Sự giàu có của gia đình có ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ?

Hiểu Đan,
Chia sẻ

Yếu tố di truyền chiếm khoảng 50% sự hình thành trí thông minh, phần còn lại do các yếu tố giáo dục, dinh dưỡng, lối sống và môi trường tác động.

Trí thông minh được định nghĩa theo nhiều cách, bao gồm khả năng logic, trừu tượng, sự hiểu biết, tự nhận thức, học tập, có trí tuệ xúc cảm, trí nhớ, kế hoạch và giải quyết vấn đề. Đây là một đặc điểm phức tạp, có nhiều cách đo lường và mức độ cũng khác nhau ở từng người, giới tính, chủng tộc.

Nghiên cứu công bố năm 2017 của Viện Tâm thần, Tâm lý học (Anh) cùng Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (Anh), chỉ ra trí thông minh có tính di truyền cao và có thể dự đoán sự thành công trong giáo dục, công việc và xã hội của một người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho biết, yếu tố di truyền chiếm khoảng 50% sự hình thành trí thông minh, phần còn lại do các yếu tố giáo dục, dinh dưỡng, lối sống và môi trường tác động. Từ đây, một câu hỏi được đặt ra là: Điều kiện gia đình có ảnh hưởng đến trí thông minh hay không? Các nhà nghiên cứu Mỹ đã đưa ra câu trả lời.

Sự giàu có của gia đình có ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ? Câu trả lời từ các nhà nghiên cứu Mỹ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Los Angeles (Mỹ) từng cho biết: Trẻ em từ các gia đình giàu có dễ phát triển trí thông minh hơn. Bài báo trên tạp chí Nature Neurology được các nhà nghiên cứu đăng tải chỉ ra: Trẻ em từ các gia đình giàu có thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh. Chúng có các vùng não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và chức năng điều hành lớn hơn, điều đó có nghĩa là những khu vực này có khả năng mạnh mẽ hơn.

Nhà nghiên cứu Elizabeth Sowell nhận định, những gia đình có điều kiện sẽ có quy trình chăm sóc trẻ chất lượng cao, lượng đồ chơi và sách dồi dào, kích thích phát triển nhận thức. Đồng thời, nhiều cơ hội học tập bên ngoài có tác động tích cực đến cấu trúc não bộ của trẻ.

Ngoài ra, sống trong một gia đình không phải lo lắng về tiền bạc hàng ngày cũng sẽ giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là trẻ em gia đình nghèo không có trí thông minh cao hay ít cơ hội thành công.

Nhà nghiên cứu Kimberly Noble của Đại học Columbia cho biết, việc cải thiện điều kiện kinh tế xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình và cung cấp nhiều cơ hội giáo dục hơn có thể tạo ra sự khác biệt cho trẻ.

Làm thế nào để phát triển trí thông minh của trẻ?

Đừng chỉ quanh quẩn tìm kiếm những món ăn có lợi cho trí não, có rất nhiều bí quyết hữu ích khác để nuôi con thông minh.

Những trò chơi trí tuệ

Trò chơi tư duy như cờ vua, cờ tướng, các ô chữ, trò chơi giải mật thư, các câu đố đều giúp rèn luyện bộ não. Một trò chơi thú vị mà trẻ nên được thử sức là sudoku. Việc làm quen với những con số trong trò chơi này sẽ giúp phát triển lối tư duy có chiến lược, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Để trẻ dễ tiếp cận, bạn nên để chúng ở những nơi dễ thấy trong nhà và thường xuyên dành thời gian để chơi cùng con.

Cho con học nhạc

Theo một nghiên cứu của Đại học Toronto, học nhạc từ nhỏ là một chỉ báo rõ ràng cho những thành tích tốt ở trường trung học và chỉ số IQ cao khi trưởng thành.


Các hoạt động thể chất

Sự phát triển của não và các hoạt động thể chất có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bạn nên cho con tham gia các hoạt động thể chất một giờ mỗi ngày. Điều này sẽ làm tăng lượng máu lưu thông đến não và các bộ phận khác của cơ thể, giúp trẻ phát triển trí nhớ và tăng khả năng học tập. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để chơi đùa với con.

Khuyến khích sự tò mò

Đó là một đức tính không thể thiếu được của tuổi nhỏ. Không có óc tò mò, trẻ sẽ không chủ động học hỏi những điều mình chưa biết, không tìm kiếm những giải pháp mới cho những vấn đề đã gặp. Mẹ nên hỗ trợ cho con bằng cách khuyến khích các sở thích, đặt câu hỏi cho con, cho con tham gia các hoạt động ngoài giờ.

Thói quen đọc sách

Việc đọc sách được xem là một liều thuốc tinh thần cực kỳ tốt cho trẻ. Mẹ nên đọc sách cho con nghe từ khi còn rất nhỏ. Tiếp đến, làm ngôi nhà của bạn thêm phong phú với nhiều quyển sách. Và tại sao không đăng ký thêm cho bé một thẻ đọc sách ở thư viện?

Tiếp xúc với thiên nhiên

Khi tiếp xúc với thiên nhiên như chơi trên thảm cỏ xanh mát, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Điều này thể hiện rõ khi bạn cho bé đi công viên, trẻ luôn vui vẻ. Một môi trường xanh mát sẽ giúp con thư giãn và tăng cường chức năng của não.

Thói quen ăn uống lành mạnh

Cho trẻ ăn nhiều những món ăn tốt cho não là cách tốt nhất để tăng cường trí tuệ. Trái cây, rau xanh, các sản phẩm làm từ sữa, trái cây sấy khô, trứng và các loại hạt đều là những món ăn tốt cho não. Hãy chế biến những thực phẩm này thành những món ăn bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe và tăng cường trí tuệ.

Chia sẻ