Sinh tố ngon - sinh tố khỏe
Sinh tố là thức uống hỗn hợp mà người pha chế có thể tha hồ sáng tác theo nhiều phong cách riêng.
Sinh tố ngon
Có một loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam nhưng trước nay ít được người Việt sử dụng để làm sinh tố. Đó là chuối. Vậy mà ở phương Tây, đây lại là một trong những loại trái cây đắt giá để chế biến nhiều loại smoothies khác nhau. Chuối có vị ngọt và hương thơm đậm, nhưng lại có thể kết hợp với hầu hết các loại trái cây mà không làm át mùi lẫn nhau, từ dâu tây, dâu tằm đến đào, cam, thơm...
Sinh tố khỏe
Nhiều người khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, kém tỉnh táo lại nghĩ đến trà, cà phê - những món dễ tạo ra năng lượng tức thì. Theo anh Nguyễn Trung Chuyển, chuyên viên phòng thể dục của Khách sạn Sheraton Saigon thì "sinh tố trái cây cũng có tác dụng hồi phục thể chất và tinh thần hiệu quả không kém gì trà hay cà phê, lại không gây tổn hại sức khỏe nhờ cung cấp và bổ sung được năng lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, trái cây rất giàu vitamin, chống lão hóa, lại tốt cho da dẻ hơn". Gần đây, xu hướng mới là các nhà hàng lớn hoặc các phòng tập thể dục trong thành phố còn đưa vào phục vụ loại sinh tố có bột protein được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên. Có rất nhiều loại bột protein khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bột protein váng sữa, đậu nành và nhân sâm.
Protein đậu nành được chiết xuất chủ yếu từ hạt đậu nành, cung cấp một cách lành mạnh các protein thực vật vào chế độ dinh dưỡng. Chất đồng hóa insoflavone trong đậu nành (genistein và daidzein) không những là những chất chống oxy hóa mạnh mà còn có lợi cho sức khỏe, đồng thời giúp giảm đau và giảm căng cơ.
Bột nhân sâm, được chế biến từ nhân sâm và mười loại thảo mộc khác nhau cũng giúp tăng cường năng lượng bằng cách gia tăng tuần hoàn máu và oxy cho các tế bào, chủ yếu là thúc đẩy sự chuyển hóa và sản sinh tế bào, làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giúp tế bào trở nên linh hoạt hơn.
Hạn chế cafein, tăng cường protein lành mạnh cũng là cách ăn uống hiện đại để duy trì sức khỏe. Một chút dinh dưỡng đủ liều lượng có thể biến món thức uống quen thuộc này trở nên hấp dẫn hơn, để thấy cơ thể tràn trề năng lượng và cuộc sống tươi đẹp hơn. Tất nhiên, dù là "thần dược" thì cũng không nên lạm dụng. Dù bổ dưỡng và có nguồn gốc từ thiên nhiên, các loại bột năng lượng cũng không được khuyến khích sử dụng quá liều vì có thể làm cho gan quá tải và tác dụng ngược đến quá trình "uống khỏe" của mỗi người.