Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào

Trọng lượng của bạn không chỉ giữ chìa khóa để có sức khỏe tốt hơn mà nó còn có thể có tác động lớn đến khả năng thụ thai của bạn.

Chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản của bệnh viện Sản phụ khoa Gleneagles, tiến sĩ Christopher Chong cảnh báo: "Trọng lượng cơ thể càng nặng, các cặp vợ chồng càng khó thụ thai".

Trên thực tế, tiến sĩ Chong ước tính rằng khoảng 12% cặp vợ chồng béo phì và 25% các cặp vợ chồng thừa cân gặp khó khăn trong việc thụ thai vì vấn đề về trọng lượng. Thể loại cân nặng của bạn được xác định bởi chỉ số khối cơ thể (BMI).

Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào - Ảnh 1.

- Bạn sẽ thiếu cân nếu BMI < 18,5.

- Trọng lượng cơ thể bạn có thể chấp nhận được nếu BMI trong khoảng từ 18,5 - 22,9.

- Bạn bị thừa cân nếu chỉ số BMI ở giữa 23- 27.4.

- Bạn bị béo phì nếu BMI từ 27.5 trở lên.

Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào - Ảnh 2.

Tiến sĩ, bác sĩ sản phụ khoa Peter Chew giải thích rằng trọng lượng cơ thể của bạn - cho dù bạn bị thiếu cân hay béo phì - đều ảnh hưởng đến mức độ hormone. Điều này có thể làm phát sinh các vấn đề về thụ thai.

Cả tiến sĩ Chong và tiến sĩ Chew đều chia sẻ những tác động quan trọng của trọng lượng cơ thể đến khả năng thụ thai của mỗi người.

Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào - Ảnh 3.
Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào - Ảnh 4.

Infographic: Rachel Lim

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì…

Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì cũng có nhiều khả năng bị mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến các vấn đề rụng trứng. Tiến sĩ Chong nhấn mạnh rằng bạn có thể phát triển hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), làm gián đoạn chu kì kinh nguyệt của bạn, khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đối với những người đàn ông béo phì, rối loạn chức năng nội tiết có thể làm thay đổi chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tiến sĩ Chew nhấn mạnh: "Những thay đổi về nội tiết tố cũng làm cho người đàn ông ít quan tâm đến tình dục và họ có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc cương cứng".

Nếu bạn bị thiếu cân…

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể làm gián đoạn các mô hình rụng trứng của bạn, làm giảm khả năng có thai. Tiến sĩ Chew cảnh báo: "So với phụ nữ khỏe mạnh, phụ nữ nhẹ cân có nguy cơ mất hơn hai năm để có thai".

Với những người đàn ông nghĩ rằng mình không có vấn đề về khả năng sinh sản dù bị thiếu cân, hãy suy nghĩ lại. Tiến sĩ Chong nói rằng tinh trùng của người đàn ông có thể có chất lượng và số lượng tinh trùng kém hơn vì họ có nồng độ testosterone (hormone sinh dục nam) thấp hơn.

Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào - Ảnh 5.

Làm thế nào bạn có thể thay đổi điều này?

Bên cạnh việc đảm bảo bạn dành thời gian để tập thể dục, hãy giữ một chế độ ăn uống hợp lý. Cả Tiến sĩ Chong và Tiến sĩ Chew đều chia sẻ những điều đơn giản và không nên làm để duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng như tránh những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như sau:

Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào - Ảnh 6.

Những điều nên làm:

- Ghi nhật kí ăn uống: Một cuốn nhật kí ghi lại lượng thức ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về thói quen ăn uống và lượng dinh dưỡng của bạn.

- Lập kế hoạch và tự nấu ăn cho cả tuần: Chuẩn bị và tự nấu ăn nấu các bữa ăn sẽ giúp bạn theo dõi những gì mình ăn tốt hơn. Cụ thể hơn, Tiến sĩ Chew giải thích rằng bạn có thể kiểm soát lượng carbs, protein, chất béo và calo trong bữa ăn của mình.

- Có chế độ ăn uống cân bằng: Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, đậu và rau. Bạn nên thêm các loại thực phẩm giàu axit folic - chẳng hạn như cải xoăn và rau bina - sữa, ngũ cốc nguyên hạt, mì ống và uống nhiều nước.

Sự thật về chuyện cân nặng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn như thế nào - Ảnh 7.

Những điều nên tránh:

- Hút thuốc lá hoặc uống quá nhiều rượu: Những điều này không những khiến bạn tăng cân mà còn làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe khác, Tiến sĩ Chong lưu ý.

- Tiêu thụ hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm: Một nghiên cứu trên Tạp chí Sản phụ khoa Anh năm 2002 lưu ý rằng hơn 1/3 số nam giới vô sinh và 23% phụ nữ vô sinh có mức thủy ngân trong máu cao hơn đáng kể so với những người cùng trong nhóm đang ở độ tuổi sinh đẻ.

- Uống quá nhiều caffein: Bạn không nên tiêu thụ quá 200-300 mg caffein mỗi ngày (khoảng 2-3 tách cà phê hoặc trà trong một ngày). Hàm lượng caffein cao có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và ức chế sự hấp thụ sắt, từ đó, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Hãy nhớ rằng chất kích thích này cũng được tìm thấy là nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng, sô cô la và thậm chí cả kem!

Nguồn: Smartparent

Chia sẻ
Đọc thêm