Sắp lên xe hoa, cô gái bỏ chồng để theo chân gã tình cũ "nghèo kiết xác" ai ngờ lại "trúng độc đắc", biết di nguyện trước khi chết của bạn đời mới ngỡ ngàng!

Khi tình yêu lên ngôi thì tất cả mọi thứ đều trở thành thứ yếu. Sức mạnh tình yêu có thể khiến người ta đưa ra các quyết định chẳng ai ngờ.

John Ronald Reuel Tolkien hay còn được gọi là Ronald là tác giả của tác phẩm tiểu thuyết huyền thoại "Chúa tể của những chiếc nhẫn". Ông là một trong những nhà văn lừng danh thế giới và có tài sản văn chương vô cùng đồ sộ. Ít ai biết rằng, chuyện tình yêu của Ronald cũng là một nguyên liệu để ông "chế biến" trong các cuốn tiểu thuyết.

Chuyện tình yêu với người chị hơn tuổi

Năm 1908, khi mới 16 tuổi Ronald đã gặp Edith Luthien, một cô gái xinh đẹp và hơn mình 3 tuổi.

Họ quen nhau và sớm nảy sinh tình yêu. Cặp đôi có nhiều kỷ niệm lãng mạn. Từ những buổi đi uống trà, cùng nhau đi ăn đêm... Tình cảm của họ rất mặn nồng.

Khi đó, cả Edith và Ronald đều là những đứa trẻ mồ côi. Sự đồng cảm ấy khiến tình yêu giữa họ bùng cháy.

Tuy vậy, cha Francis Morgan - người giám hộ của Ronald không muốn điều đó. Ông đã chăm sóc cậu trai trẻ từ sau khi mẹ qua đời. Ông cảm thấy khoảng cách tuổi tác của cả hai là vấn đề. Đồng thời, Ronald là người theo đạo Công giáo còn Edith lại bên Tin lành. Bởi vậy, cha Francis ngăn cấm Ronald qua lại với bạn gái. Lệnh cấm nghiêm ngặt đó buộc anh chàng thiếu niên phải tuân theo.

Sắp lên xe hoa, cô gái bỏ chồng để theo chân gã tình cũ "nghèo kiết xác" ai ngờ lại "trúng độc đắc", biết di nguyện trước khi chết của ông mới ngỡ ngàng! - Ảnh 1.

"Morgan đe dọa sẽ cắt đứt sự nghiệp đại học của tôi nếu tôi không dừng lại. Có nghĩa tôi không thể nhìn thấy E.", Ronald viết trong nhật ký.

Nhưng vì bản thân mang ơn cha Francis, ông không thể làm gì khác ngoài chấp thuận việc đến khi 21 tuổi mới liên lạc với Edith.

Trong suốt 3 năm ròng rã, ông không thể viết thư hay gặp Edith. Điều đấy đã khiến chính bản thân ông đau đớn và Ronald cũng đang đếm từng ngày cho đến khi sinh nhật 21 tuổi.

Đôi vợ chồng Ronald và Edith.

Nhưng điều sai lầm nhất của Ronald là khi im lặng và rời xa Edith, ông không hề có lấy một lời nói trước. Sự im lặng của ông khiến cho cô gái cảm thấy mình chẳng được quan tâm và bị bỏ rơi. Chán nản, Edith cũng vùi mình vào công việc, đồng thời được người nhà mai mối cho những anh chàng khác.

Ngay trước đêm sinh nhật 21 tuổi, Ronald cuối cùng cũng đợi được đến thời khắc giao kèo. Ông quyết định gửi thư cho Edith và bày tỏ tình yêu, đồng thời cầu hôn cô ngay lúc đó.

Nghe thì có vẻ lãng mạn nhưng thực tế lại quá khác bởi khi ấy, Edith đã đính hôn với George Field, anh trai của bạn thân. Bị ràng buộc bởi bản thân đã đính hôn, bà từ chối nhưng đồng ý sẽ gặp mặt một lần.

Ngày 8/1/1913, cặp đôi gặp nhau tại ga Cheltenham. Sau vài năm gặp lại, cả hai lại bùng cháy tình cảm dành cho đối phương. Sau nhiều giờ trò chuyện, Edith đồng ý phá bỏ hôn ước để đi theo tiếng gọi trái tim.

Ngay sau đó, Edith đã trả lại chiếc nhẫn đính hôn cho vị hôn phu khiến cả ông ta và gia đình đều sốc nặng.

Sắp lên xe hoa, cô gái bỏ chồng để theo chân gã tình cũ "nghèo kiết xác" ai ngờ lại "trúng độc đắc", biết di nguyện trước khi chết của ông mới ngỡ ngàng! - Ảnh 3.

Hình ảnh về hai nhân vật trong phim.

Đến lúc này, người giám hộ của Edith viết một bức thư cho rằng lựa chọn Ronald là quá sai lầm bởi ông "nghèo kiết xác", chẳng có nghề nghiệp nào cả. Bản thân bà lúc này cũng đang rối bời vì bị cô bạn thân mắng mỏ nặng nề do quyết định hủy hôn.

Gạt đi tất cả, Edith vẫn quyết định đính hôn với Ronald và thậm chí đổi sang đạo Công giáo. Cặp đôi đính hôn vào năm 1913 và chính thức kết hôn vào tháng 3/1916.

Đây rõ ràng là một sự hi sinh cực lớn của chính Edith. Vì tình yêu, bà từ bỏ tôn giáo, từ bỏ mối quan hệ bạn bè và từ bỏ luôn cả gia đình mình đang sinh sống.

Khi đó, Ronald chẳng một xu dính túi, nghèo rớt và không có sự nghiệp. Cô gái hơn 3 tuổi đã có một màn đánh cược cuộc đời và may sao, bà đã chẳng nhìn lầm trong tương lai.

Di nguyện đặc biệt trước khi từ giã cõi đời

Họ kết hôn xong thì Ronald ra trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau 4 tháng, ông được đưa về nhà khi đang mắc bệnh. 

Sau này, ông vẫn nhớ lại những hình ảnh về vợ trong những tháng ngày khó khăn đó. Ông khâm phục bà và cho biết mình vô cùng ngưỡng mộ vợ khi đã dũng cảm kết hôn với "người đàn ông vô dụng và có khả năng sẽ chết sớm".

Sau chiến tranh, hai vợ chồng sinh 4 người con. Ronald trở thành giáo sư và bắt đầu viết nên những tác phẩm tiểu thuyết lừng danh thế giới.

Sắp lên xe hoa, cô gái bỏ chồng để theo chân gã tình cũ "nghèo kiết xác" ai ngờ lại "trúng độc đắc", biết di nguyện trước khi chết của ông mới ngỡ ngàng! - Ảnh 4.

Câu chuyện tình cảm động đã được làm thành một bộ phim.

Trong khi sự nghiệp của chồng đang lên, Edith đã từ bỏ đam mê âm nhạc để chăm sóc gia đình. Dù bận rộn và vất vả, lúc nào người phụ nữ này cũng chỉn chu, lo toan mọi việc trong nhà.

Trong suốt 55 năm hôn nhân của cả hai, Ronald đã viết cho vợ hàng nghìn bức thư tình gửi cho bà.

Hàng chục năm bên nhau, trong mắt nhà văn vĩ đại, vợ mình bao giờ cũng tuyệt vời nhất.

Theo thời gian, sức khỏe của Edith đã giảm sút. Vì những cơn đau đầu nghiêm trọng, bà đã phải nằm liệt giường nhiều ngày.

Sắp lên xe hoa, cô gái bỏ chồng để theo chân gã tình cũ "nghèo kiết xác" ai ngờ lại "trúng độc đắc", biết di nguyện trước khi chết của ông mới ngỡ ngàng! - Ảnh 5.

Gia đình của vợ chồng Ronald.

Sắp lên xe hoa, cô gái bỏ chồng để theo chân gã tình cũ "nghèo kiết xác" ai ngờ lại "trúng độc đắc", biết di nguyện trước khi chết của ông mới ngỡ ngàng! - Ảnh 6.

Họ tận hưởng ngày tháng cuối đời bên nhau.

Cũng vì lí do này mà Ronald quyết định giải nghệ vào năm 1959 để cùng vợ tận hưởng cuộc sống. Họ đã chyển đến một thành phố khác rồi tận hưởng cuộc sống tĩnh lặng cùng nhau.

Năm 1971, Edith qua đời trong niềm đau đớn vô hạn của Ronald.

"Mọi chuyện trở nên thật khó khăn, tôi đã bị bỏ lại", ông viết.

Đặc biệt hơn, sau 3 năm, khi Ronald qua đời, ông đã có di nguyện muốn được ở bên cạnh vợ để gắn bó với nhau mãi mãi.

Sắp lên xe hoa, cô gái bỏ chồng để theo chân gã tình cũ "nghèo kiết xác" ai ngờ lại "trúng độc đắc", biết di nguyện trước khi chết của ông mới ngỡ ngàng! - Ảnh 7.

Hình ảnh về bia mộ kép của cả hai.

Bởi thế nên nhà văn vĩ đại đã được con cái thỏa mãn ước nguyện đó. Ông được chôn cất ngay bên cạnh vợ mình. Bia mộ cũng dùng chung. Phía trên là tên Edith Mary Tolkien (Luthien), 1889-1971 và ở bên dưới chính là tên ông John Ronald Reuel Tolkien (Beren), 1892-1973.

Trong đó, Luthien và Beren là tên hai nhân vật nổi tiếng trong tác phẩm của chính Ronald.

Nguồn: Telegraph, Mirror

Chia sẻ
Đọc thêm