Ruốc xốt cà chua và khế
Ruốc cũng như rươi chỉ có theo mùa, và cũng thật may mắn khi trùng với mùa đông lạnh giá.
Đang nhớ nhà thì nhận được điện thoại của mẹ chỉ để thông báo ở nhà đang mùa ruốc và đã cấp đông cho mình 1kg. Mình không biết ở các vùng nước lợ khác có con ruốc này hay không, nhưng nhà mình ở Hải Phòng thì có.
Ruốc cũng như rươi chỉ có theo mùa, và cũng thật may mắn khi trùng với mùa đông lạnh giá. Con ruốc rất nhỏ, không nhìn bằng mắt thường được nên rửa cũng thật kỳ công. Mẹ mình có riêng 1 loại túi dùng để rửa ruốc, mua 1kg nhưng sau khi rửa chỉ còn tầm 600 g. Để làm món này cần rất nhiều loại gia vị chua, cay và rau thơm đi kèm để khử mùi tanh và thêm hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
200 g ruốc đã rửa sạch;
200 g cà chua;
02 quả khế chua;
Gừng, hành tím, ớt chỉ thiên, rau răm.
Cách làm:
Cà chua, khế chua (bỏ hạt) thái hạt lựu nhỏ
Đập giập và băm nhỏ gừng, hành tím, ớt chỉ thiên; rau răm thái nhỏ.
Trộn tất cả các nguyên liệu (trừ rau răm) này với ruốc, cho thêm 2 thìa canh dầu ăn và nêm thêm gia vị
Đun nhỏ lửa đến khi cà chua và khế chín nhừ, thời gian khoảng 20 phút. Trước khi tắt bếp, nếm lại gia vị cho vừa miệng và đảo đều với rau răm.
Món ăn này vô cùng thơm ngon ngay từ khi nấu đến lúc thưởng thức. Sản phẩm có đầy đủ vị chua, cay dịu ngọt, và dậy mùi thơm của con ruốc, của gừng, của rau răm. Có thể dùng làm nước chấm rau xà lách
Hoặc ăn cùng với cơm nóng đều ngon cả!