Sinh vật dài 5cm ngoe nguẩy trong mũi, khiến bệnh nhân đau đầu, sổ mũi kéo dài

Ngọc Minh , Theo Trí thức trẻ
Chia sẻ

Bị đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi kèm theo chảy máu kéo dài, bệnh nhân đã điều trị tại trạm y tế xã nhưng không khỏi. Khi tới viện, BS gắp trong mũi bệnh nhân sinh vật đang ngoe nguẩy.

Đau đầu, sổ mũi kèm chảy máu không rõ nguyên nhân

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận trường hợp bệnh nhân H.T.H ( 58 tuổi, Hàm Yên, Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng bị đau đầu, nghẹt mũi kèm theo chảy máu. Qua thăm khám bác sĩ xác định trong mũi của bệnh nhân có dị vật nằm sau và lấp ở một phần bên mũi.

Bệnh nhân H cho hay cách đây khoảng 2 tháng khi đi trồng keo trên đồi, thấy khát nước bệnh nhân đã uống một vài ngụm nước tại khe suối gần đó. Sau khi về nhà bệnh nhân cảm thấy có vật gì đó nằm bên trong lưỡi nhưng không lấy ra được. Vài ngày sau bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, kèm theo sổ mũi (chảy nước mũi có kèm máu).

Sinh vật dài 5cm ngoe nguẩy trong mũi, khiến bệnh nhân đau đầu, sổ mũi kéo dài - Ảnh 1.

Dị vật nằm sâu trong mũi bệnh nhân là con đỉa dài 4-5cm, bụng căng máu, ảnh BVCC.

Trước khi, tới bệnh viện đa khoa Hùng Vương bệnh nhân đã từng tới trạm y tế xã khám và điều trị nhưng không thấy đỡ. Sau đó, được người nhà khuyên nhủ bệnh nhân đã tới bệnh viện Hùng Vương khám và kiểm tra sức khỏe. Tại bệnh viện Hùng Vương bác sĩ đã gắp dị vật trong mũi bệnh nhân là một con đỉa còn sống dài 4-5cm bụng căng máu.

Bác sĩ khuyến cáo đỉa rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ kích thước chúng chỉ khoảng vài mm. Khi người hoặc các loài động vật xuống suối uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

Triệu chứng khi đỉa ký sinh trong cơ thể thường gặp là chảy máu liên tục do đỉa tiết ra chất hirudin có tác dụng chống đông máu khiến bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Nếu đỉa ký sinh trong mũi sẽ gây ra tình trạng đau đầu, khó thở, chảy máu mũi. Đỉa ký sinh ở thanh quản có thể khiến cho bệnh nhân ho liên tục, đờm có dính máu, đau ngực, khó thở, khàn tiếng…

Chia sẻ
Đọc thêm