Cá không thực sự tốt cho bà bầu?
Mối quan tâm lớn về việc các bà bầu có nên ăn cá hay không đó là hàm lượng thuỷ ngân trong cá cao, không tốt cho thai nhi bởi nó gây ra khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.
Ăn uống lành mạnh trong thời gian mang thai là điều quan trọng hàng đầu đối với tất cả các sản phụ. Hầu hết chúng ta đều cho rằng theo một số lý do nào đó, cá là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, bởi cá rất giàu giá trị dinh dưỡng protein và axit béo Omega-3.
Tuy nhiên, có một mối quan tâm lớn về việc các bà bầu có nên ăn cá hay không, đó là hàm lượng thuỷ ngân trong cá cao, hoàn toàn không tốt cho thai nhi bởi hàm lượng thuỷ ngân được coi là một trong những nguyên nhân gây ra khuyết tật bẩm sinh trong hệ thống ống thần kinh của thai nhi.
Một mặt, thịt cá chứa nhiều protein sạch và axit béo có lợi Omega 3 giúp phát triển trí não của thai nhi, mặt khác hàm lượng thuỷ ngân trong cá lại đe doạ sự phát triển của não.
Thay vào đó, chị em mang bầu nên ăn cá 2 lần trong tuần với các loại cá “an toàn” hơn như cá hồi, cá rô phi, tôm…
Tốt hơn hết, chị em nên cân bằng các loại thức ăn, không chỉ tập trung vào món cá để được “an toàn” và đầy đủ dinh dưỡng trong thai kì. Cũng theo cảnh báo của một số chuyên gia, chị em sản phụ có thể ngấm nhiều thuỷ ngân từ đại dương hơn họ nghĩ, trong khi đó, chị em thì luôn bày tỏ rằng chế độ ăn lành mạnh khi mang thai là nhất thiết phải ăn nhiều cá, càng nhiều càng tốt. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm và chị em cần phải xem xét lại để tránh những hậu quả đáng tiếc.