Sau 7 ngày thử thách không khẩu nghiệp, dân tình chia sẻ cẩm nang giải nghiệp dành cho mọi nhà

Sau 7 ngày thử thách với những đề bài vô cùng thú vị, bộ "Cẩm nang giải nghiệp" đã chính thức ra mắt để giúp mọi người dễ dàng "tu luyện" và đạt đến cảnh giới "môi xinh".

Giữa thời buổi chuyện gì cũng có thể khiến người ta khẩu nghiệp với nhau, thử thách 7 ngày không khẩu nghiệp đã được ra đời để chúng ta bớt... tạo "nghiệp" từ miệng. Trải qua 7 ngày, thử thách đã được lan truyền rộng rãi, được nhiều Fanpage lớn như Phở, Neu Confessions, Ngoa, Welax... cùng hưởng ứng và nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ. 

pho dac biet

Fanpage của Phở Đặc Biệt cũng tham gia thử thách 7 ngày không khẩu nghiệp

Hóa giải mâu thuẫn, bức xúc bằng lời nói chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng không phải là bất khả thi. Tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tránh những "drama" xuất phát từ cái miệng bằng cách học theo hướng dẫn "tu miệng" từ bộ Cẩm nang giải nghiệp dưới đây.

Bộ cẩm này này được đúc kết lại từ chính những người tham gia thử thách 7 ngày không khẩu nghiệp đầy cam go.

1. Góp ý một cách tế nhị, kín đáo, đừng oang oang làm người khác mất mặt

Artboard 1 copy 2

Góp ý cũng phải khéo léo nhé các bạn.

Có sao nói vậy, thẳng thắn, không điêu ngoa giả tạo, không phải là khẩu nghiệp. Tuy nhiên, lời nói không có chọn lọc, khiến người khác mất mặt, khó chịu, không đem lại bầu không khí vui vẻ, chắc chắn không phải là lời hay ý đẹp. 

Phê bình, góp ý cũng là cả một "nghệ thuật" đòi hỏi sự tế nhị cao độ và bản lĩnh của người nói. Góp ý thẳng thắn, tránh mất lòng người khác (một cách không cần thiết) chính là đỉnh cao của "tu cái miệng". 

Artboard 1 copy 3

Nói gì thì nói, đừng khiến người khác "muốn chui xuống đất" nhé bạn".

Đầu tóc, mùi cơ thể, cách ăn mặc là những vấn đề nhạy cảm và hết sức riêng tư. Nếu bạn thật lòng mong đối phương tiến bộ hơn, hãy tìm một cách tinh tế nhất để "báo động" cho họ.

2. Khen trước, chê sau, có chê cũng phải tinh tế

Artboard 1 copy 4

Không nên chê người khác nhạt. Hãy bình luận một cách có thiện chí, rằng ý kiến của họ "Hay đấy, nhưng có thể hay hơn nếu...".

Không ai muốn bị đánh phủ đầu bằng những lời đau lòng, đặc biệt là trong những cuộc họp. Khi người khác đóng góp ý tưởng, tức là họ đã có thiện chí vì công việc chung, kể cả bạn thấy ý tưởng đó hết sức nực cười, lố bịch, lỗi thời, nhạt nhẽo... Thì việc đầu tiên cứ phải là khen cái đã! Sau đó mới đến phần trình bày của bạn.

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. 

3. Đòi nợ một cách văn minh, thanh lịch

Artboard 1 copy 5

Đừng vì "mấy đồng bạc" mà tạo nghiệp miệng bạn ơi!

Người ta nói: "Giàu có không phải là khi bạn sở hữu nhiều tiền, mà là khi bạn không còn mất nhiều thời gian để nghĩ về tiền nữa". 

Có vay thì phải trả, có nợ thì phải đòi, khoản tiền quá lớn mà cần phải làm gắt thì buộc phải làm gắt. Tuy nhiên, nếu số tiền không quá lớn và bạn cần dành thời gian cho những việc khác cần thiết và sinh lời hơn, thì có nhất định phải lớn tiếng với nhau để tạo nghiệp cho chính mình hay không bạn ơi?

Hãy đòi nợ văn minh, thanh lịch và "cạch mặt" các đối tượng xấu, không bao giờ cho họ vay tiền nữa để đỡ rước muộn phiền vào người. 

4. Hành xử văn minh khi bị người khác nói xấu

Artboard 1 copy 6

Chẳng ai dùng "nghiệp" để diệt "nghiệp" cả. Khi bị nói xấu sau lưng, hãy hành xử văn minh.

"Có chuyện gì, các chị hãy nói trước mặt tôi đây này!".

Hãy mạnh dạn đứng lên để một-lần-và-mãi-mãi hoá giải hết những khúc mắc trong lòng nhau. Nếu họ thật sự muốn bạn tiến bộ, họ sẽ góp ý thẳng thắn và lịch sự. Nếu họ chỉ muốn giữ câu chuyện lại trong nhóm chat thì những lời lẽ đó bạn cũng không cần để tâm, vì nó không có ích cho cuộc đời bạn. 

5. Không bình phẩm ngoại hình của người khác

Artboard 1

Khi họ chưa đẹp, hãy để yên cho họ dần dần đẹp hơn...

Artboard 1 copy

Nói ra thì mất lòng, không nói ra chẳng mất gì, hãy lựa chọn khôn ngoan bạn ơi!

Chê người khác gầy không làm họ tăng cân ngay lập tức, nói người khác béo không làm họ giảm cân ngay lập tức. Nhưng bầu không khí sẽ trở nên nặng nề... ngay lập tức. 

Chẳng ai sung sướng và tự hào khi cân nặng của mình quá thấp hoặc quá cao, họ đang rất nỗ lực để cải thiện. Họ soi gương mỗi ngày và tự biết tình trạng của mình như thế nào, không cần bạn phải nhắc nhở. 

Thử thách "7 ngày không khẩu nghiệp" cùng aFamily.vn đã kết thúc, nhưng hành trình tu dưỡng "môi xinh" của mọi người có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào, để cùng hướng tới một mục đích chung, đó là "nói lời hay, làm việc tốt". 

gif-156125884971064179690

Chia sẻ
Đọc thêm