Một thay đổi nhỏ, cải thiện sức khỏe

N. Diệp,
Chia sẻ

Để có thể kiểm soát tốt bệnh tật, hãy lưu ý các thay đổi nhỏ sau trong ăn uống và lối sống.

Nếu bạn muốn thực hiện một vài thay đổi để tốt hơn cho sức khỏe thì trước tiên bạn cần phải biết các mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của một người phụ nữ là gì. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, ba nguyên nhân hàng đầu của tử vong cho phụ nữ tại Hoa Kỳ là bệnh tim, ung thư và các bệnh hô hấp mãn tính. Cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ có một tác động rất lớn đến các bệnh hô hấp mãn tính, bệnh ung thư và bệnh tim.

Bệnh tim và ung thư là hai bệnh khá nghiêm trọng nhưng cũng rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, hai bệnh này có thể được kiểm soát bởi chế độ ăn uống và bởi một loại hormone đặc biệt có liên quan đến insulin.

Insulin là một hormone được phát hành từ tuyến tụy của cơ thể, có phản ứng với sự gia tăng lượng đường trong máu. Insulin có nhiệm vụ chuyển hóa đường ra khỏi máu và đi vào các tế bào chất béo hoặc bắp thịt. Nếu bạn liên tục có mức đường huyết cao, cơ bắp của bạn có thể trở thành tê liệt với insulin, dẫn đến sự đề kháng với insulin. Nếu cơ thể có mức độ mãn tính cao với đường, insulin và đề kháng insulin sẽ gây ra một vấn đề lớn đối với sức khỏe, tức là có tác động tới nguy cơ bị bệnh tim và ung thư.
 

Để có thể kiểm soát tốt các bệnh tật, hãy lưu ý các thay đổi nhỏ sau trong ăn uống và lối sống.

Tăng lượng cholesterol tốt

Trong khi phụ nữ có xu hướng có mức độ HDL (cholesterol tốt) cao hơn so với nam giới, thì sự kháng insulin lại có liên quan với HDL thấp. HDL giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, do đó nên tăng HDL càng nhiều càng tốt.

Kiểm soát chất béo trung tính

Chất béo trung tính là một thước đo của mức độ chất béo trong máu của bạn, nhưng có thể bạn không biết rằng lượng chất béo trong chế độ ăn uống của bạn ít nhiều có nồng độ chất béo trung tính. Thêm vào đó, lượng đường trong chế độ ăn uống (và trong máu) cũng có một tác động lớn đến nồng độ chất béo trung tính trong cơ thể. Vậy phải làm thế nào? Kiểm soát đường và tổng lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống có thể tác động đáng kể nồng độ chất béo trung tính của bạn.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 60% các khối u ung thư vú có nguyên nhân xuất phát từ hormone (insulin là một trong các kích thích tố). Insulin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra một nhóm các hợp chất tăng trưởng tác động trực tiếp tế bào khối u. Ngoài ra, insulin hoạt động nhịp nhàng cùng với estrogen có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào khối u.

Tuy nhiên, rất may mắn là cả hai (insulin và estrogen) có thể được kiểm soát dễ dàng để giảm nguy cơ ung thư vú. Đó là bổ sung đường cho cơ thể, bao gồm tất cả các loại đường và carbohydrate đơn giản khác.

• Thêm đường vào đồ uống
• Ngũ cốc ăn sáng: Kiểm tra danh sách thành phần, bạn sẽ thấy đường trong ngũ cốc là lành mạnh.
• Ăn các sản phẩm tinh luyện: Như bánh gạo, bánh mì trắng, tinh chế và chế biến thực phẩm nướng.

Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện một thay đổi trong chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe của mình thì hãy nghĩ đến thứ ngọt ngào như đường chẳng hạn.

Chia sẻ