Sa tế chứa chất gây ung thư có trên thị trường Việt Nam?
Mùa đông này, các chị em nội trợ hãy cẩn trọng với loại sa tế Tứ Xuyên đang bày bán trên thị trường Hà Nội nhé!
Mới đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc đưa tin về một loại gia vị lẩu có chứa chất gây ung thư hay còn gọi là sa tế Tứ Xuyên gây lo ngại cho người tiêu dùng trong nước.
Trước thông tin trên, tiến hành khảo sát một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội và thấy rằng loại gia vị nguy hiểm này đang được bày bán tràn lan, công khai tại các chợ. Nguy hại hơn, một số tiểu thương cho biết, hầu hết các quán lẩu trên địa bàn Hà Nội đều mua loại gia vị này để chế biến thực phẩm.
Không cần nguồn gốc nhưng loại nào đắt hàng là bán
Khảo sát tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), khu bán hàng thực phẩm, đồ khô, qua quan sát chúng tôi thấy rằng hầu như gian hàng bán đồ khô nào cũng có bán loại gia vị này.
Nói mua về làm lẩu, chúng tôi được hỏi ngay rằng về làm hàng hay về cho nhà ăn, nếu mua về làm hàng ăn giá sẽ rẻ hơn. Mua một gói với giá 7.000 đồng, chúng tôi dò hỏi về nguồn gốc và hạn sử dụng của loại gia vị này. Chủ hàng cho biết, loại gia vị này được nhập từ Trung Quốc, hạn sử dụng in trên bao bì.
Tuy nhiên, tìm đỏ mắt chúng tôi cũng không thấy chỗ ghi hạn sử dụng ở đâu. Khi chúng tôi tỏ ý không yên tâm về chất lượng sản phẩm, chủ hàng tỏ vẻ khó chịu và nói: “chị nhập hàng chỉ biết loại có chữ “S” màu xanh ở góc trên bên phải là hàng “ngon”. Bọn chị chỉ bán buôn thôi, các hàng lẩu gần đây đều lấy loại gia vị này, em đã mua ít còn hỏi nhiều, không mua nữa thì thôi, đi chỗ khác để chị còn bán hàng”.
Tiếp đó, chúng tôi đến chợ tạm Phùng Hưng, tại đây ở một số ki ốt bán đồ thực phẩm khô đều có bán loại gia vị này. Hỏi mua tại ki ốt Nga Phương, chúng tôi được bán với giá 12.000 đồng/gói.
Tỏ ý muốn mua nhiều về làm hàng lẩu, chủ ki ốt chỉ chúng tôi lên chợ Đồng Xuân, cùng đó, chủ hàng không quên nói thêm rằng: loại này ăn ngon lắm, các hàng lẩu Phùng Hưng cũng chỉ lấy loại này làm gia vị lẩu, cháu đi qua đây thì biết đấy, lúc nào các hàng lẩu chẳng đông kín khách.
Dò hỏi về nguồn gốc và chất lượng của loại gia vị này, chủ ki ốt đưa gói gia vị lên và chỉ cho chúng tôi một đoạn ghi số 12 và một loạt chữ Trung Quốc rồi nói: “đây, hạn sử dụng là 12 tháng”. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về ngày sản xuất thì chủ hàng không tìm được ở chỗ nào trên gói gia vị và không có câu trả lời.
Tại chợ Ngô Sĩ Liên, tuy ở các gian hàng bán đồ khô, loại gia vị lẩu Tứ Xuyên không được bày bán công khai và nhiều như hai chợ trên, nhưng khi chúng tôi hỏi một ki ốt về loại gia vị này, chủ hàng cho biết: “loại này cửa hàng cô không có, nếu cháu muốn cô đi lấy chỗ khác cho. Nhưng cô dặn nhé, loại này hạn sử dụng để dài lắm, ăn không đảm bảo đâu.”
Hỏi thêm chủ hàng có biết thông tin có loại gia vị nấu lẩu có chứa chất gây ung thư, chủ hàng cho biết, chưa được nghe thông tin này, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại gia vị để cho vào làm lẩu, nhưng chủ yếu là của Trung Quốc. Các cửa hàng chỉ biết nhập hàng về bán, nhiều khi cũng không biết về nguồn gốc đâu, chỉ biết rằng loại nào người ta hay mua nhiều thì nhập về bán.
Sai quy định của pháp luật về công bố chất lượng
Chiều ngày 20/12, khi phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đem gói gia vị lẩu mua tại chợ Đồng Xuân đến để hỏi ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế về những thông tin liên quan đến chất lượng của gói gia vị lẩu này, ông Phong đã khẳng định ngay: Việc gói gia vị này không hề có công bố chất lượng sản phẩm, không có nhãn phụ tiếng Việt ghi rõ thành phần, xuất xứ (đơn vị nào sản xuất, đơn vị nào nhập khẩu, địa chỉ), ngày sản xuất, hạn sử dụng… như thế nào là sai quy định của pháp luật về công bố chất lượng an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc các cơ sở kinh doanh - chế biến thực phẩm nói chung- lẩu nói riêng mà buôn bán, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ này để chế biến thực phẩm cũng là hành vi vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ông Phong cũng rất thẳng thắn khi cho rằng, trên cơ sở không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn mác phụ của gói gia vị này khó có thể khẳng định đây có phải là phụ gia thực phẩm hay không. Do đó, ông Phong khuyến cáo người tiêu dùng hãy thận trọng khi lựa chọn phụ gia thực phẩm và chỉ nên chọn những loại phụ gia đã có công bố rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần để đảm bảo an toàn trong sử dụng.
Chiều cùng ngày, trao đổi về vấn đề này với Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Công Khẩn được biết, các đơn vị chức năng của Cục đang kiểm tra về thông tin phụ gia lẩu có chứa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng để sớm có thông tin đến người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, ông Khẩn cũng cho hay, không chỉ đối với phụ gia lẩu mà với nhiều loại phụ gia thực phẩm khác, các đơn vị chức năng của Cục ATVSTP luôn giám sát và thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra để đảm bảo chất lượng của mặt hàng này.
Trước thông tin trên, tiến hành khảo sát một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội và thấy rằng loại gia vị nguy hiểm này đang được bày bán tràn lan, công khai tại các chợ. Nguy hại hơn, một số tiểu thương cho biết, hầu hết các quán lẩu trên địa bàn Hà Nội đều mua loại gia vị này để chế biến thực phẩm.
Không cần nguồn gốc nhưng loại nào đắt hàng là bán
Khảo sát tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), khu bán hàng thực phẩm, đồ khô, qua quan sát chúng tôi thấy rằng hầu như gian hàng bán đồ khô nào cũng có bán loại gia vị này.
Tuy nhiên, tìm đỏ mắt chúng tôi cũng không thấy chỗ ghi hạn sử dụng ở đâu. Khi chúng tôi tỏ ý không yên tâm về chất lượng sản phẩm, chủ hàng tỏ vẻ khó chịu và nói: “chị nhập hàng chỉ biết loại có chữ “S” màu xanh ở góc trên bên phải là hàng “ngon”. Bọn chị chỉ bán buôn thôi, các hàng lẩu gần đây đều lấy loại gia vị này, em đã mua ít còn hỏi nhiều, không mua nữa thì thôi, đi chỗ khác để chị còn bán hàng”.
Tiếp đó, chúng tôi đến chợ tạm Phùng Hưng, tại đây ở một số ki ốt bán đồ thực phẩm khô đều có bán loại gia vị này. Hỏi mua tại ki ốt Nga Phương, chúng tôi được bán với giá 12.000 đồng/gói.
Tỏ ý muốn mua nhiều về làm hàng lẩu, chủ ki ốt chỉ chúng tôi lên chợ Đồng Xuân, cùng đó, chủ hàng không quên nói thêm rằng: loại này ăn ngon lắm, các hàng lẩu Phùng Hưng cũng chỉ lấy loại này làm gia vị lẩu, cháu đi qua đây thì biết đấy, lúc nào các hàng lẩu chẳng đông kín khách.
Dò hỏi về nguồn gốc và chất lượng của loại gia vị này, chủ ki ốt đưa gói gia vị lên và chỉ cho chúng tôi một đoạn ghi số 12 và một loạt chữ Trung Quốc rồi nói: “đây, hạn sử dụng là 12 tháng”. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về ngày sản xuất thì chủ hàng không tìm được ở chỗ nào trên gói gia vị và không có câu trả lời.
Tại chợ Ngô Sĩ Liên, tuy ở các gian hàng bán đồ khô, loại gia vị lẩu Tứ Xuyên không được bày bán công khai và nhiều như hai chợ trên, nhưng khi chúng tôi hỏi một ki ốt về loại gia vị này, chủ hàng cho biết: “loại này cửa hàng cô không có, nếu cháu muốn cô đi lấy chỗ khác cho. Nhưng cô dặn nhé, loại này hạn sử dụng để dài lắm, ăn không đảm bảo đâu.”
Hỏi thêm chủ hàng có biết thông tin có loại gia vị nấu lẩu có chứa chất gây ung thư, chủ hàng cho biết, chưa được nghe thông tin này, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại gia vị để cho vào làm lẩu, nhưng chủ yếu là của Trung Quốc. Các cửa hàng chỉ biết nhập hàng về bán, nhiều khi cũng không biết về nguồn gốc đâu, chỉ biết rằng loại nào người ta hay mua nhiều thì nhập về bán.
Sai quy định của pháp luật về công bố chất lượng
Chiều ngày 20/12, khi phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống đem gói gia vị lẩu mua tại chợ Đồng Xuân đến để hỏi ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế về những thông tin liên quan đến chất lượng của gói gia vị lẩu này, ông Phong đã khẳng định ngay: Việc gói gia vị này không hề có công bố chất lượng sản phẩm, không có nhãn phụ tiếng Việt ghi rõ thành phần, xuất xứ (đơn vị nào sản xuất, đơn vị nào nhập khẩu, địa chỉ), ngày sản xuất, hạn sử dụng… như thế nào là sai quy định của pháp luật về công bố chất lượng an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc các cơ sở kinh doanh - chế biến thực phẩm nói chung- lẩu nói riêng mà buôn bán, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ này để chế biến thực phẩm cũng là hành vi vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ông Phong cũng rất thẳng thắn khi cho rằng, trên cơ sở không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có nhãn mác phụ của gói gia vị này khó có thể khẳng định đây có phải là phụ gia thực phẩm hay không. Do đó, ông Phong khuyến cáo người tiêu dùng hãy thận trọng khi lựa chọn phụ gia thực phẩm và chỉ nên chọn những loại phụ gia đã có công bố rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần để đảm bảo an toàn trong sử dụng.
Sa tế Tứ Xuyên được bày bán ở các chợ
Chiều cùng ngày, trao đổi về vấn đề này với Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Công Khẩn được biết, các đơn vị chức năng của Cục đang kiểm tra về thông tin phụ gia lẩu có chứa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng để sớm có thông tin đến người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, ông Khẩn cũng cho hay, không chỉ đối với phụ gia lẩu mà với nhiều loại phụ gia thực phẩm khác, các đơn vị chức năng của Cục ATVSTP luôn giám sát và thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra để đảm bảo chất lượng của mặt hàng này.