Sự tinh tế - đặc sản của phụ nữ khí chất

Toàn Thắng, Theo Giáo dục và Thời đại
Chia sẻ

Người ta hay nói, làm vợ sướng hay khổ là ở người chồng, nhưng ít ai biết người chồng có tốt hay xấu một phần cũng từ người vợ.

Đàn bà xinh đẹp chưa đủ, mà cần hơn phải là sự tinh tế. Cuộc sống vợ chồng chưa bao giờ là đơn giản nhưng nó cũng không quá phức tạp nếu tinh tế quan sát, bằng tất cả các giác quan của mình, cảm nhận được đối phương đang nghĩ và làm gì.

Nhiều người vợ rất vội vàng phán xét chồng mình là kém cỏi, phản bội... Từ đó làm tổn thương người chồng và kết cục là vợ chồng ngày càng xa nhau.

Sự tinh tế - đặc sản của phụ nữ khí chất - Ảnh 1.

Tinh tế là nét đẹp cần phải trau dồi ở phụ nữ. Ảnh minh họa.

Nếu hôm nay thấy chồng bất thường, thấy anh ít quan tâm bạn, về nhà hay cáu gắt, thì hãy tìm xem đâu là nguyên nhân, hãy lắng nghe, hãy cảm nhận, hãy thấu hiểu, hãy động não để xem đâu là nguyên nhân và thông minh tìm cách giải quyết. Vận dụng sự khôn ngoan để chèo lái tình huống chứ không nên vội vàng mà quy kết.

Vội vàng kết luận rồi vội là nguyên nhân làm mọi việc tồi tệ hơn. Nếu chưa thực sự tìm ra nguyên nhân thì sẽ không bao giờ giải quyết được tận gốc vấn đề. Vì vậy nên tỉnh táo tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình hình hiện tại. Và vấn đề hiện tại chỉ là hệ quả mà thôi.

Hãy nhìn nhận về bản thân, về đối phương từ những điều nhỏ nhất. Vợ đã thực sự nắm được công việc của chồng hiện tại có ổn không, anh có thực sự hài lòng với công việc, ở công ty mọi người đối xử với anh như thế nào. Dù không giúp được nhiều cho công việc của anh nhưng nếu tinh ý có thể biết được tình hình và từ đó có những cách ứng xử tế nhị, thông minh. Đó có thể là sự động viên, khích lệ, thông cảm... và tránh làm tổn thương anh. Nếu chiều nay trong buổi cơm chiều chồng bạn có nổi nóng hay cáu gắt thì cũng nên kìm chế, và tìm hiểu mọi sự chứ đừng vội kết luận chồng không còn tình cảm với mình.

Không phải khi nào đàn ông cũng sung sức, không phải lúc nào cũng là phái mạnh. Khi mệt mỏi nhưng anh ấy cũng ngại nói ra nên vợ phải tinh ý để đánh giá tình hình. Sự tinh tế của vợ luôn để lại sự biết ơn trong lòng chồng. Đàn ông cũng thích sự quan tâm như người khác, đặc biệt là từ người vợ, chứ đừng để sự quan tâm đó đến từ người phụ nữ khác. Đôi khi chỉ cần một câu hỏi đơn giản “Hôm nay anh mệt lắm phải không? Trời nóng thế cơ mà, em pha anh cốc nước chanh nhé?” thì cũng đủ làm ấm lòng chồng biết bao.

Đa phần chị em thường rất nhạy cảm trước tâm sinh lý của chồng mình, dù đó là sự thay đổi nhỏ nhất. Tuy nhiên sự tinh tế đó cũng phải đúng mực “tinh tế”, đừng để “bị tinh tế” quá mức dẫn đến quá nhạy cảm đôi khi lại làm hại chính mình. Tinh tế là luôn cảm nhận được những điều nhỏ bé trong người đối diện, để làm người ấy vui hơn, yêu đời hơn, thoải mái hơn, tích cực hơn.

Tinh tế không có nghĩa là tìm các lỗi lầm yếu kém của người đối diện kiểu bới lá tìm sâu. Đó rất là tiêu cực. Nếu chồng đang có những sự bất thường trong tâm sinh lý thì chưa hẳn là anh ấy đang có người phụ nữ khác, đó có thể là do yếu tố công việc, cuộc sống... Lúc này nên tỉnh táo và có hướng giải quyết hợp lý.

Ngoài ra, sự tinh tế của người vợ thể hiện qua cách ăn mặc nền nã, nữ tính, đơn giản mà sang trọng, phù hợp với hoàn cảnh. Tinh tế trong giao tiếp bằng khả năng nắm bắt gần như chuẩn xác những diễn biến tâm lý của người đối diện và biết cách thuyết phục người khác, giúp họ nhận thấy cái sai mà không làm tổn thương lòng tự trọng. Tinh tế qua sự điềm tĩnh, tự tin và vui vẻ, hòa đồng với những người xung quanh.

Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, thời đại nào thì sự tinh tế của phụ nữ cũng được đánh giá cao và đó cũng là một trong những yếu tố làm cho chính bản thân mình được hạnh phúc thực sự! Sự tinh tế ở phụ nữ có được phần nhiều nhờ học hỏi, trau dồi và tính kiên nhẫn. Sự tinh tế không phải là ngẫu nhiên mà có!

Chia sẻ
Đọc thêm