Rời Sài Gòn về Hội An lập nghiệp, gia đình trẻ mất 4 tháng cải tạo nhà cấp 4 rộng 190m² thành nhà ở kết hợp cho thuê với chi phí hơn 1 tỷ đồng

Chỉ trong 4 tháng cải tạo, căn nhà cấp 4 của gia đình nhà người bạn thân đã được lột xác hoàn toàn thành homestay tiện ích vừa để cho chủ nhà ở vừa cho khách thuê chỉ với chi phí cải tạo hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, homestay vừa cải tạo nói trên có địa chỉ tại đường Lê Thánh Tông, Hội An, Quảng Nam. Và người trúc sư tạo nên một ngôi nhà đẹp ở Hội An đẹp lung linh hòa mình giữa thiên nhiên bát ngát này chính là KTS Nguyễn Văn Chương.

Theo anh Chương chia sẻ, căn nhà cấp 4 trên là của vợ chồng người bạn thân của anh từ Sài Gòn trở về Hội An lập nghiệp: "2 vợ chồng đều là bạn thân của mình. Vợ là giáo viên tiếng Anh, chồng làm bên lĩnh vực CNTT. Hai bạn tâm sự rất nhiều về ý tưởng muốn làm một căn nhà nho nhỏ để vừa có thể ở, vừa có thể kiếm thêm thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất là vốn đầu tư ban đầu để xây dựng là khá lớn.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 1.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 5.

Hiện trạng căn nhà trước khi cải tạo.

Thấy 2 bạn cũng lo âu về vấn đề kinh tế vì tài chính cũng chưa có nhiều. Do đó mình mới trao đổi với bạn giữ lại ngôi nhà cũ và mình sẽ cải tạo khu đất còn lại thêm 3 phòng theo kiểu studio có đầy đủ bếp, wc, bàn ăn, giường ngủ và không có vách ngăn ở các không gian đấy ngoại trừ phòng WC với chi phí vỏn vẹn trên dưới 1 tỷ".

Trước khi cải tạo thành homestay, khuôn viên đất là 190m2: "Trước khi cải tạo thì có một nhà để xe, đồng thời là nhà giặt và nhà kho nằm bên phải nhà cấp 4. Ở giữa khu đất là khối nhà cấp 4 đang sử dụng của 2 vợ chồng và một cháu nhỏ. Phía trước còn một khoảng đất nhỏ để trồng cây và hoa".

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 8.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 9.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 10.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 11.

Căn nhà cấp 4 của gia đình người bạn được KTS Chương đã biến thành homestay ngập tràn nắng và cây.

Từ thực trạng căn nhà cấp 4 của gia đình người bạn, KTS Chương đã biến thành homestay ngập tràn nắng và cây do tận dụng trong vườn có sẵn 2 cây khế, 1 cây bơ và 2 cây mít. Dù muốn giữ lại cây xanh tối đa nhưng kết quả vẫn phải chặt bỏ 1 cây mít do vướng xây dựng. Còn toàn bộ cây cối trong nhà được giữ lại.

Với khuôn viên nhà 190m2, homestay riêng biệt được thiết kế phía sau nhà là ruộng, phía trước là đường hẻm rộng 3 mét.

Khi cải tạo, anh Chương cũng cố gắng tất cả các phòng phải có lối đi riêng biệt, chỉ sử dụng chung cổng và vườn nhỏ trước nhà. Đồng thời tất cả các phòng đều phải mở tối đa để lấy gió và view từ phía ruộng lúa, đồng thời cũng để tiết kiệm năng lượng.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 12.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 13.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 14.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 15.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 16.

Tất cả các phòng đều phải mở tối đa để lấy gió và view từ phía ruộng lúa, đồng thời cũng để tiết kiệm năng lượng.

"Sau khi cải tạo, tổng cộng homestay được 3 phòng (studio) và 1 căn lớn (apartment). 1 căn lớn sử dụng cho chủ nhà, 3 phòng còn lại được cho thuê. Trong số đó có 2 phòng cho thuê là có view và ban công trực tiếp ra ruộng lúa.

Tất cả các phòng đều có nhà vệ sinh riêng biệt, giường size lớn, tivi lớn, có bếp riêng với đầy đủ trang bị: Bếp, lò vi sóng, tủ lạnh size lớn, kệ tủ bếp và bàn ăn cho 2 người".

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 17.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 18.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 19.

Sân vườn là những cây nhiệt đới như: Chuối Thái, chuối Pháo, cúc tần Ấn Độ, những cây ăn trái như cây bơ, cây khế, thảm cỏ trước nhà mình dùng cỏ Nhật dễ chăm sóc và cắt tỉa.

Từ khi bắt tay cải tạo đến khi hoàn thiện, homestay 190m2 này tốn thời gian khoảng 4 tháng. Trong đó, phần khó nhất của căn nhà này là phần kết cấu căn nhà: "Hiện trạng nhà cũ chỉ đơn thuần là nhà cấp 4 đã xuống cấp và chỉ xây tường chịu lực nằm trên nền đất ruộng rất yếu. Khi bắt đầu giai đoạn cải tạo, mình phải làm một hệ móng cột riêng biệt với nhà cũ và gia cố bằng ép cừ tre, sử dụng móng băng 2 phương. Giai đoạn này đã mất hết 1 tháng để thi công. Và là đất ruộng lúa nên nước lúc nào cũng có phải hút nước ra liên tục để làm phần móng này".

Được biết, tổng chi phí cho việc thiết kế, xây sửa lại nhà cấp 4 thành homestay này hết khoảng 1,1 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thuê nhân công là 200 triệu. Phần thô tốn 450 triệu. Phần hoàn thiện và nội thất là 450 triệu. Riêng phần thiết kế, vì là bạn khá thân nên chi phí được cắt giảm đáng kể.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 20.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 21.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 22.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 23.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 24.

Sau khi cải tạo, tổng cộng homestay được 3 phòng (studio) và 1 căn lớn (apartment). 1 căn lớn sử dụng cho chủ nhà, 3 phòng còn lại được cho thuê.

Cũng theo anh Chương cho biết, để có homestay tiện ích, hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ, bản thân anh đã phải tỉ mỉ décor từng góc nhà. Do các mảng vườn nhỏ đều nằm trong ban công, vườn phòng tắm và WC. Khi có khách vào ở, bạn mình rất khó để có thể tưới cây hàng ngày nên điều đầu tiên là phải làm hệ thống tự tưới. Để làm hệ thống tự tưới, trước tiên phải đi hệ thống riêng tách ra khỏi hệ thống cấp nước sinh hoạt. Và chống thấm thật tốt cho các bồn cây ngoài ban công kỹ tránh việc thấm ngược vào nhà. Nhờ đấy cây và hoa luôn xanh tốt mặc dù 2 bạn rất bận cho công việc riêng của mình tại công ty.

4 tháng cải tạo nhà cấp 4 thành homestay tiện ích ở và cho khách thuê 700 ngàn/đêm sau đồng lúa bát ngát chỉ với 1,2 tỷ - Ảnh 26.

Không gian mở là cánh đồng lúa phía sau nhà.

Ngoài ra việc chọn cây cho phù hợp với khí hậu miền Trung cũng là việc quan trọng. Ban công thì mình chọn loài cây cúc tần rất dễ sống và chăm sóc, chỉ cần tưới cây đầy đủ là ổn. Còn các góc phòng tắm ngoài trời mình chọn những cây nhiệt đới như: Chuối Thái, chuối Pháo, cúc tầng Ấn Độ, những cây ăn trái như cây bơ, cây khế, thảm cỏ trước nhà mình dùng cỏ Nhật dễ chăm sóc và cắt tỉa.

Chia sẻ
Đọc thêm