Sử dụng dầu ôliu tinh chế và bạn sẽ đạt được vô vàn lợi ích tưởng rằng chỉ có trong mơ

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Dầu ôliu tinh chế không phải là dầu ôliu nguyên chất 100% vì được chiết xuất từ bột ôliu.

Dầu ôliu Pomace, như tên gọi của nó là giống với dầu ôliu. Đây là một trong những loại dầu ôliu với tên chuẩn xác hơn là dầu ôliu tinh chế. Dầu ôliu tinh chế không phải là dầu ôliu nguyên chất 100% vì được chiết xuất từ bột ôliu.

5 - 8% dầu ôliu còn lại trong bột ôliu sau quá trình chiết xuất dầu ôliu cơ học được sử dụng để làm dầu ôliu tinh chế. Dầu thừa hoặc dầu còn sót lại sau đó được loại bỏ bằng dung môi, một quy trình thường được áp dụng để sản xuất các loại dầu ăn như đậu phộng, cải dầu, hướng dương…

Sử dụng dầu ôliu tinh chế và bạn sẽ đạt được vô vàn lợi ích tưởng rằng chỉ có trong mơ - Ảnh 1.

Dung môi hexane thường được sử dụng trong quá trình chiết xuất. Dầu được tinh chế để tiêu thụ thông qua xử lý nước nóng, giống như bất kỳ loại dầu hạt nào khác được sản xuất. Nó cũng được tạo ra bằng cách trộn dầu ôliu nguyên chất với dầu ôliu tinh chế. Dầu ôliu tinh chế thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là nấu ăn kiểu Ấn Độ.

Điều chỉnh cân bằng lượng cholesterol

Dầu ôliu tinh chế có 80% chất béo không bão hòa đơn, rất có lợi cho những người bị cholesterol. Chất béo không bão hòa đơn giúp giảm mức cholesterol, từ đó giúp tim bạn hoạt động tốt hơn. Tiêu thụ dầu ôliu tinh chế sẽ giúp giảm gánh nặng cho tim bạn có thể gây ra bởi cholesterol.

Cải thiện chất lượng da

Có thành phần tương tự như dầu ôliu, dầu ôliu tinh chế có khả năng nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da. Dầu có thể được sử dụng như một loại dầu massage, điều này sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu do chuyển động được tạo ra bởi massage. Nó giúp loại bỏ các tế bào chết và cứu trợ làn da khô cực tốt.

Sử dụng dầu ôliu tinh chế và bạn sẽ đạt được vô vàn lợi ích tưởng rằng chỉ có trong mơ - Ảnh 2.

Có lợi cho tóc

Dầu không chỉ hiệu quả và hữu ích để điều trị da đầu khô mà còn được sử dụng để điều trị rụng tóc. Bạn có thể thoa dầu ôliu tinh chế lên da đầu và xoa nhẹ dầu vào nang tóc. Nếu bạn làm nóng dầu một chút trước khi làm thì sẽ đem lại tác dụng tốt hơn thế. Thường xuyên thoa dầu sẽ giúp nuôi dưỡng da đầu bị tổn thương và ngăn ngừa rụng tóc. Nó cũng giúp loại bỏ gàu hiệu quả.

Vì sao nên lựa chọn dầu ôliu tinh chế để nấu nướng?

Bản chất nhẹ và trung tính của dầu làm cho nó vượt trội so với các loại dầu thực vật khác nhau có sẵn để nấu ăn. So với các loại dầu khác, lựa chọn dầu ôliu tinh chế là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Tính linh hoạt của nấu ăn Ấn Độ, đặc biệt là các món ăn nhẹ chiên có mối liên hệ sâu sắc hơn với loại dầu được chọn cho mục đích này. Vì dầu là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình nấu nướng của chúng ta, dù là chiên giòn hay xào qua, điều quan trọng là người ta chọn một loại dầu sẽ không gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Sử dụng dầu ôliu tinh chế và bạn sẽ đạt được vô vàn lợi ích tưởng rằng chỉ có trong mơ - Ảnh 3.

Các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh rối loạn lối sống khác là một số vấn đề chính có thể phát sinh do hậu quả của việc tăng cholesterol xấu (LDL) và tổng mức cholesterol trong máu. 

Do đó, việc sử dụng loại dầu giúp giảm cholesterol xấu rất được coi trọng. Dầu ôliu tinh chế được coi là loại dầu ăn lý tưởng vì hàm lượng axit béo đơn bão hòa cao giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và ung thư vú, 'chất béo tốt' trong dầu không bị lắng đọng trong thành động mạch, tạo lớp vỏ bảo vệ mỏng giúp kiềm chế dầu khỏi hấp thụ vào thức ăn, nó có thể chịu được nhiệt độ cao.

Ưu – nhược khi sử dụng dầu ôliu tinh chế

Được sản xuất từ bột ôliu còn sót lại, dầu ôliu tinh chế có giá rẻ nhất trong các loại dầu ôliu. Đó là một loại dầu tinh chế - Dạng tinh chế của dầu có màu nhạt hơn và hương vị phù hợp. Sử dụng loại dầu này để nấu ăn thật sự rất tốt nếu bạn không muốn thức ăn hấp thụ mùi vị dầu rán thông thường. Giống như dầu ôliu nguyên chất bổ sung đầu tiên, dầu ôliu tinh chế không gây đột biến gien và không chứa gluten nên không gây ra bất cứ sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm nào.

Sử dụng dầu ôliu tinh chế và bạn sẽ đạt được vô vàn lợi ích tưởng rằng chỉ có trong mơ - Ảnh 4.

Nhưng bên cạnh đó, dầu ôliu tinh chế cũng có những nhược điểm nhất định. Nó được sản xuất bằng dung môi như hexane. Quá trình chiết xuất giúp lấy ngay cả giọt dầu cuối cùng từ bột giấy, không gây lãng phí. Tuy nhiên, việc sử dụng hexane trong quá trình chiết xuất thường bị chỉ trích bởi ngành công nghiệp thực phẩm tự nhiên và đặc sản. Điều này phụ thuộc vào từng cá nhân sử dụng vì nó không mang lại hương vị ôliu tươi cho thực phẩm nên một số người có thể không thích. Đây cũng là loại dầu được coi là ít lành mạnh hơn so với dầu ôliu nguyên chất.

(Nguồn: Boldsky)

Chia sẻ
Đọc thêm