Sữa đậu nành - Kẻ thế vai hoàn hảo cho sữa bột
Trong hoàn cảnh sữa bột đang bị e ngại và tẩy chay vì Melamine, sữa đậu nành sẽ là một lựa chọn đúng đắn nhằm giúp đảm bảo dinh dưỡng cho con của bạn...
Ai cũng biết rằng sữa là sản phẩm không thể thiếu dành cho trẻ. Vì chỉ sữa mẹ không thì không đủ dinh dưỡng để cho trẻ phát triển. Vậy nhưng, trong tình hình thị trường đang rối ren về chất lượng sữa bột hậu thời Melamine, khiến các ông bố bà mẹ đang dần mất đi niềm tin và có xu hướng “tẩy chay” sữa bột. Vậy làm thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho bé đây? aFamily sẽ cùng bạn đưa ra một giải pháp hoàn mỹ nhé!
Sữa đậu nành – Kẻ thế vai hoàn hảo.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa đậu nành để thay thế cho sữa bột. Vì sữa đậu nành có thể đảm bảo các tiêu chí: Ngon, Bổ, Rẻ và đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con của bạn.
Một báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng: Sữa đậu nành có chứa nhiều các vitamin A, D, E K và các thành phần chất đạm, chất béo hoàn toàn không thua kém gì sữa bột. Có chăng chỉ không bằng sữa bột ở một số loại axit amin và vi chất được bổ sung mà thôi. Nhưng bù lại, sữa đậu nành có chứa tới 8 axit amin tối quan trọng cho sức khoẻ. Một điều nữa khiến bạn nên tìm tới sữa đậu nành, đó là bạn có thể mua chúng ở bất kỳ một cửa hàng hay siêu thị hoặc chợ nào với giá rất rẻ. Cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản và dễ học. Do đó, bạn sẽ đảm bảo được vệ sinh thực phẩm cho con của bạn mà không cần phải lo lắng tới các hoá chất độc hại sẽ ảnh hưởng như thế nào tới bé của bạn.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài hơn 50 năm của các nhà khoa học trường ĐH Tulane (New Orleans, Mỹ) đã chứng minh: Sữa đậu nành không đơn thuần là loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có thể giúp phòng chống được nhiều bệnh, trong đó có tim mạch! Nghiên cứu này còn cho biết, ngoài việc giàu đạm và acid amin thiết yếu, sữa đậu nành còn chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na tốt cho sức khoẻ của không chỉ bé mà còn cả cho các bậc làm cha mẹ nữa.
Sữa đậu nành có thể ảnh hưởng tới giới tính của bé?
Vậy sử dụng sữa đậu nành thế nào cho đúng cách?
- Không nên cho trứng gà vào sữa đậu nành để uống. Chất trypsine của sữa đậu nành kết hợp với protein có tính miễn dịch của trứng sẽ sản sinh ra một chất gây ảnh hưởng đến sự hấp thu của cơ thể.
- Không nên ăn cam, quýt trước hoặc sau khi uống sữa đậu nành khoảng một giờ. Chất axít và vitamin trong quýt tác dụng lên các protein trong sữa, kết thành khối ở ruột non làm ảnh hưởng đến tiêu hóa. Nó có thể gây đầy bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.
- Tránh uống sữa đậu nành khi đang đói. Tốt nhất nên uống sau bữa ăn từ 1-2 giờ.
- Không dùng đường đỏ để pha sữa đậu nành. Loại đường có axít hữu cơ này khi kết hợp với protein trong sữa sẽ sinh ra chất lắng đọng, có hại cho sức khỏe.
- Không đựng sữa trong phích nước nóng. Chất xúc tác của sữa sẽ tương tác với những cáu bẩn vốn có trong phích, sinh ra vi khuẩn. Khi đó, sữa có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
Với trẻ bị tiêu chảy, bạn vẫn nên duy trì chế độ ăn bình thường. sữa đậu nành không làm ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của con bạn, ngoại trừ trường hợp bé bị dị ứng với sữa hoặc sữa bị nhiễm khuẩn.
- Không dùng sữa đậu nành đã để qua đêm nhằm phòng ngừa những vi khuẩn độc hại.