Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư "ghé thăm" cả nhà bạn

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao có thể giúp bạn nấu ăn ngon hơn, nhanh hơn nhưng đây cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư hàng đầu.

Sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao – Bệnh ung thư đang tìm đến bạn

Có những cách nấu nướng được coi là chuẩn mực sức khỏe, tốt cho sức khỏe nhưng lại không đồng nghĩa với việc giúp bạn cảm thấy món ăn khoái khẩu hơn. 

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư ghé thăm cả nhà bạn - Ảnh 1.

Rất nhiều mẹ nội trợ ngày nay vẫn luôn sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao để rán giòn đồ ăn, giúp món ăn ngon hơn, giòn hơn.

Rất nhiều bà nội trợ ngày nay không ý thức được nguy hại cho sức khỏe chính bởi thói quen trong lúc chế biến món ăn. Cụ thể vẫn luôn sử dụng dầu chiên rán ở nhiệt độ cao để rán giòn đồ ăn, để món ăn giòn hơn. Đây chính là nguyên nhân thuộc hàng top gây bệnh ung thư – bệnh tử thần trong thời đại ngày nay.

TS.BS Phan Minh Liêm (Chuyên gia của Viện Ung thư Hoa Kỳ - MD Anderson) từng nhận định như sau: "Chế biến thức ăn với nhiệt độ trên 200 độ C, tức là ngọn lửa tương đối lớn, quá trình biến tính của thức ăn từ những phân tử mang chất dinh dưỡng hình thành nên những gốc tự do cũng như những gốc Formaldehyd. Quá trình đó sẽ diễn ra nhanh ở nhiệt độ cao và đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư do thức ăn".

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư ghé thăm cả nhà bạn - Ảnh 2.

Chế biến thức ăn với nhiệt độ trên 200 độ C, tức là ngọn lửa tương đối lớn, quá trình biến tính của thức ăn từ những phân tử mang chất dinh dưỡng hình thành nên những gốc tự do cũng như những gốc Formaldehyd.

Mặt khác, tốc độ biến tính của thức ăn thành những phân tử có hại phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Lấy ví dụ như thịt bò, quá trình biến tính diễn ra rất nhanh. Đơn giản vì bản thân thịt bò là loại thịt đỏ được khoa học chứng minh nếu sử dụng nhiều có thể gây ung thư. Do đó, khi chúng ta chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao nó sẽ trở thành những miếng thịt cháy khét thì nguy cơ gây ung thư càng cao. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Nấu nướng, chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Lưu ý không được bỏ qua khi chiên rán thức ăn, phòng tránh nguy cơ ung thư tối đa

Theo TS Phan Minh Liêm, khi chiên rán thức ăn hay nói chung là nấu thức ăn, chúng ta nên nấu ở nhiệt độ thấp. Có nghĩa là cần dùng lửa nhỏ, nấu chín từ từ và thật kỹ món ăn. Việc nấu chín từ từ giúp giảm nguy cơ hình thành những phân tử gây bệnh ung thư trong quá trình chế biến thức ăn.

TS Phan Minh Liêm

Khi muốn chiên giòn con cá đừng cho nó vào ngay chiếc chảo dầu xôi xèo xèo. Thay vào đó, bạn nên chiên lửa nhỏ cho cá chín. Khi chắc chắn cá đã chín hãy dùng lửa lớn chiên giòn trong thời gian ngắn nhất có thể. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư khi chiên rán, đồng thời không làm mất tính khoái khẩu của món ăn

Sử dụng dầu chiên rán kiểu này tạo điều kiện cho bệnh ung thư ghé thăm cả nhà bạn - Ảnh 5.

Khi chiên rán thức ăn hay nói chung là nấu thức ăn, chúng ta nên nấu ở nhiệt độ thấp.

Khi dùng dầu mỡ chiên rán thực phẩm, chúng ta nên cố gắng giữ nhiệt độ chế biến dưới 200 độ C, tốt nhất là ở mức khoảng 150 độ C. Việc này không hề đơn giản bởi việc đo nhiệt độ trong quá trình nấu nướng đòi hỏi phải có nhiệt kế đo lường nhất định và không phải ai cũng có điều kiện làm.

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến, có thể nhận biết nhiệt độ dầu qua cảm quan dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng thì cần giảm thêm nhiệt độ khi nấu nướng. 

Chia sẻ
Đọc thêm