Dù mùa hè có muôn vàn của ngon lành, dù mận, vải có thể được thay thế bằng hoa trái ngoại nhập, bánh tro, thịt vịt có thể xuê xoa có hay không cũng được, nhưng rượu nếp là thứ mà không có, thì hỏng hẳn Tết Đoan Ngọ.
Ngay từ sáng sớm hôm nay 18/6 (5/5 âm lịch) tại nhiều chợ tại Hà Nội, tiểu thương đã bán thêm rượu nếp cẩm, rượu nếp, hoa quả từ rất sớm để phục vụ người dân mua về cúng Tết Đoan Ngọ.
Mùng 5/5 âm lịch là ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm xa xưa, người dân thường dùng rượu nếp để “giết sâu bọ” cư trú trong hệ tiêu hóa. Về phía y học hiện đại ngày nay, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng- Phó khoa Dinh dưỡng Lâm sàng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, những nghiên cứu mới đây cho thấy, rượu nếp có tác dụng phòng nhiều bệnh tật.
Các cụ ngày xưa có câu: “Tháng tư đong đậu nấu chè – Ăn Tết Đoan Ngọ nhớ về tháng năm”. Không biết từ bao giờ cứ đến ngày 5/5 (Âm lịch), dân ta lại chuẩn bị những món ăn dân dã như rượu nếp, bánh tro, hoa quả để “giết sâu bọ”.
Các món ăn trong ngày 5/5 âm lịch - ngày Tết Đoan Ngọ có tác dụng diệt trừ sâu bọ như quan niệm người xưa đồng thời giúp giải nhiệt trong những ngày đầu hè oi bức.
Số nạn nhân tử vong vì rượu nếp 29 Hà Nội đã lên đến 6 người. Quảng Ninh đang khẩn trương in tờ rơi thông báo khẩn cấp về loại rượu cực độc này tới từng tổ dân phố, chợ, cơ sở kinh doanh để người dân nắm bắt tình hình, giao nộp rượu nếp 29 Hà Nội.
Ngày (8/12), Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn về việc thu hồi 3 loại rượu của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội có hàm lượng Methanol cao, có thể gây chết người.