Sóng siêu âm có thể làm đàn ông vô sinh trong 6 tháng

VT - Theo Suite,

Các nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina ở Mỹ, nói rằng chỉ cần quét sóng siêu âm lên các tinh hoàn là đã có thể làm cho đàn ông vô sinh trong 6 tháng.

Một hai lần làm như vậy trong năm là đã có thể ngăn chặn một người đàn ông sản xuất tinh trùng. Ngay cả tinh trùng dự trữ cũng sẽ chết đi khiến anh ta tạm thời vô sinh. một vụ nổ năm của siêu âm trong tinh hoàn sẽ ngăn chặn một người đàn ông sản xuất tinh trùng. Ngay cả dự trữ của tinh trùng sẽ chết, để lại cho ông tạm thời bị vô sinh.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu này là cung cấp cách thức tránh thai tương đương viên thuốc ngừa thai.

Nhà nghiên cứu hàng đầu, Tiến sĩ James Tsuruta cho biết: "Biện pháp này có thể cung cấp cho người đàn ông biện pháp tránh thai đáng tin cậy trong vòng tới 6 tháng, chi phí thấp, lại không có nội tiết tố".

Tuy nhiên, những người tham gia trong các thí nghiệm nói rằng họ không được biết đến những ảnh hưởng lâu dài của việc điều trị bằng sóng siêu âm.
 

Sóng siêu âm có tác động thế nào với em bé?

Điều này đặt ra câu hỏi rằng nếu sóng siêu âm có thể gây hại cho tinh trùng của nam giới thì liệu sóng siêu âm có gây nguy hiểm gì cho hàng triệu em bé khi đang ở trong bụng mẹ và được siêu âm theo định kì, nhất là với những bé trai có tinh hoàn? Thường xuyên sử dụng sóng siêu âm trong thời kì mang thai trong suốt ba thập kỉ qua liệu có liên quan đến sự xuống cấp của chất lượng tinh trùng? Nó có chịu trách nhiệm cho lý do gây vô sinh mà ngày nay có ít nhất một trong 6 cặp đôi gặp phải?

Sóng siêu âm làm giảm kích thước tinh hoàn và sản xuất tinh trùng ở chuột

Nghiên cứu trước đây về siêu âm trong y học Sinh học (1995) nhận thấy rằng khi bào thai chuột được tiếp xúc với siêu âm trong khoảng thời gian khác nhau trong quá trình mang thai có sự gia tăng về số lượng những con đã chết sau khi sinh, tăng tỷ lệ thai lưu và giảm số lượng con trong mỗi lứa đẻ. Chuột con sinh ra có trọng lượng thấp hơn so với những con đã không được tiếp xúc với siêu âm. Những con đực cũng bị giảm kích thước tinh hoàn và giảm tới 30% lượng tinh trùng được sản xuất ra. Tuy nhiên, những tác động tương tự như trên trong trường hợp siêu âm thai là chưa rõ ràng và cần thêm thời gian nghiên cứu.

Các chuyên gia đã thừa nhận rằng siêu âm là không hoàn toàn an toàn và một số tổ chức y tế bao gồm cả Hiệp hội mang thai Mỹ nói rằng nó chỉ nên được sử dụng khi y tế chỉ định.

Chia sẻ
Đọc thêm