Rau "nhà quê" của Việt Nam nhưng người Nhật rất thích, giúp bổ dạ dày, chống lão hóa
Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát. Chúng ta hay dùng rau muống trong bữa cơm hàng ngày nhưng ít ai biết rằng nó có thể được sử dụng như một loại thuốc để trị nhiều bệnh thường gặp.
Rau muống là thứ "rau quê" được bán giá rất rẻ ở nước ta, thế nhưng ở Nhật Bản rau muống được bán theo cọng. Ở Nhật, giá cho 10 cọng rau muống rơi vào khoảng 100 nghìn đồng. Vài năm gần đây, rau muống ngày càng được yêu thích tại Nhật, có không ít người dân nước này thích ăn món rau muống xào.
Lý do nhiều người thích ăn rau muống không chỉ bởi chúng giòn ngọt mà còn bởi rau muống thực sự là loại rau tốt cho sức khỏe.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): "Trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính mát. Chúng ta hay dùng rau muống trong bữa cơm hàng ngày nhưng ít ai biết rằng nó có thể được sử dụng như một loại thuốc để trị nhiều bệnh thường gặp".
Rau muống có thể dùng để điều trị bệnh theo những cách sau đây.
Một số món ăn/bài thuốc từ rau muống
1. Tốt cho dạ dày
- Lấy 200g rau muống tươi đem giã cùng một chút muối ăn, vắt lấy nước cốt. Chia 2 lần uống trong liệu trình 5 ngày sẽ giúp điều trị viêm loét dạ dày.
- Chuẩn bị 150g đọt rau muống, 1 lòng trắng trứng, một lượng dầu dừa và đường thốt nốt đủ dùng. Đem các nguyên liệu trên đi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Hòa cùng đường, lòng trắng trứng, dầu mè vào, uống từ từ sẽ có tác dụng trị xuất huyết dạ dày.
2. Điều trị ợ chua
- Lấy 20g rau muống, 20g cỏ mực, 12g vỏ quýt khô, đem tất cả đi rửa sạch, cắt khúc, sau đó cho vào ấm rồi đổ 750ml nước, sắc còn 250ml chia 2 lần uống lúc đói. Dùng liên tục 1 tuần.
3. Thải trừ cholesterol
- Lấy lượng rau muống đủ dùng đem luộc và ăn hàng ngày.
4. Điều trị chảy máu cam
- Đem 100g rau muống tươi đi giã rồi vắt lấy nước cốt, pha thêm chút đường uống trong liệu trình 5 ngày sẽ có tác dụng.
5. Trị ngộ độc thức ăn
- Chuẩn bị 500g rau muống, 30g cam thảo, 120g đậu xanh. Đem tất cả nguyên liệu trên đi sắc lấy nước đặc, uống trong ngày.
6. Trị xuất huyết, tiểu ra máu.
- Đem 500g rau muống đi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Hòa mật ong vào, uống từ từ.
7. Giải độc cơ thể
Vì rau muống có tác dụng giải được mọi chất độc (rau muống mát, bổ, giải độc tố, tránh ưu phiền rất hay) nên khi bị trúng độc có thể lấy ngay rau muống giã lấy nước cốt, hòa chút muối uống.
8. Chống lại lão hóa
Rau muống là loại rau giàu chất xơ, chất diệp lục... có tác dụng ngăn ngừa bệnh da liễu, dưỡng ẩm cho da, chống lại lão hóa. Ngoài ra, chất diệp lục cũng có thể ức chế sulfide sinh ra trong quá trình trao đổi chất, làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.
9. Điều trị phong thũng
- Chuẩn bị 1 nắm đọt rau muống tía, 1 nắm vòi voi, 1 con cua đồng, 1 chút muối ăn. Đem các nguyên liệu đi giã nhuyễn, dùng bã đắp ngoài.
3 kiểu ăn rau muống có thể gây ngộ độc hoặc làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng
- Ăn rau muống sống
Rau muống thường được bào nhỏ để làm món nộm hoặc để nguyên cọng ăn cùng bún, phở. Cách ăn này rất nguy hiểm, bởi rau muống thường được trồng trong những khu vực ao hồ nên có nguy cơ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Nếu bạn ăn rau muống sống hoặc tái thì vẫn có nguy cơ giun sán làm tổ trong người.
Bên cạnh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, rau muống cũng thường bị phun thuốc kích thích để rau nhanh cho thu hoạch, nếu sử dụng loại rau này để ăn sống thì người ăn cũng dễ dàng bị ngộ độc.
- Ăn rau muống khi đang có vết thương hở
Khi đang có vết thương hở thì mọi người không nên ăn rau muống vì sẽ dễ hình thành sẹo xấu sau khi vết thương lành hẳn. Lý do là bởi rau muống làm kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi, khiến làn da rất mất thẩm mỹ.
- Ăn rau muống khi đang dùng thuốc Đông y
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo ăn rau muống lúc đang dùng thuốc có thể gây giã thuốc, làm mất hết tác dụng quý báu của thuốc. Điều đó vô tình khiến cho bệnh tiến triển nặng hơn.