Sợ hãi khi bị cả gia đình ép lấy chồng giàu

Nhiều lần em hỏi vì sao gia đình đó ở xa mà ba mẹ vẫn đồng ý thì mẹ trả lời: "Lấy chồng giàu, có thể đi lại bằng máy bay về quê nên có việc gì gấp về nhà vẫn kịp". Thật sự em chẳng biết nói gì hơn.

Hỏi:

Gửi chị Tâm An!

Em và anh ấy yêu nhau đã gần 4 năm. Chúng em đã có những kỉ niệm thật ngọt ngào mà cả cuộc đời này em chẳng thể nào quên. Mặc dù trong khoảng thời gian yêu, chúng em chẳng được ở bên nhau nhưng tình yêu này vẫn chưa bao giờ thay đổi. Anh ấy vẫn yêu em và em cũng vậy... 

Em là một cô gái ở quê có vẻ bề ngoài dễ thương, ưa nhìn và vẻ mặt theo mọi người nói là phúc hậu. Chính vì thế mà nhiều gia đình giàu có muốn em trở thành con dâu của họ.

Là con út trong một gia đình 3 anh chị em tuy không quá khá giả nhưng cuộc sống của em cũng khá đầy đủ. Gia đình em là một gia đình hạnh phúc, văn hóa. Đây là điều kiện khiến những nhà đại gia có con trai để ý tới muốn "kết nghĩa xui gia". 

Và vì được khá cưng chiều nên cuộc sống của em luôn chịu sự quản lí, đôi lúc quá phụ thuộc vào gia đình. Và những lúc như vậy em cảm thấy ngột ngạt khó thở, muốn bứt ra khỏi cái vỏ bọc đó nhưng không sao làm được. 

Tình yêu của em trở nên trắc trở khi gia đình em cấm cản không cho 2 đứa yêu nhau. Họ muốn em đến với một người mà em chưa từng quen biết. Gia đình người đó sắp xếp để gặp mặt nhưng em đã từ chối. Từ đó mâu thuẫn giữa em và gia đình trở nên căng thẳng.

Sợ hãi khi bị cả gia đình ép lấy chồng giàu 1
Rõ ràng gia đình ham giàu mà ép duyên em nhưng không bao giờ chịu thừa nhận điều đó. Ngược lại, họ luôn tìm lí do đổ lỗi cho người yêu em và gia đình anh ấy (Ảnh minh họa)

Nếu như lúc trước gia đình luôn là nơi em muốn quay về sau những ngày đi học xa nhà thì trong thời gian này ngôi nhà giống như "địa ngục" vậy. Mọi người trong gia đình đều cho em là một đứa ngang bướng, bất hiếu. 

Như lời mẹ em nói thì: "Nếu mày như con người ta gặp một nơi giàu sang, có địa vị như vậy thì người ta chẳng chịu rồi. Lấy chồng có điều kiện như vậy sướng cho bản thân mà có thể báo hiếu được cha mẹ và anh chị nữa".

 Anh trai dọa sẽ giết em nếu còn tiếp tục quen với anh H (tên người yêu em) và dọa sẽ đuổi cổ em ra khỏi nhà. Điều khiến em sợ hãi nhất đó chính là thái độ lạnh lùng của ba. Ba hay nói những câu khiến trái tim em đau nhói "Tao chẳng còn trông chờ gì ở mày nữa. Mày luôn là đứa con giỏi giang nhất chín chắn nhất nhưng bây giờ thì...". 

Từ đó gia đình đâm ra ghét người yêu em và luôn xem thường anh ấy trước mặt em. Trong khi lúc trước anh rất được lòng mọi người trọng gia đình em. Chính bản thân em cũng chẳng ngờ gia đình em lại thay đổi đến như vậy. Và vì mâu thuẫn ấy nên thời gian đó đến nay anh chẳng bao giờ gọi diện cho mẹ em nữa (nhà em và nhà anh ấy cách 200km). 

Một lí do khiến gia đình em cấm cản nữa đó là không muốn gả em xa. Nhưng gia đình giàu có muốn hỏi cưới em lại cách nhà em gần 800km.

Nhiều lần em hỏi vì sao gia đình đó ở xa mà ba mẹ vẫn đồng ý thì mẹ em trả lời "Lấy chồng giàu, có thể đi lại bằng máy bay về quê nên có việc gì gấp về nhà vẫn kịp". Thật sự em chẳng biết nói gì hơn. Rõ ràng gia đình ham giàu mà ép duyên em nhưng không bao giờ chịu thừa nhận điều đó. Ngược lại, họ luôn tìm lí do đổ lỗi cho người yêu em và gia đình anh ấy. 

Câu chuyện của em có thể là quá dài chị à. Em không thể kể tường tận được nhưng chắc chị cũng đã hiểu được hoàn cảnh của em. Em là một cô giáo dạy Ngữ văn tương lai,  em sống rất tình cảm và nội tâm.

Em đặt biệt ghét những thói "tầm thường" ở đời. Em không thể vì tiền tài mà phụ đi tình cảm của một người yêu thương em thật lòng. Tận sâu thẳm trái tim em không làm được điều đó. Thà em sống một cuộc sống vừa đủ bên cạnh người em yêu thương còn hơn... 

Thời gian này em sống tromg đầm đìa nước mắt, 1 ngày nhận vài cuộc điện thoại kéo dài cả mấy tiến đồng hồ từ gia đình với những lời "khuyên bảo" chửi mắng, dọa nạt... Đã có lúc em tưởng mình buông xuôi vì không đủ sức chống chọi với gia đình, trong khi người mình yêu thương lại ở rất xa nên không thể bên em trong những lần đau khổ tuyệt vọng nhất (Thời gian đó anh đi học ở Hà Nội cách em hơn 1000km).

Anh ấy vẫn hết mực yêu thương em và không có ai khác ngoài em cả. Nhưng anh ấy không co đủ khả năng và cam đảm để thuyết phục gia đình em (nếu có thuyết phục cũng chẳng được). Và một phần vì anh ấy sĩ diện khi bị đem ra so sánh và xem thường. 

Em phải làm sao đây chị ơi khi mà chỉ cần nghĩ người bên cạnh em không phải là anh ấy là em cảm thấy sợ hãi "rùng mình" rồi.

Em mong nhận lại được lời khuyên từ chị.

(Em gái bất hạnh)

Chị Tâm An trả lời:

Em thân mến!

Chuyện áp đặt hôn nhân với con cái tưởng chừng như đã rơi vào xưa lắm. Nhưng đọc câu chuyện của em thì ai nấy đều biết, đó là những điều có thật và nó vẫn đang hiện hữu, lấy đi nước mắt, hạnh phúc của rất nhiều người bị rơi vào hoàn cảnh này.

Bố mẹ và anh của em đã quá áp đặt khi buộc em lấy một người mà họ lựa chọn. Trên thực tế bố mẹ nào cũng thương và mong cho con tìm được một nơi an toàn, không phải lo lắng về điều kiện vật chất. Nhưng nếu vì những mong muốn đó mà điều khiển cả cuộc hôn nhân dẫn đến ngăn cản tình yêu của em hoặc đe dọa ép buộc thì đó là điều không công bằng, thậm chí còn vi phạm pháp luật. 

Hiện nay luật hôn nhân và gia đình cũng có điều mục “Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện”. Như vậy về mặt pháp luật, việc em muốn kết hôn với người em yêu là điều hoàn toàn đúng đắn. Và những việc làm của bố mẹ em hoàn toàn không phù hợp.

Chị tin em đã áp dụng rất nhiều cách cách để thuyết phục cũng như phản ứng lại bố mẹ. Nhưng có lẽ vì sốt sắng muốn tìm cho con một người có điều kiện vật chất mà bố mẹ quên mất cả những tình cảm và suy nghĩ của con gái mình, khiến cho em phải chịu nhiều đau khổ.

Em ạ! Trong ngõ cụt vẫn sẽ có chút ánh sáng, nếu như em thực sự quyết tâm. Em và bạn trai yêu nhau thật lòng, nếu các em đã cân nhắc kỹ những khó khăn và quyết tâm, các em hoàn toàn có thể tự quyết định cuộc hôn nhân của mình. Hãy tiếp tục đến cùng nếu các em thực sự chắc chắn về tình cảm của mình, trừ khi các em không còn yêu nhau nữa.

Sợ hãi khi bị cả gia đình ép lấy chồng giàu 2
Thời gian này em sống tromg đầm đìa nước mắt, 1 ngày nhận vài cuộc điện thoại kéo dài cả mấy tiến đồng hồ từ gia đình với những lời "khuyên bảo" chửi mắng, dọa nạt... (Ảnh minh họa)

Còn với sự đe dọa của cha mẹ và nhất là với anh trai, em nên xem xét để tự bảo vệ mình. Nếu cần thiết thì nhờ đến chính quyền. Em cũng chủ động trao đổi với người thân hoặc ai đó có thể tác động đến gia đình em. 

Việc “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” thời nay đã không còn giá trị. Xây dựng gia đình với người mà em yêu thương không có nghĩa là em bất hiếu. Lấy người mà mình không yêu mới là nỗi khổ lớn nhất của cuộc đời. Bởi trong cuộc hôn nhân cưỡng ép thì chính em là người gánh chịu trực tiếp chứ không phải là cha mẹ mình.

Em là một cô gái tự chủ và đã rất quyết tâm khi bảo vệ tình cảm của mình đến cùng. Bởi trong một vấn đề đầy thách thức như thế này, lòng dũng cảm luôn là một thứ cần thiết. Bỏ cuộc luôn là lựa chọn quá dễ dàng. Chỉ có việc tự mình đứng lên đối mặt với vấn đề mới thực sự là khó khăn và đáng tự hào.

An tâm lên, em nhé!

Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.

Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ emailtinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).

Chuyên mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily - Website hàng đầu dành cho phụ nữ vào 11 giờ các ngày thứ 3, Chủ nhật trong tuần.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm