Sở hữu những chậu cây kiểng lá có tổng giá trị vài trăm triệu, chàng trai Sài Gòn tiết lộ thú vui "đắt đỏ" và những vấn đề người tập chơi nên biết

Kinh nghiệm chơi và bán cây kiểng lá giúp anh Quang Huy tìm hiểu kỹ hơn về loại cây cảnh "đắt đỏ" đang là trào lưu hot nhất hiện nay.

Dành cho ai chưa biết: Kiểng lá là cây kiểng chơi về lá là chính

Thú chơi cây kiểng lá rộ lên dạo gần đây khiến nhiều người tò mò và thắc mắc. Cây kiểng lá là gì mà sao khiến người ta đam mê và thích thú đến thế.

Trao đổi với anh Nguyễn Quang Huy (hiện đang chơi và kinh doanh cây kiểng lá tại Sài Gòn, admin của fanpage giao lưu cây kiểng lá với gần 1.000 thành viên) cho biết, thú chơi này đã có mặt trên thế giới từ rất lâu và du nhập vào Việt Nam cũng đã lâu năm rồi nhưng vẫn ít người biết đến.

Kiểng lá  - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quang Huy (áo trắng, bên phải).

Định nghĩa ngắn gọn nhất về cây kiểng lá chính là dòng cây kiểng chơi về lá là chính.

"Mình bắt đầu chơi kiểng lá từ 1 năm qua và vẫn đang chập chững nghiên cứu về nó. Bắt đầu chơi từ những cây kiểng lá xin được hoặc nhặt được từ ven đường không mất tiền rồi mình tự tìm hiểu thêm về các loại cây khác nhau như thế nào và nó có đặc tính gì cần chăm sóc ra sao. Đến khi mình đủ kiến thức về 1 cây kiểng lá nào đó mình mới quyết định tìm mua.

Khi mình có nhiều cây rồi mình bắt đầu chia sẻ với mọi người từ cho tặng, từ từ mới bán để trang trải chi phí phân thuốc. Bây giờ thì mình nhập cây từ các vườn quen trong nước để nhân giống bán lại", anh Quang Huy chia sẻ.

Đâu đâu cũng nghe có người mua kiểng lá đơn giản vì nó dễ tiếp cận, chăm sóc và đáp ứng được nhu cầu "chơi" của mọi người

Một sự kiện dành cho dân chơi cây kiểng lá thu hút rất đông người tham gia chứng minh độ quan tâm của mọi người.

Theo anh Quang Huy, cây kiểng lá nói chung có rất nhiều loại. Đơn giản là cứ cây nào có lá là kiểng lá. Nhưng chủ yếu là các cây họ Ráy (Aroid). Trong đó các dòng cây được ưa thích nhất là: Monstera, Philodendron, Alocasia, Anthurium, Calathea, Caladium,...

Lý giải lý do tại sao cây kiểng lá lại rộ lên như 1 trào lưu thì theo quan điểm cá nhân của anh Quang Huy, nó đáp ứng được nhiều tiêu chí. Một trong số đó là vì cây kiểng lá dễ tiếp cận và dễ chăm sóc, đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của mỗi người.

"Cộng thêm thời gian qua là thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, có xu hướng chăm sóc không gian sống của bản thân nhiều hơn và vì thế nhu cầu tìm đến kiểng lá như 1 thú vui lúc rảnh rỗi cũng là điều dễ hiểu".

Kiểng lá  - Ảnh 4.

Cây kiểng lá nói chung có rất nhiều loại. Trong đó các dòng cây được ưa thích nhất là: Monstera, Philodendron, Alocasia, Anthurium, Calathea, Caladium,...

Chơi cây kiểng lá có tốn kém không?

Giá trị của cây kiểng lá nằm ở vẻ đẹp của lá. Nếu cây được càng nhiều người công nhận vẻ đẹp đồng thời quý hiếm thì tương xứng với đó sẽ là giá bán càng đắt đỏ. Ngược lại nếu cây đẹp nhưng không quá quý hiếm cũng sẽ có giá vừa phải dễ tiếp cận hơn.

Công thức chung cho giá của cây kiểng lá là cây càng quý càng đẹp sẽ càng đắt đỏ. Còn như thế nào là cây kiểng có lá đẹp thì còn tùy vào cảm nhận của mỗi cá nhân, của người chơi cây kiểng lá mà đánh giá và không hề có công thức quy định nào cả.

Chính từ điều này mà giá của cây kiểng lá sẽ rất rộng, mỗi chậu một giá bán khác nhau. Bởi nó còn tùy vào cách người chơi, cách nhìn và cảm nhận lá của cây kiểng cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người nữa.

Đây là cây philodendron billietiae variegated của anh Quang Huy. Giá thị trường hiện nay khoảng 50 - 70 triệu đồng.

Kiểng lá  - Ảnh 6.

Theo anh Nguyễn Quang Huy, cây này là Monstera Borgisiana Aurea Variegated. Giá thị trường khoảng từ 15-30 triệu đồng/lá tùy kích thước lá và hình dạng hoa văn trên lá.

"Kiểng lá không phải chỉ có cây đột biến hay cây đắt tiền mới đẹp. Bởi trên thị trường, có rất nhiều chậu cây kiểng lá loại bình dân chỉ vài chục nghìn nên nếu bạn cảm nhận được cái đẹp của cây tới đâu hãy chơi vừa sức tới đó.

Chơi cây hay chơi gì cũng phải xác định là sẽ tốn kém nhưng ít hay nhiều là còn tùy vào cách bạn chơi và hiểu biết của bạn về cái bạn đang chơi nữa", anh Quang Huy chia sẻ.

Đây là 1 cây Monstera Borsigiana Aurea Variegated khác của anh Quang Huy. Chậu cây có giá trị 60 triệu đồng.

Lời khuyên tới những người mới tập chơi cây kiểng lá

Sở hữu những chậu cây kiểng lá tổng giá trị vài trăm triệu, dân chơi Sài Gòn tiết lộ thú vui 'đắt đỏ' và những mánh người tập chơi nên tránh - Ảnh 8.

Tìm hiểu kỹ dòng cây là cách bạn chọn lọc được chậu cây kiểng lá phù hợp với sở thích, môi trường mình đang sống. Tránh mua theo phong trào lãng phí mà không thiết thực.

Dù không có nhiều kinh nghiệm trong giới nếu so với người chơi lâu năm nhưng vì đã có kinh nghiệm nghiên cứu và buôn bán loại cây này được một thời gian, trao đổi với nhiều thành viên trong nhóm cùng hoạt động, anh Quang Huy cũng tự phát hiện ra được những mánh bán cây kiểng. Từ kinh nghiệm của mình, anh hi vọng sẽ giúp những người mới chơi không gặp phải chiêu lừa.

- Lời khuyên đầu tiên, người mua nên tìm hiểu kỹ các dòng cây và định định hướng dòng cây mình yêu thích. Cây nào thích hợp với môi trường mình mua trồng nhất để tránh mua theo phong trào, lãng phí tiền bạc.

- Nên bắt đầu chơi và mua từ những cây phổ thông giá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng cho một chậu rồi khi có kinh nghiệm hãy tiếp tục chơi những cây khác quý hiếm và đắt tiền hơn.

- Để tránh bị lừa hay nhầm lẫn, người mua nên bỏ thời gian ra tìm hiểu kỹ thông tin về các loại cây. Đó chính là những thông tin về cách phân biệt và đặc tính từng loại cây trước. Sau đó bạn nên lựa nơi bán có bán hành uy tín để tham khảo.

Sở hữu những chậu cây kiểng lá tổng giá trị vài trăm triệu, dân chơi Sài Gòn tiết lộ thú vui 'đắt đỏ' và những mánh người tập chơi nên tránh - Ảnh 9.

- Cây kiểng lá hầu như không có tuổi thọ vì cây luôn phát triển là lớn lên từng ngày nên bạn có thể chơi tới già với loại cây này. Thậm chí cây càng lâu năm càng có giá trị cao nên sẽ không lo việc "hụt vốn".

- Kiểng lá không phải chỉ chơi lá đột biến mà chơi tất cả loại lá. Có những chậu kiểng lá mà lá của nó không đột biến vẫn có giá rất cao vì đơn giản nó gần như đã tuyệt chủng trong thiên nhiên, số lượng cây giống trên thế giới chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

Ghi theo lời kể của nhận vật - Ảnh và video: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm