Rửa bát bằng thứ này tương đương với "cọ xát" hơn 54 tỷ vi khuẩn lên bát đĩa, thử nghĩ xem bạn đã ăn phải bao nhiêu trong số chúng
Bạn đang nuốt phải hàng tỷ vi khuẩn có hại mỗi ngày nếu đang dùng thứ này để rửa bát.
Theo BBC ngày 19/2, chúng ta sử dụng miếng bọt biển để rửa bát đĩa, nhưng miếng bọt biển nhà bếp thường ẩm ướt và chứa đầy cặn thức ăn, đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
Nhiều loài vi khuẩn có sức sống cực kỳ mạnh mẽ. Một số loài sinh sống sâu trong lòng đất hoặc trong các lỗ thông thủy nhiệt sôi, trong khi một số khác thậm chí còn sống trên vùng lãnh nguyên băng giá. Nhưng nếu bạn hỏi vi khuẩn thực sự muốn sống ở đâu thì miếng bọt biển nhà bếp có lẽ sẽ đứng đầu danh sách. Vâng, hóa ra những dụng cụ chúng ta dùng để rửa bát đĩa và cốc lại chứa đầy vi khuẩn. Bọt biển là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Nó ấm áp, ẩm ướt và chứa đầy thức ăn thừa bổ dưỡng cho vi khuẩn phát triển.
Năm 2017, nhà vi sinh vật học Markus Eggert thuộc Đại học Furtwangen ở Đức đã công bố dữ liệu mới về hệ vi sinh vật trong miếng bọt biển nhà bếp đã qua sử dụng. Ông đã tìm thấy tới 362 loài vi sinh vật trong những miếng bọt biển này. Ở một số miếng bọt biển, người ta phát hiện thấy mật độ vi khuẩn lên tới 54 tỷ trên một cm vuông.

"Đây là một con số rất lớn và tương tự như lượng vi khuẩn tìm thấy trong mẫu phân của con người", Eggert cho biết. Bọt biển có nhiều lỗ và rãnh, mỗi lỗ và rãnh là nơi trú ngụ của một cộng đồng vi sinh vật.
Trong một nghiên cứu năm 2022, nhà sinh vật học tổng hợp Ling Chongyou của Đại học Duke và nhóm của ông đã sử dụng máy tính để mô hình hóa môi trường phức tạp của bọt biển. Ông phát hiện ra rằng những miếng bọt biển có rãnh với kích thước khác nhau sẽ thuận lợi nhất cho sự phát triển của vi khuẩn. Nhóm của ông sau đó đã sao chép những kết quả này bằng cách nuôi cấy các chủng E. coli khác nhau trong miếng bọt biển xenlulo.
Eggert cho biết: "Họ phát hiện ra rằng miếng bọt biển nhà bếp có nhiều kích thước lỗ chân lông khác nhau, điều này rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có lý vì trong số các vi khuẩn, có những vi khuẩn cá thể thích phát triển một mình, và cũng có những vi khuẩn cần sự đồng hành của các vi khuẩn khác. Và bên trong miếng bọt biển có nhiều cấu trúc hoặc hốc khác nhau mà mỗi loại vi khuẩn đều thích sống trong đó".
Những loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh này cũng có thể được truyền từ miếng bọt biển sang bát đĩa, đồ dùng hoặc bề mặt. Vậy, chúng ta nên thay miếng bọt biển nhà bếp bao lâu một lần? Jennifer Quinlan, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp và Cơ khí Prairie View ở Hoa Kỳ tin rằng về mặt vệ sinh, tốt nhất là nên thay nó một lần một tuần, nhưng vẫn có cách để kéo dài tuổi thọ của nó.
"Có hai cách dễ dàng để vệ sinh. Bạn có thể cho miếng bọt biển vào máy rửa chén sau một ngày sử dụng hoặc cho vào lò vi sóng trong một phút cho đến khi bạn thấy hơi nước bốc ra. Cách này sẽ tiêu diệt hầu hết các tác nhân gây bệnh".
Một cách khác, bạn có thể đặt miếng bọt biển vào nước sôi và chất khử trùng cũng sẽ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn. Phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm các tác nhân gây bệnh tiềm ẩn như Salmonella.
Những mẹo khác bao gồm không cất miếng bọt biển trong bồn rửa để chúng khô giữa các lần sử dụng, phải vắt sạch chúng và loại bỏ mọi cặn thức ăn cũng mang lại lợi ích nhất định.
Nguồn và ảnh: BBC