Sẹo lồi không đáng lo như bạn tưởng

Khi chẳng may bị tai nạn hay một sự cố nào đó để lại sẹo lồi, hầu hết mọi người đều có chung một mong muốn là làm sao để cho vết sẹo đấy biến mất, bằng cách này hay cách khác, bằng phẫu thuật thẩm mỹ hay thuốc bôi liền sẹo.

Tuy nhiên, nếu biết rõ về sẹo và quá trình hình thành sẹo chúng ta có thể cải thiện nó hiệu quả.

Sẹo – nguyên nhân của sự mất tự tin

Đối với một vết sẹo trên cơ thể, trong tất cả chúng ta, hầu hết đều nhớ rất rõ vị trí sẹo nằm đâu, kích thước bao nhiêu, hình dáng thế nào, nguyên nhân gây nên sẹo và chúng ta đã làm gì vết sẹo đó với mong muốn chúng biến mất. Nhất là những vết sẹo nằm trên khuôn mặt và lại là khuôn mặt của phụ nữ. Ông bà mình hay nói “ xấu mặt thì lâu, xấu đầu mấy chốc”, đối với phụ nữ khi đã trót mang trên gương mặt một vết sẹo, dù là nhỏ như hạt đậu cũng là một thảm họa cho họ. Người phụ nữ sẽ mất tự tin khi tham gia cộng đồng, đứng trước đám đông. Họ luôn tìm cách che giấu vết sẹo đó bằng mỹ phẩm trang điểm với kem che khuyết điểm, hoặc đeo một cặp mắt kính trắng hoặc kính cận to hơn để che dấu vết sẹo đằng sau vùng quanh mắt. Họ cũng tìm đến giải pháp xăm lông mày, mí mắt, môi, xăm ngay trên vết sẹo giữa trán để biến đổi vết sẹo thành nốt ruồi nhân tạo. Một số kiểu tóc để mái dài một bên hay mái tóc phủ che phần trán cũng được tận dụng để che những vết sẹo vùng trán.

Sẹo lồi không đáng lo như bạn tưởng 1
Vết sẹo trên mặt luôn khiến chị em phụ nữ mất đi sự tự tin vốn có
 
Một khi không thể che đậy được vết sẹo thì họ tìm đến Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ như một vị cứu tinh. Tất cả đều mong muốn được hết sẹo, và làn da trở lại như bình thường, thậm chí còn đề xuất bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ sẹo và ghép da (giống như thay da mới vậy), nhưng thực tế không thể làm được như mong muốn ấy, cộng thêm chi phí cao và công sức bỏ ra khiến nhiều cô bỏ cuộc.
 
Sẹo lồi không đáng lo như bạn tưởng 2
Trang điểm là cách mà hầu hết phụ nữ chọn để che đi vết sẹo lồi xấu xí lấy lại sự tự tin

Chính vì thế, là phụ nữ, họ luôn ý thức được việc giữ gìn khuôn mặt và cơ thể tránh những tổn thương để lại sẹo, nhất là vùng mặt. Một khi bị vết thương trên mặt, họ có ý thức tìm hiểu và chăm sóc vết thương đó ngay từ đầu để hy vọng khi vết thương lành sẽ không để lại sẹo, hoặc vết sẹo sẽ đẹp hơn.

Tìm hiểu kỹ ngay từ giai đoạn mới gặp vết thương

Do đó khi gặp vết sẹo, cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra sẹo (do vết thương, do bỏng, do vật sắc nhọn…), đánh giá được mức độ tổn thương (tổn thương bề mặt, tổn thương sâu, tổn thương vượt qua khỏi lớp da…). Đồng thời còn phải trang bị cho mình kiến thức xử lý vết thương ban đầu như tránh làm vết thương bị tổn thương nặng thêm bởi những thuốc sát trùng, hoặc các loại khác ( như nước mắm, kem đánh răng, dầu lửa,…) cũng như tránh làm nhiễm trùng vết thương sẽ để lại sẹo xấu.

Hình dáng và kích thước của sẹo cũng quyết định khả năng cải thiện sẹo được bao nhiêu phần trăm. Tương tự, vị trí của sẹo cũng quan trọng trong xác định được mức độ khó của việc cải thiện. Nếu vị trí của sẹo nằm trùng với những nếp nhăn trên mặt, gần sát cung mày, mí mắt, cánh mũi, chân tóc,… thì thuận lợi. ngược lại sẽ khó mà có thể cải thiện được sẹo.

Hiểu cơ chế hình thành sẹo để có biện pháp xử lý thích hợp

Bất cứ vết sẹo nào trên cơ thể đều trải qua quá trình liền sẹo tự nhiên. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể, giúp hàn gắn vết thương và cũng là hàn gắn tổn thương lớp da bảo vệ cơ thể chống lại mọi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng từ môi trường ngoài. Quá trình này trải qua nhiều giai đoạn từ phản ứng viêm, đến quá trình bồi đắp sợi collagen, hình thành những sợi xơ hóa và cuối cùng là quá trình hình thành sẹo và ổn định sẹo.

Sẹo lồi không đáng lo như bạn tưởng 3
Công nghệ CPX tiên tiến tác động lên quá trình hình thành sẹo lồi, giúp giảm chiều cao của sẹo

Hiện nay trên thế giới, công nghệ cải thiện sẹo CPX được xem là hiện đại nhất. Chị em có thể tìm hiểu công nghệ này trong các sản phẩm làm mờ sẹo uy tín để có giải pháp nhanh chóng và đạt hiệu quả thẩm mỹ nhất, lấy lại tự tin trong cuộc sống hằng ngày. Nên sử dụng sản phẩm ứng dụng công nghệ CPX ngay từ khi vết thương vừa lành và kín miệng để có hiệu quả cao nhất.

Như vậy tùy vào từng giai đoạn của quá trình liền vết thương và sự hình thành sẹo mà chúng ta cần phải chọn lực phương pháp can thiệp như thế nào cho phù hợp.

Tóm lại: để can thiệp và cải thiện một vết sẹo, chúng ta cần hiểu rõ những vấn đề liên quan đến sẹo như trên, và lắng nghe ý kiến của bác sĩ tạo hình thẩm mỹ để chọn giải pháp tốt nhất cho từng vết sẹo để sẹo lồi không còn là nỗi lo lắng cũng như giúp chị em tự tin hơn trong cuộc sống.

Sẹo lồi không đáng lo như bạn tưởng 4

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm