Mỗi thực phẩm một thời hạn bảo quản trong tủ lạnh

Lê Nhi - Theo suite,
Chia sẻ

Tất cả các loại thực phẩm không thể bảo quản trong tủ lạnh mãi, chỉ đến một thời hạn nào đó chúng sẽ "xấu đi" và không còn lành mạnh để ăn, thậm chí chúng sẽ bị hư hỏng.

Vì sao cần phải biết thời hạn bảo quản của thực phẩm khi để trong tủ lạnh?

Theo ý kiến của một nhóm chuyên gia khi theo dõi gắt gao định mức thời gian của thực phẩm nên để bao lâu trong tủ lạnh ở ShopSmart cho thấy: Thời hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm luôn không phải là ý tưởng tốt nhất để bà nội trợ có thể thoải mái lưu trữ chúng. Ngược lại, bạn nên chú ý chúng nhiều hơn trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh để chắc chắn chúng không bị hư hỏng.

Chưa kể, một số thực phẩm lại không có thời hạn bảo quản rõ ràng và điều này có thể gây nhầm lẫn cho một số bà nội trợ. Bởi vì họ thường nghĩ rằng đó là những thực phẩm có thể bảo quản mãi mãi trong tủ lạnh mà không phải lo ngại chúng sẽ bị hỏng.

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng ngay cả khi lưu trữ trong tủ lạnh thì một thực phẩm chưa được mở ra khi đang ở trong các thùng chứa hoặc lon sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn so với một thực phẩm đã được mở ra trước đó rồi mới lưu trữ.

Hoặc nếu thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu, khi ăn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và trong một số trường hợp nó còn gây nên các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bạn và gia đình.

Mỗi thực phẩm một thời hạn bảo quản cụ thể trong tủ lạnh

Thức ăn của trẻ em: 1 - 3 ngày khi đã mở

Nếu như hộp đựng thức ăn trẻ em đã được mở thì bạn không nên lưu trữ trong tủ lạnh lâu hơn quá 3 ngày bởi vì nếu lâu hơn chúng có thể tạo nên mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe của các bé.


Nguyên nhân là do, hầu hết các thức ăn của trẻ thường được cha mẹ lưu trữ và bảo quản trong tủ lạnh bằng bình. Khi cho trẻ ăn, nước bọt của trẻ sẽ tiếp xúc với thành bình và nước bọt này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khi chúng đã được đặt trở lại trong tủ lạnh.

Nếu bạn đang sử dụng lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh cho con bằng bình thì hãy chắc chắn không để cho trẻ tiếp xúc với các bình chứa thực phẩm này và không để các muỗng bẩn đã xúc thức ăn cho trẻ vẫn ở lại trong bình chứa.

Mì ống: 5 ngày sau khi đã mở

Khi đã mở ra, nước sốt cà chua chỉ tốt để lưu trữ trong tủ lạnh trong 5 ngày. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không thấy nấm mốc phát triển trong nước sốt sau 5 ngày, nhưng thực tế nó có thể đã phát triển ở đó mà mắt thường của bạn không nhìn thấy.


Một số nấm mốc sản xuất những độc tố có thể có hại và nấm mốc thường phát triển trong môi trường ẩm ướt. Hiện chưa có bằng chứng cho rằng hâm lại thức ăn sẽ tiêu diệt các độc tố. Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, bạn cần phải vứt nó vào thùng rác khi đã quá thời hạn bảo quản trong tủ lạnh

Sốt Mayonaise: 2 tháng sau khi đã mở

Sốt Mayonaise có một hàm lượng chất béo cao và điều này khiến nhiều người nghĩ rằng nó không phải là thực phẩm dễ bị nấm mốc và tăng trưởng vi khuẩn nhanh chóng. Song thực tế, các loại sốt Mayonaise cũng có thể bị hư hại theo thời gian và có thể làm thay đổi hương vị của nó.


Bạn có thể ngửi hoặc không ngửi thấy sự thay đổi mùi vị này nhưng nó vẫn nên được xử lý sau 2 tháng để an toàn cho sức khỏe. Đối với các gia vị khác như nước sốt cà chua, dầu thì ngày hết hạn thường khá chính xác cho các sản phẩm này.

Pho mát, phô mai: kéo dài 1 - 4 tuần

Pho mát mềm thường có một thời gian lưu trữ ngắn hơn so với những loại pho mát cứng. Pho-mát cứng thường được lưu trữ 3-4 tuần trong tủ lạnh sau khi đã mở, trong khi pho mát mềm chỉ nên lưu trữ trong 1 tuần.

Ngoài thời hạn sử dụng khuyến cáo trên, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra trực tiếp các pho mát để tìm nấm mốc nếu chúng có mùi amoniac.


Bạn cũng có thể kéo dài tuổi thọ của pho mát trước khi lưu trữ nó trong tủ lạnh bằng cách hủy bỏ lớp nhựa bên ngoài của pho mát và quấn pho mát trong giấy sáp. Sau đó, mới lấy lớp nhựa để bọc bên ngoài.

Trứng: 3 - 5 tuần sau khi đã đặt vào tủ lạnh

Những quả trứng nên được bảo quản trong thời gian 3-5 tuần sau khi bạn đặt chúng trong tủ lạnh. Hãy nhớ rằng bạn không đặt trứng vào mặt trước của tủ lạnh ngay cả khi tủ lạnh nhà bạn có ngăn để trứng ở đó bởi vì chúng sẽ dễ dàng bị hỏng nếu bạn đặt chúng ở ngăn trước.


Hãy để trứng cùng với sữa và thực phẩm tươi sống khác như cá, thịt, gia cầm ở mặt sau của tủ lạnh vì nhiệt độ được làm mát thường xuyên. Vi khuẩn cũng sẽ phát triển với một tốc độ chậm hơn nếu ở nhiệt độ lạnh hơn. Mặt sau của tủ lạnh cũng thường là một phần lạnh nhất của tủ lạnh nhà bạn, vì vậy các thực phẩm luôn  giữ được tươi hơn.

Trong khi đó, bơ lại nên được bảo quản ở mặt trước của tủ lạnh để giữ cho nó ấm áp hơn do bơ, nước đóng chai và các đồ uống chưa mở khác cũng là các thực phẩm ít nhạy cảm với vấn đề nhiệt độ.

Thức ăn thừa: 3 - 4 ngày

Thịt gà, bánh pizza, salad, cá… phải để trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi ăn thừa để giảm nguy cơ các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Lý do là vì nếu tiếp tục để trong nhiệt độ phòng lâu hơn sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.


Tuyệt đối đừng bao giờ để thức ăn thừa trong nhà bếp. Ngược lại, hãy đặt chúng ngay trong tủ lạnh ngay sau khi bạn ăn xong. Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh sẽ làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn.
Chia sẻ