Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ

Minh Phương, Theo DOANH NGHIỆP & TIẾP THỊ
Chia sẻ

Siêu đô thị lớn nhất Trung Quốc là nơi có 32 triệu người sống trong một vùng đất rộng bằng Nam Carolina và những tòa nhà chọc trời, được bao quanh bởi vùng đất nông nghiệp rộng lớn bên ngoài trung tâm thành phố.

Đây là Trùng Khánh, siêu đô thị lớn nhất Trung Quốc

Mặc dù có diện tích đất gần tương đương với Nam Carolina, đây là nơi sinh sống của nhiều hơn 27 triệu người so với bang của Hoa Kỳ.

Trùng Khánh trải dài 82.300 km2 (31.776 dặm vuông) ở tỉnh Tứ Xuyên.

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 1.

Với dân số đô thị 15,4 triệu người, Trùng Khánh xếp sau các siêu đô thị khác như Thượng Hải (24,3 triệu dân) và Bắc Kinh (18,65 triệu).

"Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào dân số đô thị của Trùng Khánh thì không thể có cái nhìn toàn cảnh" - William A. Callahan, giáo sư Quan hệ quốc tế tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, đã viết như vậy trong cuốn "Những giấc mơ Trung Hoa" được xuất bản năm 2015. Đó là bởi vì 70% cư dân của thành phố sống ở các vùng nông thôn của thành phố, Callahan viết.

Tổng cộng có 32 triệu người ở Trùng Khánh, theo Điều tra dân số Quốc gia lần thứ 7, công bố vào tháng 5/2021. Thành phố đã cho thấy sự phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua với mức tăng 11,12% dân số kể từ năm 2010, theo điều tra dân số.

Siêu đô thị nằm ở Tây Nam Trung Quốc

Một siêu đô thị được định nghĩa là một khu vực đông dân cư và đô thị hóa cao với ít nhất 10 triệu người, theo báo cáo năm 2018 của Bộ Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, con số chính xác của các siêu đô thị ở Trung Quốc vẫn còn nhiều tranh cãi.

Theo một số nguồn ước tính, Trung Quốc là nơi có 6 siêu đô thị, trong khi những nguồn khác - trong số đó có CNN và Bloomberg - đã báo cáo rằng Trung Quốc là nơi có hơn 10 siêu đô thị, bao gồm cả Trùng Khánh.

Trùng Khánh nhỏ hơn các thành phố lớn nhất ở Mỹ nhưng lại nhiều cư dân hơn các thành phố New York (8,6 triệu dân), Los Angeles (4 triệu dân) và Chicago (2,6 triệu dân) cộng lại.

Những con đường gây choáng ngợp

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 2.

Một đặc điểm nổi bật của thành phố này nằm ở các con đường của nó. Thành phố có hơn 10 triệu km đường trải nhựa kết nối với phần còn lại của Trung Quốc, theo CEIC Data.

Với dự án đô thị hóa lớn của Trung Quốc, cảnh quan của Trùng Khánh thay đổi mạnh mẽ từ trung tâm thành phố hiện đại đến các vùng đất nông nghiệp bao quanh hầu hết các đô thị.

Người dân địa phương và du khách nói với Insider rằng thành phố tràn ngập những kiến trúc vĩ đại, rực rỡ đang liên tục thay đổi và mở rộng về vùng nông thôn.

"Mọi ngôi làng bây giờ đều có đường", Duan Kui An, một cư dân ở Trùng Khánh, nói với Insider. "Nhiều người ở nông thôn có thể di chuyển để đi làm việc ở các thành phố lớn."

Có ba sân bay trong thành phố: Sân bay Quốc tế Giang Bắc Trùng Khánh là trung tâm hàng không lớn ở miền Trung Trung Quốc, Sân bay Xiannvshan Trùng Khánh và Sân bay Vũ Sơn Trùng Khánh, theo Center for Aviation.

Giang Bắc có sức chứa 45 triệu hành khách vào năm 2019, khiến nó trở thành sân bay bận rộn nhất trong thành phố, theo Changi Airports International.

Khổng lồ nhưng vẫn còn "trẻ"

Mặc dù có quy mô khổng lồ, Trùng Khánh là một thành phố tương đối mới: Nó chỉ mới được phát triển vào năm 1997.

Đối với phần lớn lịch sử thời hiện đại của mình, Trùng Khánh là một thành phố miền núi ít được biết đến, chỉ được biết đến khi nó trở thành thủ đô của Trung Quốc trong Thế chiến II.

Thành phố có một bố cục đặc biệt: Bởi vì nó ở khu vực miền núi nên nhiều khu dân cư nằm giữa các thung lũng.

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 3.

"Những ngôi nhà rất phức tạp", Chen, một cư dân Trùng Khánh 45 tuổi, nói với Insider. Anh điều hành các tài khoản mạng xã hội quảng bá Trung Quốc trên các nền tảng như Twitter, Instagram và YouTube. Anh cho biết mình đang duy trì những tài khoản này như một sở thích, và động lực của anh là xua tan những tin đồn thất thiệt về Trung Quốc.

"Bạn không thể đi xe đạp vì đường quá dốc. Đường phố có thể ở tầng 1 và tầng 30", anh nói, đề cập đến địa hình nhiều tầng, không bằng phẳng của thành phố, nơi các đường phố và cầu được xây dựng ở các độ cao khác nhau, được xây dựng xung quanh cao nguyên.

Nhân tố quan trọng của nền kinh tế đất nước

Thành phố này là một trong những nhân tố quan trọng nhất của nền kinh tế Trung Quốc, tạo ra 2,78 nghìn tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (438 tỷ USD) vào năm 2020, theo hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa xã.

Theo Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông, ngành sản xuất máy tính, thiết bị điện tử và ô tô chiếm gần 2/5 doanh thu ngành của thành phố.

Thành phố này là nơi đặt trụ sở của 14 trong số 500 công ty lớn nhất của Trung Quốc, theo trang báo iChongqing của thành phố. Các công ty này bao gồm Jingke Holdings, nhà cung cấp vật liệu và tích hợp hệ thống; Longfor Properties, một công ty cổ phần đầu tư; và Loncin Holdings, nhà phân phối nhiều loại hàng hóa khác nhau, bao gồm cả xe máy.

Các công ty nổi tiếng của Mỹ như Deloitte và Apple cũng có văn phòng tại thành phố, theo Glassdoor.

Khi nền kinh tế Trùng Khánh tiếp tục phục hồi sau ảnh hưởng tài chính của đại dịch, thành phố này đã ghi nhận mức tăng trưởng vào năm ngoái, theo Nikkei đưa tin vào tháng 7.

Kiến trúc hoành tráng

Trùng Khánh là nơi có một số công trình kiến trúc tương đối hiện đại bậc nhất của Trung Quốc, bao gồm cả tòa nhà chọc trời nằm ngang dài nhất thế giới.

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 4.

Được thiết kế bởi Moshe Safdie, tòa nhà Raffles City (hình trên) là một trong những điểm nổi bật của đường chân trời thành phố.

Kiến trúc sư kiêm nhiếp ảnh gia người New Zealand Boxi Xiong đã đến thăm thành phố vào tháng 1/2020 trước khi Trung Quốc đóng cửa biên giới.

"Nó thực sự hoành tráng," Xiong nói với Insider của thành phố. "Là một kiến trúc sư, tôi thấy những tòa nhà chọc trời thật tuyệt vời - đặc biệt là vào ban đêm."

"Thành phố sương mù"

Nhưng cảnh quan thay đổi đáng kể ở Trùng Khánh phải kể đến là phần bên ngoài trung tâm thành phố của các quận như Yuzhong, nơi có rất nhiều ruộng bậc thang.

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 5.

Các khu vực nông thôn này vẫn phát triển mạnh các ngành trồng trọt. Theo dữ liệu của CEIC, sản lượng mía đã tăng lên hàng năm kể từ năm 2011. Một số người vẫn trồng mía tre ở nông thôn.

Nhưng siêu đô thị này có vấn đề về chất lượng không khí. Có biệt danh là "Thành phố sương mù", phần lớn Trùng Khánh bị bao phủ bởi mây mù, đặc biệt là vào mùa đông.

Theo Ngân hàng Thế giới, thành phố đang phải chịu ô nhiễm không khí nghiêm trọng do quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của thành phố. Nhiều nhà máy đã được di dời ra ngoại ô thành phố để giảm thiểu những thiệt hại về môi trường này, theo Ngân hàng Thế giới.

Sức hút kỳ lạ của Trùng Khánh

Trong những năm gần đây, Trùng Khánh đã trở thành một ngôi sao mạng xã hội kỳ lạ, thu hút được sự chú ý trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok.

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 6.

Một đoạn clip Tiktok gần đây, ghi lại cảnh hàng loạt xe taxi màu vàng dày đặc xếp hàng dài ở sân bay, đã thu hút được 2,5 triệu lượt xem. Người dân địa phương cho biết những chiếc taxi này thường đợi khách du lịch.

Một video Tiktok khác, cho thấy tàu điện một ray của Trùng Khánh đi qua các tòa nhà dân cư, cũng trở nên phổ biến trên nền tảng này với 2,2 triệu lượt xem. Một số clip về ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng của thành phố, đặc biệt là món lẩu băng chuyền cũng được nhiều người hâm mộ.

Du khách cho biết hàng loạt xe taxi màu vàng trên đường phố là một cảnh thường thấy.

"Giao thông công cộng thuận tiện hơn," Chen nói. "Giao thông ở Trùng Khánh phức tạp nhưng chưa phải nơi đông đúc nhất ở Trung Quốc."

Nơi sản sinh ra món lẩu mala cay Tứ Xuyên nổi tiếng

Theo CNN, có 30.000 nhà hàng lẩu ở Trùng Khánh phục vụ những bữa tiệc nấu có món ăn nấu với ớt khô ngon miệng.

Xiong, kiến trúc sư người New Zealand cho biết: "Thức ăn cực kỳ cay nhưng rất ngon."

"Ăn uống là một phần của văn hóa Tứ Xuyên," Xiong, người có gia đình ở Tứ Xuyên và nói phương ngữ nói. "Lẩu là món ngon nhất trên thế giới."

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 7.

Vào năm 2019, một nhà hàng trong thành phố thậm chí còn lập kỷ lục Guinness thế giới khi làm ra nồi lẩu lớn nhất thế giới. Tân Hoa Xã đưa tin trong nồi chứa hai tấn gia vị, 200kg hạt tiêu và 500kg ớt.

Hiệu sách cũng hiện đại và đáng tham quan

Thành phố cũng là nơi có một hiệu sách hiện đại đã thu hút các tiêu đề quốc tế khi nó mở cửa vào năm 2020.

Được Architectural Digest ca ngợi là hiệu sách hoành tráng nhất thế giới, Hiệu sách Zhongshuge rộng 3.344m2 (36.000 foot vuông) là một mê cung được yêu thích bởi những người yêu thích sách và nhiếp ảnh gia.

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 8.

Nằm kín đáo bên trong một trung tâm mua sắm, Xiong cho biết có nhiều người chụp ảnh hơn mua sách.

"Bạn không thể sử dụng máy ảnh, vì vậy chúng tôi chỉ sử dụng điện thoại của mình", anh nói. "Những bức ảnh do mọi người chụp đôi khi trông thật khủng khiếp nhưng nó rất đáng để tham quan."

Cách giải trí kỳ quặc

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thành phố cũng có một trong những công viên giải trí kỳ lạ nhất thế giới.

Điểm du lịch cao 915m (3.000 foot) này không dành cho những người yếu tim.

Siêu đô thị với đường phố có thể ở cả tầng 1 và tầng 30, kiến trúc hoành tráng và kỳ lạ - Ảnh 9.

Lấy cảm hứng từ một câu chuyện tình yêu thần thoại của Trung Quốc, cặp tượng khổng lồ nằm trên vách đá, tay giữ các đài quan sát không có ghế ngồi hay dây an toàn.

Tác phẩm khổng lồ này được đặt tên là "Nụ hôn bay". Hai bức tượng xoay lên trên và nghiêng mình để hôn nhau.

https://cafef.vn/sieu-do-thi-voi-duong-pho-co-the-o-ca-tang-1-va-tang-30-kien-truc-hoanh-trang-va-ky-la-20220207164352662.chn https://cafef.vn/sieu-do-thi-voi-duong-pho-co-the-o-ca-tang-1-va-tang-30-kien-truc-hoanh-trang-va-ky-la-20220207164352662.chn
Chia sẻ
Đọc thêm