Ăn óc không hẳn bổ óc

Theo NLĐ,
Chia sẻ

Các món óc (heo, bò, khỉ, gà…) chưng hợp khẩu vị nhiều người. Có người còn nói ăn óc sẽ bổ óc và chống đau đầu. Điều này có đúng hay không? Nguyễn Việt Khoa (quận Thủ Đức - TPHCM)

- Lương y Hoàng Châu trả lời: Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, thực ra không hẳn đúng. Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, so với gan, hàm lượng chất đạm trong óc chỉ bằng một nửa và cũng thấp hơn rất nhiều so với thịt của heo (nạc), gà, bò. Óc cũng không có vitamin A (loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi) nhưng trong gan thì rất nhiều.
 
 
Mặt khác, hàm lượng cholesterol trong óc rất cao (100g óc heo có tới 2.195mg cholesterol), là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nếu ăn 100g óc thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần nhu cầu trong ngày của cơ thể. Như vậy, óc không phải là thức ăn bổ dưỡng và nếu ăn nhiều lại còn có hại.
 
Óc chứa quá nhiều cholesterol nên rõ ràng nếu chúng ta ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch - một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp sẽ làm đau đầu nên càng ăn óc, nguy cơ đau đầu càng tăng chứ không thể trị đau như bạn nghĩ.

Chia sẻ