Sở thú ở Trung Quốc dùng ‘đồ giả’ lừa du khách gây phẫn nộ

Minh Thu, Theo INFONET

Nhiều người dân Trung Quốc bức xúc sau khi bỏ tiền vào sở thú để tham quan nhưng lại chỉ được xem toàn “đồ giả” thế thân.

Bạn có cảm thấy bị lừa khi bước vào một sở thú và phát hiện những con khỉ đột hay những con gấu được nuôi nhốt ở đây lại không phải đồ thật?

Đây là câu hỏi được tờ Thời báo Hoàn Cầu nêu ra, sau khi nhiều du khách ở thành phố Hàm Ninh thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc bày tỏ vô cùng phẫn nộ do phát hiện “con sói” mà họ nhìn thấy trong một sở thú thực ra lại là một con chó.

Sở thú ở Trung Quốc dùng ‘đồ giả’ lừa du khách gây phẫn nộ - Ảnh 1.

Chó sói và chó thường được nuôi cùng một chỗ trong sở thú ở Trung Quốc. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Thông tin này đã nhận được sự quan tâm của hàng ngàn cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người đã đưa ra những bình luận dí dỏm như sở thú nên dùng một chú chó husky để tăng độ khó phân biệt với một con sói thật.

“Thực tế đã từng có một con sói ở đó”, một nhân viên sở thú giải thích.

Theo người này, nguyên nhân khiến con chó bị đưa vào “thế chỗ” cho con sói vì con sói đã qua đời. Sở thú quyết định đưa con chó từng được huấn luyện làm nhiệm vụ canh gác nhằm ngăn chặn người lạ xâm phạm bất hợp pháp vào khu vực cấm để thế thân chó sói.

Chưa hết, một video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc còn cho thấy một con gấu được nuôi nhốt trong sở thú ở tỉnh Hà Nam là “đồ giả”. “Đồ giả” này là do con người mặc bộ đồ gấu vào thay. Nhưng sau đó, một nhân viên sở thú lên tiếng phủ nhận và khẳng định không có chuyện người đóng giả gấu.

Vào năm 2019, một sở thú khác ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc cũng dùng người đóng thế thành “khỉ đột”. Khi một vài du khách phát hiện dấu hiệu lạ và báo cáo sự việc, sở thú thừa nhận họ chỉ có ý định đùa một chút nhân ngày Cá Tháng Tư.

Không ít cư dân mạng Trung Quốc đặt ra câu hỏi chuyện gì đang xảy ra tại những sở thú ở quốc gia này.

Một người cho rằng, công tác quản lý lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp và chỉ quan tâm tới lợi nhuận là nguyên nhân khiến nhiều người bất chấp hành vi lừa gạt du khách tới tham quan.

Thậm chí, khi được hỏi về tương lai, một nhân viên ở sở thú thành phố Hàm Ninh thuộc tỉnh Hồ Bắc thừa nhận điều kiện hoạt động và quản lý ở cơ sở này rất nghèo nàn và lỏng lẻo. Do đó, không loại trừ khả năng sở thú sẽ phải sớm đóng cửa.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ lo ngại việc các sở thú, đặc biệt là những cơ sở có quy mô nhỏ, đang phải vật lộn trong giai đoạn khó khăn tài chính để tồn tại. Điều này dẫn tới tình huống nhiều con vật đang được nuôi nhốt trong sở thú phải sống trong cảnh không được ăn đủ no.

(Lược dịch) 

Chia sẻ
Đọc thêm