Sự nghiệp mãi lẹt đẹt khó thăng tiến, rất có thể do bạn chưa biết hỏi sếp 5 câu này

Qua những câu hỏi thông minh và khôn ngoan như vậy, sếp sẽ nhìn rõ hơn về năng lực của chị em đó!

Nhận phản hồi (feedback) và lời khuyên từ cấp trên là một cách giúp chúng ta trở nên tốt hơn trong công việc. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với câu chuyện bạn được thăng chức. Muốn tiến xa hơn, có lẽ chị em cần nhiều hơn là nhận lại. Tức là bạn còn nên biết phản biện và đáp trả theo chiều ngược lại.

Phản biện, đáp trả ở đây được hiểu là chị em biết hỏi sếp mình những thắc mắc khôn ngoan, cho họ thấy bạn đang có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về công việc và sẵn sàng với những trọng trách lớn mà họ giao phó.

Nếu đang lẹt đẹt giậm chân tại chỗ thì hãy hỏi 5 câu dưới đây tới sếp mình, đảm bảo chị em sẽ nhận lại nhiều giá trị tích cực đấy!

1. Điều gì đang là trở ngại cho sự phát triển của...?

Ở dấu ba chấm, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi đối tượng để biết xem với từng cá nhân/nhóm thì điều gì đang cản trở bước đường đi tới thành công. Ví dụ:

1.1 Tôi

Sự nghiệp của chị em công sở mãi cứ lẹt đẹt khó tăng tiến bởi bạn đã không hỏi sếp 5 điều này! - Ảnh 1.

Khi hỏi sếp điều này, những người sếp dày dặn kinh nghiệm và có cái nhìn khách quan có thể giúp đỡ bạn tìm ra vấn đề của chính bản thân mình. Thay vì thụ động ngồi đợi họ cho feedback, hãy chủ động để vạch ra từng vấn đề. Trước đó, chị em cũng nên biết mình đang mắc phải vấn đề gì để một lần nữa khẳng định qua câu trả lời của sếp.

1.2 Nhóm của chúng ta

Khi chị em hỏi câu này, không những sếp có thể giải đáp, từ đó giúp chính bạn có phương án cải tiến nhằm đưa nhóm đi lên, mà cấp trên còn cảm thấy bạn rất có trách nhiệm với công việc chung.

1.3 Công ty

Nhiều nhân viên cho rằng chúng ta chỉ nên làm tốt công việc của mình, còn những chuyện trong nội bộ, đối ngoại công ty thì chẳng cần phải lo lắng. Nhưng trong lòng sếp, biết đâu anh ta lại mong muốn cấp dưới giúp sức để cùng giải quyết vấn đề thì sao? Chính vì vậy, việc chủ động biết những trở ngại của công ty có thể làm bạn nổi bật hơn so với nhân viên khác.

1.4 Ngành của chúng ta

Sự nghiệp của chị em công sở mãi cứ lẹt đẹt khó tăng tiến bởi bạn đã không hỏi sếp 5 điều này! - Ảnh 2.

Thắc mắc này mang tính học thuật, lý thuyết hơn là việc bạn có thể áp dụng để xử lý tình huống của chính mình. Trong một số trường hợp, sếp muốn những người được thăng chức sẽ có khả năng nói chuyện với họ về những vấn đề vĩ mô. Vừa là để cập nhật tình hình, tăng vốn hiểu biết, vừa là anh ta tin tưởng bạn sẽ có thể đảm nhiệm nhiều tác vụ cùng một lúc.

2. Trong mắt sếp, em đang ở vị trí nào trên chặng đường sự nghiệp?

Là một người lãnh đạo, anh ta sẽ nhìn ra được chặng đường sự nghiệp của mỗi nhân viên cấp dưới. Dưới trí óc đầy sự tinh tế và giàu kinh nghiệm ấy, chị em sẽ ở đâu, là ai trong 5 năm, 10 năm tới là điều anh ta có thể trả lời được. Từ những lời nhận xét này, chị em tự nhận biết được những thách thức cũng như cơ hội mình sẽ gặp phải.

3. Hướng đi của công ty là gì?

Câu hỏi này không những giúp bạn biết sếp muốn công ty phát triển theo hướng nào mà còn là bài test xem bạn với cấp trên có đang đồng quan điểm hay không. Trong trường hợp cùng chung chí hướng, hãy đảm bảo rằng bạn giúp đỡ được anh ấy việc gì đó. Còn ngược lại, khi bất đồng về quan điểm thì chị em cũng khó lòng mà được thăng quan tiến chức đấy!

Sự nghiệp của chị em công sở mãi cứ lẹt đẹt khó tăng tiến bởi bạn đã không hỏi sếp 5 điều này! - Ảnh 3.

4. Em có thể học được điều gì từ sếp?

Đừng ngại ngần khi hỏi thắc mắc này đến sếp. Mỗi người lãnh đạo đều có những đặc điểm tốt, kinh nghiệm và phẩm chất đáng để bạn học hỏi. Thay vì học máy móc trong sách vở thì chính những bài học từ sếp giúp bạn tiến xa hơn trên chặng đường sự nghiệp cũng như phát triển khả năng lãnh đạo.

5. Sếp thấy em đang thiếu sót điều gì?

Khi hỏi câu này, chị em đừng bao giờ tự ái nếu nhận được phản hồi phũ phàng. Thay vào đó, bạn càng nên vui vẻ vì khi sếp nhận xét tỉ mỉ tức là anh ta có chú ý tới bạn. Hoàn thiện hết những thiếu sót mà sếp đưa ra sẽ giúp bạn chạm đến gần vị trí cấp cao hơn. Ngoài câu hỏi có vẻ chung chung trên, bạn có thể hỏi chi tiết hơn như điều gì em không nên làm, điều gì tôi làm chưa được xuất sắc, chỉn chu? Trong năm tới em cần cải thiện điều gì để phát triển hơn?

Đừng ngại ngần hỏi 5 câu trên với sếp, ngay cả khi chị em không được thăng chức thì chắc chắn bạn cũng đã rút ra cho mình những bài học quý giá rồi đấy!

Sự nghiệp của chị em công sở mãi cứ lẹt đẹt khó tăng tiến bởi bạn đã không hỏi sếp 5 điều này! - Ảnh 1.

Theo Medium

Chia sẻ
Đọc thêm