Ráy tai có liên quan gì đến bệnh tim?

Khánh Minh - Theo CNN,
Chia sẻ

Tôi nghe nói các loại ráy tai cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có đúng không? Nếu đúng thì loại ráy tai nào có nguy cơ bị bệnh cao nhất?

Trả lời:

Một phần của sự "liên quan" này là chính xác - con người có các loại ráy tai khác nhau, có thể là ráy tai ướt (ráy tai màu nâu và dính), có chứa khoảng 50% chất béo và protein 20%. Ráy tai khô, có màu xám và cứng, chứa 18% chất béo và protein 43%. Các loại ráy tai của một người là do tính di truyền xác định.
 

Trong những năm 1960, một nghiên cứu nhỏ đã chứng minh một mối liên quan giữa ráy tai ướt và xơ vữa động mạch. Năm 1993, các nhà nghiên cứu Lithuania phát hiện ra rằng người có ráy tai ướt có nhiều khả năng có mức độ apolipoprotein B cao hơn. Đây là một loại protein đi kèm với các phân tử cholesterol LDL (xấu). Trong khi những người với ráy tai khô có nhiều khả năng sống lâu hơn. Những dữ liệu này gần như không đủ để được coi là có liên quan đến bệnh tim mạch.

Trong năm 2009, các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng gen quyết định ráy tai cũng đánh dấu cho một loại protein chuyển được gọi là ABCC11 có thể đóng một vai trò trong ung thư vú. Phụ nữ với ráy tai ướt có nhiều khả năng bị ung thư vú (và có mùi cơ thể mạnh mẽ hơn) so với những người với ráy tai khô. Các nhà nghiên cứu cảnh báo những ai có ráy tai ướt thì rất có thể đó là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú. Cho dù kết luận này có đúng hay không, hoặc liệu có một mối liên hệ giữa ráy tai và bệnh tim thì tốt nhất chúng ta nên đề phòng và quan tâm đến sức khỏe để có thể phát hiện sớm nhất trong những trường hợp bệnh.

Chia sẻ