"Scandal" thực phẩm dính... gián, dòi gây chấn động dư luận

Lan Phương (Tổng hợp),
Chia sẻ

Thời gian gần đây, những vụ thực phẩm bẩn, xuất hiện dòi bọ, gián rết gây hại cho người tiêu dùng xảy ra liên tiếp khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Khiếp đảm khi thấy dòi trong chân gà luộc

21 giờ tối ngày 21-4-2012, Trần Anh T. (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng người thân rủ nhau đi ăn chân gà luộc tại một quán gần nhà. Sau khi ăn gần hết đĩa chân gà, anh T. mới tá hỏa khi phát hiện một chân gà có dòi. 

Dòi trong chân gà luộc

Đĩa chân gà này không có mùi lạ, màu sắc hoàn toàn bình thường và thậm chí còn nhìn rất ngon mắt. Nên anh T. và người thân đã yên tâm “chén” gần hết đĩa, chỉ đến khi phát hiện những con dòi đang "đậu" trên chiếc chân gà, anh mới bàng hoàng khiếp đảm.

Anh T cho biết: “Nhóm chúng tôi lúc đó có 5 người đã chết khiếp khi nhìn thấy cảnh này. Tôi không bao giờ dám bước chân vào quán này thêm một lần nào nữa”.

Hãi hùng rắn chết trong suất cơm văn phòng

Giữa tháng 5 vừa qua, một thành viên trên diễn đàn congdongvip chia sẻ “Sự việc xảy ra với một nhân viên ăn cơm trưa tại công ty (công ty xin được giấu tên). Suất cơm trưa của cô cũng như bao nhân viên khác, chỉ đặc biệt chút là có một nửa con rắn được nấu cùng món rau”.


Con rắn đen, bụng trắng phớ nằm lẫn trong món rau

Trong suất cơm, một nửa con rắn bị đứt, nằm lẫn trong món rau trông rất khủng khiếp. Con rắn bé như cọng rau, đã chết lẫn vào suất ăn, lưng rắn màu đen, bụng trắng phớ…

Các thành viên khác trên diễn đàn tỏ vẻ khiếp sợ vì nếu ăn phải con rắn thì không biết sẽ kinh khủng thế nào. Một vài thành viên khác hài hước hơn cho rằng, rắn là món bổ, ăn cũng tốt, nhưng kiểu chế biến thế này cũng khó mà nuốt được. Khỏi phải nói, cộng đồng mạng hãi hùng thế nào khi tin về con rắn trong suất cơm văn phòng lan khắp các trang báo điện tử. Từ sợ hãi, người ta tỏ ra tức giận khi nghĩ đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở các thành phố lớn đã trở nên đáng báo động. "Đến con rắn còn "leo" lên được suất cơm văn phòng, thì trên đời này chẳng có gì không thể xảy ra!", một nhân viên công sở đã chia sẻ trên mạng xã hội của mình như vậy.
 
Một bát phở, khuyến mại... hai con gián

Chị Nga (phố Chùa Hà, Cầu Giấy) vẫn chưa hết tức giận khi kể lại bữa ăn “sợ nhất trong đời” của mình với một bát phở hai con gián. Chị Nga kể lại, hôm đó chị dậy muộn nên ra ngoài ăn phở để đi làm cho kịp giờ. Vừa ngồi ở quán ăn đối diện số 40 Chùa Hà, Hà Nội gọi một bát phở bò ra, ăn được 2 miếng chị đã hét toáng lên bởi “trong bát phở có hai con gián”


Quán phở bẩn kinh hoàng

Sợ quá, chị Nga quăng đôi đũa và nôn ọe ra bàn. Thấy vậy, bà chủ quán nhanh nhảu đến phân bua: “Em thông cảm cho quán chị nhé, hôm qua dọn hàng về muộn quá nên chị quên không cất nồi nước dùng kĩ”. 

Như vậy, theo giải thích của bà chủ hàng quán, hai con gián có nguồn gốc từ nồi nước dùng vì cả đêm không được đậy kín trong ngôi nhà ẩm thấp. Việc các loại côn trùng, gián, muỗi, ruồi bọ “tắm” rồi “bỏ mạng” trong nồi nước dùng của bà chủ này là điều dễ hiểu. Bức xúc vì cách làm ăn thiếu vệ sinh của các hàng quán nên chị Nga “thề không ra hàng quán ăn bao giờ nữa dù có phải chết đói”.

Đến bánh mỳ kẹp dòi lúc nhúc

20 giờ ngày 23-5-2012, sau khi ăn bánh mì mua tại tiệm bánh Hồng Phát ở số 46 Nguyễn Văn Tiết, khu phố Bình Hòa, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, các nhân viên tạp vụ của Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics (KCN Việt Nam – Singapore 1, thị xã Thuận An) có triệu chứng ói, đau bụng, tím tái và được đưa đi cấp cứu.


Patê trong bánh mỳ đầy dòi và cửa hàng bánh Hồng Phát

Nhận được tin báo, khoảng 9 giờ tối cùng ngày, cảnh sát Kinh tế thị xã Thuận An kết hợp trung tâm Y tế thị xã Thuận An đã ập vào kiểm tra bất ngờ tiệm Hồng Phát. Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện khay đựng patê có rất nhiều dòi đang bò lúc nhúc. Theo lời khai của ông Cường (quản lý tiệm bánh Hồng Phát), mỗi ngày ông mua khoảng 2kg patê từ một mối quen ở chợ Lái Thiêu về để bán bánh mì. Ngày 23-5, trước thời điểm xảy ra sự cố trên, tiệm bánh của ông đã bán hết 1,5kg.

Ông Cường còn xác nhận tối 23-5 có một  phụ nữ khoảng 40 tuổi đến mua 12 ổ bánh mì về cho nhân viên công ty ăn và phát hiện có dòi. Tuy nhiên, ông Cường khẳng định không có ai nhập viện vì ăn bánh mì của tiệm. “Người phụ nữ đó mua về thì phát hiện trong bánh mì có dòi nên đem 12 ổ chưa ăn đến trả. Bánh mì có dòi vì patê bị chua, sinh dòi” – ông Cường nói.

Trước tình trạng thực phẩm “bẩn” tràn lan, người dân đã tỏ ra rất bức xúc với kiểu làm ăn chộp giật, mất vệ sinh kinh hoàng của các chủ tiệm ăn. Chị Tuyết Thanh (nhân viên văn phòng) nhận xét: “Lương tâm, đạo đức kinh doanh bây giờ đáng báo động, người kinh doanh thực phẩm làm đủ mọi cách miễn có lợi nhuận mà không biết họ đang tự hủy hoại cộng đồng, trong đó có thế hệ tương lai, con cháu của mình”. Cùng chung ý kiến như vậy, nhưng  anh Hoàng Bằng (ở Bạch Mai, Hà Nội) lại cho rằng, tuy người dân biết ăn ngoài hàng là bẩn, là mất vệ sinh đấy, nhưng vẫn phải ăn thôi không thì lấy gì mà sống. "Chẳng lẽ trưa nào cũng phải về nhà nấu cơm trưa, hoặc đem cặp lồng đi? Thôi thì cứ phó mặc cho... số phận vậy. Đen thì dính gián, dính dòi, chỉ mong đừng dính phải thuốc sâu hay thuốc độc thôi", anh Bằng chán nản chia sẻ.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng có chế tài xử phạt thật nặng với thực phẩm “bẩn”, thiết nghĩ người tiêu dùng nên biết cách tự bảo vệ mình. Tốt nhất nên chọn mua thực phẩm ở các nơi bán hàng uy tín, có hệ thống kiểm tra đầu vào trước khi phân phối như siêu thị, cửa hàng lớn, hoặc đi ăn ngoài thì nên chọn những hàng quán sạch sẽ, có giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy nói không với dạng hàng quán vỉa hè "bô lô nhếch", có bếp nấu liền với nơi rửa bát và đổ nước ăn thừa, vì rất có thể, đằng sau những bát bún, phở thơm ngon ấy là hàng trăm con gián đang thi nhau "đánh chén" đằng sau bếp.

Chia sẻ