Vợ chồng muốn có con cần nhớ kỹ những thời điểm này thì khả năng "dính bầu" cực cao

Các cặp đôi sẽ không còn e ngại khi “yêu” nhiều mà khả năng mang thai lại không bao nhiêu.

Con cái là sợi dây gắn kết giúp tình cảm vợ chồng ngày càng thăng hoa. Thế nên, việc có con cũng trở thành nỗi trăn trở của nhiều cặp đôi bởi quan hệ đều đặn không đồng nghĩa rằng khả năng dính bầu cao. Thậm chí, tình trạng ấy kéo dài khiến họ phải đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị.

Được biết, thụ thai tự nhiên cần có 3 điều kiện cơ bản: cả hai vợ chồng đều có trứng và tinh trùng đủ số lượng lẫn chất lượng, cơ quan sinh sản của vợ chồng phải khỏe mạnh và hoạt động bình thường, cuối cùng là thời điểm cho các tế bào giao tử này gặp nhau phải đúng lúc. Cụ thể, rụng trứng là thời điểm dễ có thai nhất. Các cặp đôi khó có con thường không đáp ứng được điều kiện thứ ba.

Vợ chồng muốn có con cần nhớ kỹ những thời điểm này thì khả năng dính bầu cực cao - Ảnh 1.

Hiếm muộn con cái là vấn đề đau đầu của rất nhiều cặp vợ chồng (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết về nguyên tắc, tinh trùng phải gặp trứng mới có cơ hội thụ thai. Nhiều cặp có quan hệ đều đặn mà vẫn không có bầu là do họ “yêu” chưa đúng ngày phụ nữ rụng trứng.

Theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, trứng chỉ rụng duy nhất một lần và chỉ sống được trong vòng 24 giờ trong khi tinh trùng lại có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 2-3 ngày. Do đó, thời gian vàng để các cặp đôi thực hiện mong ước chỉ trong thời điểm rụng trứng hoặc trước, sau 2 ngày. Cả hai chỉ nên quan hệ 1-2 lần/ngày hoặc 2 ngày/lần bởi đàn ông cần 2-5 ngày để khôi phục lại chất lượng và số lượng tinh trùng.

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết trứng rụng như chuột rút, đau một bên xương chậu, đau lưng, nhạy cảm hơn bình thường, mặt nổi mụn, hứng thú "yêu" tăng lên hơn, dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều... Khi dịch âm đạo trong và kết dính giống như lòng trắng trứng sống, đó là lúc bạn có nhiều khả năng thụ thai và nên quan hệ tình dục hàng ngày trong 3-5 ngày kể từ khi bạn nhận thấy hiện tượng này. Sau khi dịch trở nên đục và khô hơn, khả năng thụ thai cũng giảm đi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 1 bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng.

Đừng quên theo dõi nhiệt độ cơ thể bởi nó sẽ tăng lên một chút khi bạn đang rụng trứng, vì vậy, đây sẽ là thời cơ để bạn tăng khả năng thụ thai. Hãy để nhiệt kế bên giường và đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ tăng lên và kéo dài trong hơn 1 ngày thì có thể bạn đang trong thời kỳ rụng trứng.

Bên cạnh đó, thủ thuật thường được chị em áp dụng để theo dõi ngày rụng trứng là đếm từ ngày đầu tiên của chu kỳ trước đó. Trung bình, hầu hết phụ nữ rụng trứng sau 14 ngày kể từ ngày đầu tiên bắt đầu có kinh nguyệt. Nếu có chu kỳ đều đặn, bạn có thể ước tính được thời điểm rụng trứng bằng cách chia chu kỳ của bạn thành 1 nửa.

Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn thường kéo dài 28 ngày, bạn sẽ có khả năng rụng trứng vào ngày 14 của chu kỳ (14 ngày sau khi bạn bắt đầu có kinh nguyệt). Nếu bạn có một chu kỳ dài hơn, bạn có thể rụng trứng muộn hơn 20 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ.

Vợ chồng muốn có con cần nhớ kỹ những thời điểm này thì khả năng dính bầu cực cao - Ảnh 2.

Phần màu tím là thời gian trứng rụng trong chu kỳ (Ảnh: Internet)

Các cặp vợ chồng muốn dễ có thai và sinh con khỏe mạnh nên lên kế hoạch trước 3 tháng bao gồm việc đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản, khám cả nam khoa và phụ khoa. Trong trường hợp một trong hai có người thân bị mắc bệnh di truyền hay dị tật bẩm sinh, cần phải sàng lọc các yếu tố di truyền nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho em bé sau này. Trong thời gian 3 tháng trước khi có bầu vợ chồng cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt và sinh hoạt điều độ, tránh một số tác nhân làm tổn hại sức khỏe con giống như thuốc lá, rượu bia, ma túy, các loại thực phẩm bẩn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm