Sau 1 năm khiến cả thế giới xúc động, cuộc sống của cậu bé "tóc đóng băng" đáng thương giờ ra sao?

Cách đây khoảng 1 năm, bức ảnh cậu bé "tóc đóng băng" ở Trung Quốc được chia sẻ gây xôn xao mạng xã hội, hoàn cảnh khó khăn của em khiến ai nghe xong cũng thấy xót xa.

Tháng 1 năm ngoái, bức ảnh cậu bé "tóc đóng băng" được lan truyền khắp mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. Không chỉ gây xúc động với hoàn cảnh của đứa trẻ mà bức ảnh này còn vạch ra một bức tranh về cuộc sống nghèo khó của những người vùng sâu vùng xa ở Trung Quốc. Vậy nên không có gì khó hiểu khi bức ảnh được trang SCMP đưa vào top 10 bức ảnh gây ảnh hưởng nhất trên thế giới của Trung Quốc năm 2018. Sau 1 năm trở thành "ngôi sao mạng xã hội", cuộc sống của cậu bé "tóc đóng băng" giờ ra sao?

Sau 1 năm khiến cả thế giới xúc động, cuộc sống của cậu bé tóc đóng băng đáng thương giờ ra sao? - Ảnh 1.

Được biết, đứa trẻ này tên là Vương Phú Mãn, là học sinh lớp 3 của một trường tiểu học thuộc thị trấn Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hôm bức ảnh được chụp là ngày thi cuối kỳ ở trường, như thường lệ em đã phải đi bộ 4,5km trong suốt hơn 1 giờ đồng hồ giữa trời đông lạnh giá -9 độ C để rồi khi đến lớp thì đầu tóc cũng đã đóng băng khiến bạn bè xung quanh không khỏi bật cười.

Sau khi bức ảnh này được chia sẻ, mọi người bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về hoàn cảnh gia đình cậu bé họ Vương. Do bố mẹ đi làm xa nên thường ngày em ở nhà với ông bà và chị gái trong căn nhà lụp xụp. Dù tuổi còn nhỏ nhưng Phú Mãn lại rất hiểu chuyện, ngày ngày luôn phụ giúp ông bà làm việc đồng áng. Vậy nên đôi bàn tay nhỏ xíu của em đã sớm chai sạn.

Sau 1 năm khiến cả thế giới xúc động, cuộc sống của cậu bé tóc đóng băng đáng thương giờ ra sao? - Ảnh 2.

Sau 1 năm khiến cả thế giới xúc động, cuộc sống của cậu bé tóc đóng băng đáng thương giờ ra sao? - Ảnh 3.

Cả nhà Phú Mãn phải sống trong ngôi nhà lụp xụp.

photo-4
photo-4
photo-5
photo-5
Bàn tay của đứa nhỏ 8 tuổi đã sớm chai sạn vì phụ giúp ông bà.

Điều kiện gia đình khó khăn không thể ngăn được sự hiếu học của Phú Mãn. Thành tích học tập của em lúc nào cũng nằm ở vị trí đầu bảng của lớp. Ước mơ của cậu bé hiếu học này là lớn lên được làm cảnh sát đi bắt kẻ gian.

Sau khi câu chuyện của Phú Mãn được chia sẻ, gia đình em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía chính phủ cũng như mạnh thường quân. Nhờ đó mà cuộc sống của em giờ đây đã có nhiều đổi khác. Hiện tại, gia đình Phú Mãn đã chuyển đến sống ở một ngôi nhà 2 tầng kiên cố hơn rất nhiều ở thị trấn Bảo Sơn. Quan trọng hơn hết là nơi đây chỉ cách trường em 10 phút đi bộ.

Sau 1 năm khiến cả thế giới xúc động, cuộc sống của cậu bé tóc đóng băng đáng thương giờ ra sao? - Ảnh 5.

Bố của Phú Mãn được giới thiệu vào làm tại công trường ở thành phố Côn Minh với mức thu nhập ổn định khoảng 200 NDT (gần 700 nghìn đồng)/ngày. Anh chia sẻ sắp tới có thể mua một con lợn hơn 100kg để gia đình cùng ăn trong dịp Tết.

Về phía Phú Mãn, bất chấp việc một đêm trở thành "ngôi sao mạng xã hội" được nhiều người săn đón và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, em không bao giờ tự phụ hay ỷ lại. Phú Mãn vẫn duy trì thành tích học tập tốt ở trường, mới đây em có mặt trong top 5 học sinh giỏi của lớp. Sau 1 năm, Phú Mãn vẫn giữ nguyên ý định trở thành cảnh sát tương lai của mình.

Sau 1 năm khiến cả thế giới xúc động, cuộc sống của cậu bé tóc đóng băng đáng thương giờ ra sao? - Ảnh 6.

Sau 1 năm khiến cả thế giới xúc động, cuộc sống của cậu bé tóc đóng băng đáng thương giờ ra sao? - Ảnh 7.

(Nguồn: SCMP)

Chia sẻ
Đọc thêm