Sau tiêm phòng Covid-19, trẻ có nên tắm không?

Nhiều người băn khoăn, liệu trẻ có nên tắm ngay sau khi tiêm phòng Covid-19 hay phải kiêng như trẻ sơ sinh mà nhiều cha mẹ đang áp dụng...

Ngày 14/10, Bộ Y tế cho phép tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương. Trước tình hình đó, nhiều phụ huynh còn khá băn khoăn với rất nhiều vấn đề liên quan đến tiêm vắc-xin Covid-19 của con em mình. Trẻ có nên tắm sau khi tiêm phòng Covid-19 hay không cũng là một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

Hỏi: Thời gian tới, nhà nước có kế hoạch tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em, con tôi đang học lớp 9 nên trong độ tuổi được tiêm. Khi trẻ tiêm phòng Covid-19 về thì có được tắm bình thường hay không? Liệu điều này có ảnh hưởng đến khu vực tiêm chích hay không? Xin bác sĩ chia sẻ!

Khi trẻ tiêm phòng Covid-19 về thì có được tắm bình thường hay không?

Trẻ sau tiêm phòng vắc-xin Covid-19 vẫn có thể tắm được bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý nhắc trẻ chỉ tắm bằng nước ấm để cơ bắp được thư giãn, hữu ích cho tình trạng sưng, đau sau tiêm phòng Covid-19 (nếu có). Nước ấm cũng có tác dụng thư giãn tốt hơn, giúp tinh thần của con bạn sảng khoái hơn, đỡ bị mệt mỏi sau tiêm. Cha mẹ cũng cần chú ý nhắc trẻ tắm sau khi tiêm ít nhất 1 giờ để theo dõi cơ thể tốt hơn.  Ngoài ra, khi tắm cần chú ý không nên chà xát mạnh tại khu vực tiêm phòng mà chỉ nên lau qua nhẹ nhàng bằng khăn sạch và nước để vừa vệ sinh sạch sẽ tại khu vực này vừa tránh nguy cơ kích ứng tại vết tiêm.

Sau tiêm phòng Covid-19, trẻ có nên tắm không? - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai)

Tiếp theo

Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?
Đọc thêm