Ruốc rươi - món ăn dân dã bán cả triệu đồng
Trước đây, ruốc rươi thường được các gia đình chế biến làm món ăn dân dã sử dụng hàng ngày. Ngày nay, món ruốc rươi đã trở thành đặc sản với giá bán lên đến cả triệu đồng vẫn hút khách tìm mua.
Người dân ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chế biến món ruốc rươi đặc sản bán tiền triệu vẫn hút khách.
Rươi có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiền món ngon đặc sản đắt tiền như chả rươi, rươi rán trứng, rươi xào, rươi nấu canh...
Chị Võ Thị Ngọc Lan (44 tuổi, con gái bà Thảo) cho biết chị đã có hơn 20 năm làm nghề muối ruốc rươi nên có kinh nghiệm nhiều. Trước đây, chị được mẹ bày dạy cách muối ruốc rươi phục vụ cho gia đình. Về sau khi có nhiều thì tặng cho người thân bạn bè. Thấy chị Lan muối ruốc rươi ngon, nhiều người đặt hàng nhờ chị Lan muối. Dần dần, thấy nhu cầu của khách nhiều, chị Lan cũng mua về muối để bán. Có lúc ruốc làm ra không kịp bán.
“Vỏ quýt khô, nghệ, hành tăm, gừng thì được giã nhỏ. Sau khi cho rươi vào hũ sành, lượng gia vị sẽ được nêm theo công thức nhất định rồi dùng đũa tre để đánh rươi thật nhuyễn. Điều quan trọng trong muối rươi là không để nước lạnh rơi vào. Nếu một giọt nước rơi vào thì cả hũ rươi sẽ hỏng”, chị Lan chia sẻ.
Anh Nguyễn Anh Ngọc (49 tuổi, trú xã Châu Nhân) cho hay ruốc rươi rất được khách ưa chuộng. Gia đình anh muối hũ nào chín chỉ bán vài ngày là hết. Ngoài khách địa phương mua, nhiều khách ở xa gọi điện đặt hàng đều được anh ngọc đóng gói, bọc cẩn thận rồi gửi xe cho khách. "Ruốc rươi càng để lâu càng dậy mùi thơm nên có thể để quanh năm mà không sợ hư hỏng. Khách rất thích ruốc rươi, có nhiều thời điểm hàng không có để bán vì không có rươi tươi để muối", anh Nguyễn Anh Ngọc chia sẻ.