Mỹ:

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ

Nguyễn Nguyệt (Theo Huffington), Theo Trí Thức Trẻ

Giữa lúc cơn bão Sandy đang tàn phá kinh hoàng nước Mỹ khiến 43 nạn nhân thiệt mạng thì hàng loạt câu chuyện về các anh hùng quả cảm, hy sinh thầm lặng để cứu người đang mang lại niềm tin và sự lạc quan cho hàng triệu người.

Người cảnh sát xả thân cứu cả nhà 7 người

Một trong số câu chuyện về tấm gương anh hùng khiến cả nước Mỹ xúc động là về một nhân viên cảnh sát bị chết đuối dưới tầng hầm sau khi cứu 7 thành viên của gia đình thoát chết trong cơn bão kinh hoàng. Người anh hùng ấy là Artur Kasprzak, 28 tuổi, cảnh sát khu Lower Manhattan, thành phố New York.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 1
Artur Kasprzak hy sinh sau khi cứu sống cả nhà 7 người.

Kasprzak đã tìm cách đưa cả gia đình lên mái nhà vào khoảng 7 giờ tối ngày 29/10 khi nước bắt đầu dâng. Ngôi nhà của anh vốn nằm ở vị trí bắt buộc phải di tản. Sau khi giúp tất cả 7 thành viên trong gia đình gồm 6 người lớn và đứa con 15 tháng tuổi đến chỗ an toàn, anh nói với gia đình là mình cần phải quay lại kiểm tra tầng hầm.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 2
Cảnh tượng hoang tàn của New York sau khi cơn bão Sandy quét qua.

Nhưng người đàn ông quả cảm đã không bao giờ quay trở lại và gia đình cũng không thể tìm thấy anh khi mực nước ngày một dâng cao. Cuối cùng, họ gọi cho 911 nhờ trợ giúp và một đội lặn được điều động đến để tìm Kasprzak.

Tuy nhiên, vì các đường dây điện chưa ngắt bị ngập nước nên nhân viên cứu hộ không thể tiếp cận ngôi nhà cho tới sáng hôm sau. Phải đến 12 tiếng sau họ mới vào được căn hầm nhưng khi tìm thấy anh thì Kasprzak đã chết. Câu chuyện về người cảnh sát anh hùng này khiến cả nước Mỹ xúc động và tiếc thương.

Những người anh hùng thần lặng trong siêu bão
 
Trong số những anh hùng được nhắc đến còn có Cory Booker, thị trưởng thành phố Newark, bang New Jersey, Mỹ. Ông đã triển khai một đội nhân viên đặc biệt và đích thân xuống đường để đảm bảo những người vô gia cư có thể tìm được chỗ nương tựa tại một khu lánh nạn khẩn cấp ở Sussex Avenue.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 3
Thị trưởng Cory Booker.

Cũng cùng lúc ấy, khi khu vực bờ biển phía Đông nước Mỹ đang khẩn cấp chuẩn bị đối phó với sự phá hoại của cơn bão Sandy, một nhóm tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ bắt đầu hành hương về phía đông để hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng của bão. Tờ Daily Beast đưa tin cho biết, nhóm tình nguyện viên này từ cuối tuần trước đã bắt đầu tổ chức các hoạt động thiết thực để đối phó với cơn bão.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 4
Một tình nguyện viên của Hội chữ thập đỏ.

Người dân Mỹ cũng chia sẻ hình ảnh người đàn ông cứu thoát một chú hươu gặp nạn trong siêu bão. Khi cơn sóng khủng khiếp ở bờ biển Monmouth, New Jersey tấn công vào đất liền, chú hươu tội nghiệp này đã bị cuốn ra biển. 

Người đàn ông cũng đang ở bờ biển lúc đó đã cố gắng kéo chú hươu về bờ bất chấp hiểm nguy. Chú hươu bị gãy chân và hiện đang được cấp cứu hồi phục tại trung tâm chăm sóc động vật.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 5
Người đàn ông tìm cách cứu chú hươu gặp nạn trong siêu bão.

Để mọi người sẵn sàng tinh thần ứng phó, Rich Eighme, một người Mỹ tuyệt vời đã sử dụng cả ngày Chủ nhật đi gõ cửa từng nhà để đưa truyền đơn cảnh báo về cơn bão Sandy. Hành động tuy nhỏ nhưng lại giúp bao người giảm được tổn hại người và của.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 6
Rich Eighme đội mưa đi cảnh báo mọi người phòng tránh bão.

Trong khi đó, báo chí nước Mỹ đồng loạt đưa tin về một tài xế taxi ở New York đã chở người tị nạn khắp thành phố đến nơi an toàn mà không lấy tiền. Còn theo tờ NewJersey.com, trong khi hàng ngàn cư dân ở Little Ferry và Moonachie được lực lượng cứu hộ cứu thoát khỏi các ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm thì hai chị em Lori Turner và Sharon Cardia cùng với gia đình đã được một tài xế xe tải tốt bụng cứu khỏi bàn tay tử thần.

Trong số các tấm gương anh hùng được ca ngợi không thể không kể đến các nữ y tá thuộc trung tâm y tế Langone ở New York. Khi cơn bão kinh hoàng tràn vào, hàng chục trẻ sơ sinh phải dùng máy trợ thở đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của trung tâm. Nếu thiếu thiết bị trở thở, các em sẽ chết. Khi cơn bão khiến điện bị cắt, các y tá tận tụy đã huy động mọi người sử dụng máy trợ thở hoạt động bằng sức người để duy trì sự sống của các em trong thời điểm ngàn cân treo sợi tóc.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 7
Các nhân viên y tế chăm sóc người gặp nạn trong bão Sandy.

Siêu bão Sandy: Xúc động câu chuyện về những anh hùng nước Mỹ 8
Một nữ y tá dùng thiết bị trở thợ bằng tay để duy trì sự sống 
cho một em bé khi bị mất điện.

Bên cạnh việc mang lại niềm tin và tinh thần lạc quan, những câu chuyện và hình ảnh đầy chất nhân văn này cũng chính là liều thuốc kích thích mang lại cho nước Mỹ sức mạnh để bước vào giai đoạn hồi phục sau khi bị tàn phá nặng nề.

Chia sẻ
Đọc thêm