Trái cây khô, xí muội Trung Quốc nhiễm chì
Cơ quan An toàn thực phẩm, dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, người tiêu dùng không nên sử dụng trái cây khô nhập khẩu xuất xứ từ Trung Quốc vì phát hiện hàm lượng chì quá cao trong sản phẩm.
Muốn mua bao nhiêu cũng có
Tại Bình Tây - đầu mối sỉ phân phối về các chợ lẻ miền Trung và miền Tây - xí muội xuất xứ từ Trung Quốc có mặt trên hầu hết các sạp bán mứt trái cây chế biến. Xí muội của Trung Quốc bán tại đây chủ yếu là dạng không hạt, đóng gói 3kg/bao để tiện cho khách lấy về pha chế nước uống hoặc bán lẻ. Có loại in chữ ngoài bao bì (như Sangxingliang Guoxilie), có loại hoàn toàn không có dòng chữ nào trên bao bì.
98% sản phẩm loại này của Trung Quốc đang bán trên thị trường đều không có nhãn mác bao bì
Bà Hạnh, chủ sạp
chuyên bán mứt trái cây chế biến tại chợ này, giải thích hàng từ Trung
Quốc chuyển về đã được đóng gói như vậy, ngay cả hàng đóng trong thùng
cactông cũng không có chữ nào ghi trên thùng. “Nguyên liệu làm xí muội
từ loại trái cây gì tôi cũng không biết, chỉ biết lấy về bán thôi”, bà
Hạnh nói. Bà Hạnh cho biết thêm, cùng là xí muội nhưng hàng Việt
Ngày 1/10, cơ quan An
toàn thực phẩm, dược phẩm của Mỹ (FDA) cảnh báo, người tiêu dùng không
nên sử dụng trái cây khô nhập khẩu của 15 nhà sản xuất và phân phối chủ
yếu từ Trung Quốc vì phát hiện hàm lượng chì quá cao trong sản phẩm.
Tại Mỹ, những sản phẩm này được đóng gói dưới dạng xí muội và mứt. FDA
nhấn mạnh, những đối tượng phụ nữ mang thai và trẻ em nên hoàn toàn
tránh hấp các sản phẩm có chứa chì. Sau Mỹ, Chính phủ
Malaysia ngày 8/10 cũng tuyên bố cấm nhập khẩu và bán các sản phẩm trái
cây khô của 15 công ty trên; áp đặt lệnh phạt gần 30.000 USD hoặc 10
năm tù giam hoặc cả hai hình phạt nếu vi phạm lệnh cấm. Trong khi đó,
trên website của bộ Y tế, chỉ có quy định về hàm lượng chì trong nước
uống
Cùng kinh doanh mứt các loại,
chủ sạp Dung cho hay, xí muội của Việt Nam không được khách hàng ưa
chuộng bằng mặt hàng cùng loại của Trung Quốc vì mặn và đắt hơn hàng
Trung Quốc. Chẳng hạn, một ký xí muội có hạt của Việt
Tương tự, tại chợ Bến
Thành và An Đông, mỗi sạp đều bán khoảng 40-60 loại trái cây sấy, xí
muội nhập như kiwi, chà là, lý, mận… Tất cả đều được đựng trong hũ hoặc
bao nilông lớn, không ghi nguồn gốc, xuất xứ. Bà Ngọc, nhân viên bán
hàng ở An Đông cho biết: “Loại nào cũng có mấy vị khác nhau: ngọt đậm,
hơi chua hay hơi mặn. Khách Sài Gòn thích nhất loại có vị hơi chua. Còn
khách du lịch, Việt kiều mua đủ loại”. Giải thích lý do tại sao không
có hàng đóng gói bao bì nhãn mác rõ ràng, cô Ngọc nói: “Mua gói có bao
bì giá mắc hơn 50%, nên sạp nào cũng bán như vầy”.
Các chủ sạp thường
chia hàng thành hai loại: nguyên quả nguyên hạt còn đẹp bán cho khách
mua về dùng. Hàng bị vỡ, giập hay bị thấm nước thì bán giá rẻ hơn cho
các tiệm giải khát mua về pha nước xí muội, cắt nhuyễn pha vào kem
ly…Theo một số người bán, nhiều loại ô mai, xí muội Hà Nội hiện nay
thực ra là hàng Trung Quốc.
Không biết hàng Trung Quốc chứa chất gì
Tại nhiều siêu thị,
hầu hết bán ô mai xí muội có ghi nhà phân phối, xuất xứ, nhà nhập khẩu…
Nhưng đáng lưu ý là nhiều loại ghi là hàng Hà Nội, nhưng sản phẩm y
chang như thế (xí muội không hạt, xí muội khô…) người bán ở chợ Bình
Tây nói là hàng Trung Quốc do họ phân phối. Thêm vào đó, cách ghi thành
phần trên tem phụ cũng chưa đầy đủ. Chẳng hạn như loại trần bì Taixuan,
chỉ ghi có quả mơ, muối, đường…
Đến các tiệm bách hoá
thực phẩm ở khu vực Q.1, Q.3 có thể thấy tiệm nào cũng có ít nhất 5 – 7
loại xí muội, trái cây sấy đựng trong hũ bán theo dạng cân trăm gram
cho khách mua. Người bán bảo đó là hàng Trung Quốc. Cô Minh Thư, ngụ ở
Q.11, người thường xuyên mua của xí muội Trung Quốc bảo: “Từ trước giờ
tui thích loại nào thì cân 200g mang về, ăn hết lại mua nữa, chưa bao
giờ mua hàng có bao bì nên không rõ lắm trong nó có chứa chất gì, có
độc hại hay không. Tui cũng chưa nghe thông tin sản phẩm trên có hàm
lượng chì vượt mức cho phép”.
Chì có thể bị nhiễm trong quy trình sản xuất Bà
chủ cơ sở bánh mứt Thành Long đã trao đổi với TS Phạm Thị Ánh, trung
tâm phân tích Sắc Ký và được biết, rất có thể chì bị nhiễm do nhà sản
xuất sử dụng các thiết bị, dụng cụ bằng kim loại. Bởi các loại trái cây
dùng làm xí muội, chế biến thành trái cây khô thường có vị ngọt lẫn
chua. Chính vị chua – axít trong quá trình chế biến có thể làm ăn mòn
dụng cụ kim loại, khiến chì nhiễm vào thực phẩm. Nhãn sấy khô nhiễm chì: chưa rõ nguyên nhân Ông
Đặng Văn Thành, chủ lò sấy nhãn đã giải nghệ ở huyện Cái Bè (Tiền
Giang) nói: “Việc nhãn sấy bị nhiễm chì, tôi nghi ngờ thủ phạm là than
đá, nguồn nhiên liệu chính cung cấp nhiệt lượng cho lò sấy. Bởi lẽ, lò
sấy xây bằng gạch ống, vỉ sấy đan bằng tre, trái nhãn sấy khi cho vào
lò không xử lý bằng bất kỳ hoá chất nào, nên không thể bị nhiễm chì
trước khi cho vào lò sấy”. Tuy nhiên, theo
các nhà khoa học của khoa công nghệ chế biến (đại học Cần Thơ), trái
nhãn sấy bị nhiễm chì có thể là do hàm lượng chì tồn lưu quá cao trong
nước tưới cây nhãn, đất canh tác hoặc nước rửa nhãn trước khi đưa vào
lò sấy, việc nhiễm chì do công đoạn sấy khó thuyết phục. |
Theo SGTT