Khi hôn nhân rạn nứt: Phá, vá hay thay mới tùy bạn, miễn đừng làm mất giá bản thân

Nhi Hexe - Design: Mộng Mộng, Theo Trí Thức Trẻ

Khi một mối quan hệ có vấn đề, lỗi thường không chỉ ở người đàn ông. Hẳn số đông phụ nữ nếu tư duy logic sẽ đều nhận ra điều đó nhưng họ sẽ vờ như không chấp nhận. Bi kịch thường sẽ nảy sinh từ đây.

Layer 11

Nguyên nhân rạn nứt của một mối quan hệ không phải lúc nào cũng tới từ 2 phía, nhưng gốc rễ của vấn đề thì thường là vậy. Mà rắc rối phổ biến nhất thường liên quan tới chuyện ngoại tình, người thứ ba từ phía người đàn ông. Bởi vậy, theo thời gian và cả những năng lượng được tiếp xúc từ những người phụ nữ xung quanh mà một người đàn bà có thể có một phản xạ tự nhiên nhất định với mọi vấn đề của mối quan hệ: là mình không có lỗi, lỗi ở anh ta.

"Tôi có tội gì khi anh ta ngoại tình?", hẳn nhiều người sẽ phản biện như vậy. Bạn không có lỗi gì khi người đàn ông đó trăng hoa, bởi đó có thể là bản tính của anh ta luôn sẵn có rồi. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn cách ứng xử với tình huống đó sao cho có lợi cho mình nhất. 

Có nhiều phụ nữ chọn cách làm ầm lên, từ nạt nộ người đàn ông cho tới đe dọa, thậm chí gây hấn bạo lực với người thứ ba kia. Nếu hành xử như vậy thì lúc này, bạn từ người không có lỗi trở nên có lỗi nhiều rồi. Mà lỗi lớn nhất là với chính bản thân khi bạn tự hạ thấp phẩm giá và lòng tự tôn của mình xuống để đôi co nảy lửa, thậm chí động chân động tay với người kia.

Layer 13

Những người phụ nữ văn minh sẽ có cách hành xử khiến cho không chỉ người đàn ông cảm thấy có lỗi và hối hận, mà người thứ ba kia cũng e dè mà rút lui. Họ chọn cách bình tĩnh đối chất cùng đầy đủ bằng chứng với người đàn ông, hỏi xem tại sao anh ta làm thế, vì anh ta hết yêu hay đơn giản chỉ là một cơn cảm nắng, và quan trọng nhất là hỏi anh ta có còn muốn vun đắp cho mối quan hệ hay không.

Nếu câu trả lời là có và bản thân họ vẫn còn muốn hàn gắn mối quan hệ, họ có thể yêu cầu một buổi hẹn "ba mặt một lời" cùng người thứ ba để giải quyết dứt điểm trước khi đưa ra quyết định cho người đàn ông một cơ hội sửa sai. Còn nếu câu trả lời là không, thì càng tốt thôi, ngẩng đầu kiêu hãnh rời đi khỏi mối quan hệ đó để tự ban cho mình cơ hội có được một hạnh phúc khác vẹn toàn với người đàn ông xứng đáng hơn.

Layer 14

Trong một mối quan hệ lâu dài, để nó có thể tiến xa và bền chặt hơn, hai người sẽ phải trải qua không ít thử thách và những bài "kiểm tra" sự nhẫn nhịn, chấp nhận lẫn nhau. Nhưng có một số người khi mối quan hệ gặp vấn đề, hay thậm chí còn chưa có vấn đề lớn thường gây hấn, nghi ngờ lung tung, để rồi đến khi có trục trặc, khủng hoảng lớn hơn thì đổ lỗi hết cho người đàn ông, đôi khi là bằng những lời nói xúc phạm xuất phát từ khả năng kiềm chế cảm xúc kém.

Cách xử lý tự trọng nhất cho hai bên, nhất là cho phụ nữ là làm sao để giữ được sự bình tĩnh, tỉnh táo, xử lý mọi việc một cách văn minh, nhẹ nhàng để giữ vị thế của mình. Nổi khùng lên, làm nát mọi chuyện lên thì dễ, mà ứng xử thông minh trong nghịch cảnh mới khó, đó mới là lúc biết ai mới là "kẻ mạnh". Mất gì thì mất, đừng mất giá!

Layer 15

Trong bộ phim đang làm mưa gió "Về nhà đi con", vấn đề trong mối quan hệ giữa cặp Uyên và Thành là lỗi ở cả hai. Uyên hiện đại quá mà quên đi rằng cuộc sống vợ chồng cũng cần những bữa tối ấm cúng do chính tay cô nấu chứ không phải đồ ăn đặt sẵn, dẫu ở những nhà hàng sang xịn nhất; quên cách chăm sóc chồng khi anh ốm ở một mình và cô đơn nhất. Thành vì thế khi gặp người yêu cũ là trong lòng lại xao động, ngày đêm tơ tưởng, thương nhớ về Huệ, người đã từng cho anh những thứ mà Uyên chưa bao giờ làm được.

Mối quan hệ của họ đã có vấn đề từ trước khi Huệ xuất hiện, nhưng Uyên ban đầu không chịu hiểu điều đó. Bởi vậy dù là người văn minh, cô lại không nhìn ra được những thiếu sót của bản thân, chăm chăm bắt lỗi Huệ, trách chồng, thậm chí còn ngờ hoặc hai người đã ngoại tình với nhau. Tuy nhiên sau một thời gian đủ lắng để suy nghĩ, Uyên trở về, hiểu rõ mọi chuyện và thành thật xin lỗi Huệ.

Layer 12

Có rất nhiều cặp vợ chồng gặp trục trặc hôn nhân nhưng vẫn đủ mạnh mẽ đi tiếp và còn đi rất lâu cùng nhau. Lửa thử vàng, không có thử thách thì sao biết có thể yêu thương nhau nhường nào, sao biết có thể cùng nhau vượt qua được khủng hoảng lớn để đi tới đầu bạc răng long? Vợ chồng đôi khi chỉ là bù đắp cho những thiếu sót của nhau, lấy miếng ghép của người này lắp vào chỗ trống của người kia.

Khi hai sự chấp nhận giao nhau ở một điểm, thì mối quan hệ đó luôn có nền tảng vững chắc để duy trì sự ổn định. Cho đến một ngày, những rắc rối, mâu thuẫn bắt đầu trở nên nhỏ lại, không còn là hương vị "tử thần" cho mối quan hệ đó nữa. Bởi nếu không chấp nhận nhau được, thì còn sống với nhau để làm gì? Hóa chẳng là một sự tra tấn tinh thần hay sao?

Layer 16

Một ví dụ điển hình là cặp ngôi sao nổi tiếng châu Á Lương Triều Vỹ - Lưu Gia Linh. Năm xưa, cả Hong Kong đều biết Triều Vỹ đang tình trong biển tình với Trương Mạn Ngọc khi đóng phim cùng nhau, dù lúc đó Vỹ và Linh đã thành một đôi. Nhưng rồi thảm họa giáng xuống khi Lưu Gia Linh bị xã hội đen Hong Kong bắt cóc, tấn công tình dục và bôi nhọ chị bằng những hình ảnh khỏa thân ngập tràn giới giải trí. 

Khi ấy, Lương Triều Vỹ đang quay "A Phi chính truyện" lập tức rời đoàn phim, bầu bạn bên Lưu Gia Linh. "Nếu em muốn rút khỏi giới giải trí, thì chúng ta rời đi nhé, em muốn đi đâu, anh sẽ cùng em đi đó".

Lúc ấy sự nghiệp của Vỹ đang lên, nhưng việc sẵn sàng bỏ hết tất cả để bảo vệ người mình yêu chứng tỏ sự hy sinh quá lớn của anh. Không những thế, anh còn hy sinh nốt mối tình đẹp đang dang dở với Trương Mạn Ngọc. Lương Triều Vỹ nói: "Một đời rất ngắn, tôi chỉ yêu người phụ nữ đích thực mà mình cần".

love

Lưu Gia Linh và Lương Triều Vỹ là hai cá thể rất khác nhau, thậm chí trái dấu hoàn toàn trong khi anh và Trương Mạn Ngọc lại đầy đủ tính cách tương đồng hơn. Chẳng thế mà nhà văn Lâm Uyển Ương từng nói: "Lưu Gia Linh là một lựa chọn không lãng mạn nhất của Lương Triều Vỹ, vì vậy mà cậu ấy đã lựa chọn cả một đời văn nghệ nhất".

Lương Triều Vỹ ghét phụ nữ ham mê cờ bạc nhưng Lưu Gia Linh lại thích chơi mạt chược. Sau khi sống chung, Vỹ còn phải yêu cầu vợ mỗi khi đánh mạt chược thì phải canh thời gian, cách một tiếng gọi điện thoại một lần. Lương Triều Vỹ thích yên tĩnh và thường ngồi bất động để suy nghĩ. Khi không đóng phim, anh chỉ ở trong nhà mà không cần ra đường suốt nhiều ngày. Trong khi đó, Lưu Gia Linh là người thích đi chơi, tiệc tùng, thích đến những nơi náo nhiệt.

Nhưng bù lại, Lưu Gia Linh là người duy nhất có thể hiểu Lương Triều Vỹ mà chấp nhận khoảng trời riêng khổng lồ anh muốn có cho mình, thông cảm cho nhu cầu được một mình tránh giao tiếp của chồng. Và dù sau đó có nhiều tin đồn rạn nứt khi Lương Triều Vỹ lại một lần nữa có tư tình với Trương Mạn Ngọc, Lưu Gia Linh vẫn bỏ qua hết, không ầm ĩ, không đánh ghen, không vùng vằng, vẫn điềm nhiên dùng sự khoan dung để duy trì cuộc hôn nhân ấy. Và thế là "người chiến thắng" cuối cùng là Lưu Gia Linh, đến bây giờ ở tuổi 52 vẫn đẹp rạng ngời, đầy sức sống và thế cờ chuyển biến khi giờ Lương Triều Vỹ mới là người phải lo giữ vợ.

Layer 17

Bạn xinh đẹp, sẽ luôn có người xinh hơn bạn. Bạn sexy, cũng sẽ có đầy người quyến rũ hơn bạn. Bạn thông minh, tất nhiên cũng chẳng phải số 1. Điều làm một người phụ nữ trở nên khác biệt, có chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống và trái tim của người đàn ông vẫn luôn là những hành động thiết thực nhất anh ta nhìn vào hàng ngày. Là cách ứng xử, giao tiếp trong cả khi hạnh phúc lẫn khi khủng hoảng. Khi đó, người đàn ông bỗng tự khắc biết được cái "giá" của người phụ nữ bên cạnh mình, mà giữ khư khư vì sợ mất.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm