Sốt xuất huyết và cách phòng chống đông máu khi nhiễm bệnh

Khi bị sốt xuất huyết, bên cạnh việc sốt cao người bệnh còn có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, đó là dấu hiệu của biến chứng rối loạn đông máu xảy ra sau quá trình phát triển của bệnh sốt xuất huyết. Nếu không được theo dõi điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh sốt xuất lan truyền chủ yếu do muỗi Aedes (hay muỗi vằn), virus được truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường muỗi đốt.

Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch là một hội chứng rối loạn đông máu, chứng này hình thành các huyết khối rải rác trong lòng mạch đồng thời gây nên hiện tượng chảy máu ở nhiều nơi khác nhau.

Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch là bệnh thứ phát sau quá trình phát triển của bệnh lý khác, mà ở đây là bệnh sốt xuất huyết. Đó là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, nếu không theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết và cách phòng chống đông máu khi nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Các cấp độ trong sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết chia làm 4 độ:

Độ 1: Triệu chứng điển hình là sốt cao 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, nhức đầu, đau người, chân tay nhức mỏi… Khi này tiểu cầu giảm và cô đặc máu nhưng chưa có xuất huyết, khi này bệnh nhân sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà theo đơn, có hẹn ngày tái khám theo sự chỉ định của bác sĩ.

Độ 2: Bắt đầu xuất hiện hiện tượng xuất huyết. Tùy vào từng trường hợp, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà có theo dõi chặt chẽ, hoặc nhập viện để điều trị nếu xét thấy cần thiết.

Độ 3: Xuất huyết, mạch nhỏ khó bắt , huyết áp kẹt, tay chân lạnh, lú lẫn.

Độ 4: Sốc xuất huyết, huyết áp không đo được, không bắt được mạch ngoại vi, suy đa tạng.

Ở độ 3 và độ 4, đây là lúc bệnh đã chuyển biến xấu, người bệnh cần phải nhập viện ngay, để theo dõi và điều trị kịp thời tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sốt xuất huyết và cách phòng chống đông máu khi nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Sự phát triển Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch trong sốt xuất huyết

Triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết là sốt cao nhiệt độ có thể lên tới 39 – 40 độ C, sốt liên tục, liên miên suốt ngày đêm, dùng thuốc hạ sốt nhiệt độ sẽ giảm rồi lại tăng lên, kèm theo mệt mỏi, tay chân lạn, chứng sốt này thường kéo dài từ 2 – 7 ngày. Sau sốt là hiện tượng xuất huyết, xuất huyết thường xảy ra sau sốt một vài ngày và đa dạng, có thể chảy máu cam, nôn hay đại tiện ra máu, xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới da.

Khi bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết tính thấm mao mạch tăng và làm thoát huyết tương ra ngoài lòng mạch, và khoang dịch kẽ với khối lượng lớn làm cô đặc máu (hematocrit tăng trên 45%), tăng độ keo máu. Do tăng độ keo máu, máu luân chuyển chậm lại, tiểu cầu dễ tụ lại và kết dính, tạo thành cục tiểu cầu, giải phóng yếu tố đông máu, kích hoạt toàn bộ hệ thống đông máu. Các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu) và sợi huyết sẽ bám theo tạo thành cục máu lưu thông trong lòng mạch, làm bịt tắc các mao mạch gây suy đa tạng.

Sự giảm của tiểu cầu và fibrinogen, tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn giảm đông của Hội chứng đông máu trong lòng mạch

Biện pháp phòng chống hội chứng đông máu rải rác trong sốt xuất huyết

Để phòng và chống Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch, một hội chứng có tỷ lệ tử vong cao, trong quá trình điều trị nên sử dụng thuốc có tác dụng ức chế hoạt hóa đông máu và chống kết tụ tiểu cầu.

Hầu hết các thuốc tây y chống đông máu đều có tác dụng này tuy nhiên các loại thuốc này lại gây chảy máu nên không thể sử dụng cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Thuốc Hoạt huyết CM3 của Dược Phúc Vinh là một trong những sản phẩm thuốc hoạt huyết

có tác dụng điều trị hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch. Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược quý như Đương quy, Ích mẫu, Xuyên khung, Ngưu Tất… giúp bổ huyết và khí huyết lưu thông thuận lợi, làm giảm độ keo máu, ức chế được hoạt hóa đông máu, chống kết tụ tiểu cầu lại an toàn hiệu quả. Giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu và phòng các biến chứng xạ trị, hóa trị,...

Thuốc Hoạt huyết CM3 của Công ty CP Dược Phúc Vinh là thành quả của dự án nghiên cứu trong 32 năm, được đánh giá là bước đột phá trong dòng sản phẩm hoạt huyết ở Việt Nam. Là một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng.

Nhà sản xuất và phân phối: Công ty cổ phần Dược Phúc Vinh

Lô CN4-6.2 Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến chuyên gia

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ emChia sẻ
Bình luận
Đọc thêm