Sinh con xong tim bị ngừng đập bốn phút, người mẹ lên tiếng cảnh báo hội chứng cực nguy hiểm ở phụ nữ mang thai

Người mẹ này đã trải qua thời khắc sinh tử sau khi vượt cạn bởi một hội chứng nguy hiểm rất ít người biết.

Khi cô Jo Bennett Tronc (Úc) hạ sinh đứa con thứ hai vào năm 2016, cô đã rất phấn khởi và sung sướng nhưng chỉ vài phút sau, trái tim của Tronc đã ngừng đập và cô thực sự đã chết trong bốn phút. Sự việc kinh hoàng này khiến chồng cô hoảng loạn, còn các bác sĩ thì cố gắng hết sức để cứu sống cô.

Trò chuyện với trang FEMAIL, người phụ nữ 37 tuổi này cho biết cô không thể nhớ được chuyện gì đã xảy ra sau khi sinh bé Adaline (hiện hai tuổi) tại Bệnh viện Mackay, ở Queensland (Úc) nhưng có được chồng - anh Mitchell kể lại mọi chuyện kinh hoàng hôm đó:

"Anh ấy nói với tôi rằng tôi đã nhờ anh ấy chụp ảnh con trong khi nữ hộ sinh đưa bé đi xét nghiệm".

Nhưng khi anh Mitchell vừa bước đi, cô Jo bỗng kêu đau ngực và khi người chồng quay lại nhìn vợ thì thấy cảnh này theo như lời anh kể lại:

"Em đã chết, chỉ vừa mới chết thôi. Mắt em trợn ngược, tim của em đã ngừng đập, rồi tiếng chuông báo động vang lên và mọi người đổ xô vào căn phòng".

Sinh con xong tim bị ngừng đập bốn phút, người mẹ lên tiếng cảnh báo hội chứng cực nguy hiểm ở phụ nữ mang thai - Ảnh 1.

Jo Bennett Tronc phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt trong ba ngày sau khi cô bị thuyên tắc nước ối sau khi sinh con gái Adaline

Các bác sĩ đã thực hiện hô hấp nhân tạo cho cô, tuy nhiên vì cô không có nhịp tim nên không thể nhìn thấy bất kỳ sự chảy máu nào và phải chờ xem xét có những tổn thương, thiệt hại gì.

"Tôi nghĩ rằng đã bốn phút trôi qua trước khi tim tôi đập trở lại. Một trong những bác sĩ gây mê nói rằng tôi đã chết thật rồi, còn một người khác thì nói: 'Không, chúng ta hãy tiếp tục'. Và tôi rất biết ơn vì điều đó", cô Tronc kể lại

Cô Tronc đã bị chứng thuyên tắc nước ối (AFE - Amniotic Fluid Embolism), đó là khi nước ối xâm nhập vào máu và gây ra sự sụp đổ của tim và phổi. Sau vài giờ, cô đã ổn định trở lại và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, nơi có máy ROTEM để giúp phân tích máu cho bệnh nhân chấn thương và giúp các bác sĩ y tế biết những thành phần nào của máu là cần thiết.

Sinh con xong tim bị ngừng đập bốn phút, người mẹ lên tiếng cảnh báo hội chứng cực nguy hiểm ở phụ nữ mang thai - Ảnh 2.

Sinh con xong tim bị ngừng đập bốn phút, người mẹ lên tiếng cảnh báo hội chứng cực nguy hiểm ở phụ nữ mang thai - Ảnh 3.

Người mẹ 37 tuổi tiết lộ cô không thể nhớ chuyện gì đã xảy ra sau khi cô sinh Adaline nhưng có được chồng kể lại

Đến tối hôm đó, các bác sĩ đã đưa cô trở lại phòng chăm sóc vì dấu hiệu trong máu cho thấy cô đã đạt đến giai đoạn thứ hai của chứng thuyên tắc nước ối, đó là bệnh rối loạn đông máu nội mạch lan tỏa, có nghĩa là máu cô không đông lại được.

Cô Tronc đã dành ba ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt và được truyền 22 đơn vị máu trong thời gian đó. Các bác sĩ đã đánh thức cô dậy suốt một ngày và hạ thấp mức độ gây mê để xem cơ thể cô sẽ hoạt động như thế nào.

Nghĩ lại về những gì đã xảy ra với mình, cô Tronc cho biết mình đã bị sốc và chưa bao giờ nghe về chứng thuyên tắc nước ối trước đây:

"Tôi cho rằng trong những cuốn sách mang thai họ chỉ viết những thứ tốt và những điều đại loại như biến chứng hiếm gặp thì ít có hơn".

Sinh con xong tim bị ngừng đập bốn phút, người mẹ lên tiếng cảnh báo hội chứng cực nguy hiểm ở phụ nữ mang thai - Ảnh 4.

Cô Jonc cùng con gái Adaline, chồng Mitchell và con trai Hayden

Về khả năng phục hồi thể chất, cô cho biết mình bị chậm hơn ba tháng so với sinh mổ bình thường. Ruột và hệ thống tiêu hóa cũng ngừng hoạt động, dẫn đến dạ dày của cô sưng lên gần như cùng kích thước khi mang thai.

Cô phải gắn ống thông mũi và không thể ăn trong bảy ngày, ống được giữ ở chế độ hút tự do để tiếp tục loại bỏ những dịch trong dạ dày đi. Về mặt tinh thần, cô phải đối mặt với chứng mất trí nhớ ngắn hạn cũng như rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Chia sẻ về điều này, cô cho biết:

"Bạn đương đầu tốt hơn ở giai đoạn này khi mà đã quen với việc ghi chú và có lịch nhắc".

Sinh con xong tim bị ngừng đập bốn phút, người mẹ lên tiếng cảnh báo hội chứng cực nguy hiểm ở phụ nữ mang thai - Ảnh 5.

Cô Tronc hiện bị mất trí nhớ ngắn hạn và rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Sinh con xong tim bị ngừng đập bốn phút, người mẹ lên tiếng cảnh báo hội chứng cực nguy hiểm ở phụ nữ mang thai - Ảnh 6.

Cô đã bị chứng thuyên tắc nước ối (AFE), đó là khi nước ối xâm nhập vào máu và gây ra sự sụp đổ của tim và phổi

Cô Tronc cũng cho biết mình sẽ kể lại cho con gái biết những gì đã xảy ra vào lúc đó khi cô sinh bé và đồng thời cũng gửi lời cảm ơn đến những nhân viên y tế có mặt vào ngày hôm đó - những người mà cô cho rằng đã phải sử dụng đến những kỹ năng đào tạo mà họ không bao giờ nghĩ rằng sẽ cần.

Đây không phải là ca sinh khó đầu tiên của cô Tronc, khi sinh con trai trước đó cô cũng đã bị phản ứng chậm trễ với thuốc gây mê và buộc phải sinh mổ nhưng vô cùng đau đớn.

Thuyên tắc nước ối (AFE) là một trong những nguyên nhân trực tiếp hàng đầu gây tử vong mẹ ở Úc và New Zealand.

Chứng thuyên tắc nước ối là khi nước ối xâm nhập vào máu và gây ra sự sụp đổ của tim và phổi. Giai đoạn thứ hai của thuyên tắc nước ối là rối loạn đông máu nội mạch lan tỏa, có nghĩa là máu không đông được.

Có hai phụ nữ đã chết vì chứng thuyên tắc nước ối vào năm 2016, khiến đây trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong ở mẹ thường xuyên nhất. Trong mười năm trước, có 18 phụ nữ đã chết vì nguyên nhân trực tiếp của của chứng thuyên tắc nước ối.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm