Quyết sống chung với đại dịch, Thái Lan chính thức mở cửa lại hàng quán, trung tâm thương mại

Chi Lan, Theo DOANH NGHIỆP & TIẾP THỊ

Thay vì nỗ lực đưa số ca nhiễm về con số 0, mục tiêu của Thái Lan là ngăn chặn sự bùng phát để không gây quá tải cho hệ thống y tế và có nhiều hoạt động thương mại hơn ở các trung tâm tài chính như Bangkok.

Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA) Thái Lan quyết định cho phép các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, sân vận động và công viên công cộng tại các khu vực "đỏ đậm" mở cửa trở lại. Song, hoạt động kiểm soát dịch bệnh phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Apisamai Srirangson - trợ lý phát ngôn của CCSA, cho biết: "Chúng ta phải thích nghi để cùng tồn tại một cách an toàn với dịch bệnh. Các chiến lược này sẽ được thực hiện cùng lúc với cách kiểm soát dịch bệnh và sự hồi phục của nền kinh tế. Các hoạt động thường ngày và kinh doanh sẽ được tiếp tục, để mọi người trở lại cuộc sống bình thường và giảm bớt khó khăn hết mức có thể."

Quyết sống chung với đại dịch, Thái Lan chính thức mở cửa lại hàng quán, trung tâm thương mại - Ảnh 1.

Ngày 1/9, Thái Lan đã chính thức mở cửa lại các cơ sở kinh doanh, bao gồm nhà hàng. Tuy nhiên, những địa điểm này phải tối đa hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo giãn cách và không gian thông thoáng. Ngoài ra, ban quản lý, nhân viên và khách hàng phải được tiêm chủng đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hàng tuần.

Tiến sĩ Apisamai cho biết, các cơ quan chống dịch cấp tỉnh sẽ phê duyệt việc mở cửa trở lại cho những cơ sở kinh doanh đáp ứng đầy đủ tiêu chí. Bà nói thêm, việc phân vùng dịch bệnh vẫn được giữ nguyên. Vùng "đỏ đậm" vẫn được kiểm soát nghiêm ngặt và áp dụng cho 29 tỉnh có tình trạng lây nhiễm cộng đồng ở chợ, cơ sở kinh doanh, nhà máy, công trường xây dựng, ký túc xá và số ca tử vong tiếp tục được ghi nhận.

Vùng "đỏ" được kiểm soát tối đa vẫn áp dụng cho 37 tỉnh và vùng "cam" là kiểm soát dịch bệnh áp dụng cho 11 tỉnh khác. Ở 29 khu "đỏ đậm", các quán ăn có thể mở cửa trở lại. Những nơi thông thoáng ngoài trời có thể mở 75% chỗ ngồi và 50% đối với những nơi có điều hòa nhiệt độ.

Tại các khu trung tâm mua sắm, tiệm làm tóc chỉ được phép mở lại dịch vụ cắt tóc và thực hiện trong 1 giờ theo lịch hẹn. Các tiệm mát-xa chỉ được phép cung cấp dịch vụ mát-xa chân và thẩm mỹ viện chỉ được bán sản phẩm. Các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa lúc 8 giờ tối.

Tuy nhiên, các trung tâm gia sư, nhà hát, spa, công viên giải trí, công viên nước, phòng gym và bể bơi vẫn phải đóng cửa. Các sân vận động không có điều hòa nhiệt độ và công viên công cộng sẽ được mở cửa trở lại.

Trường học tiếp tục tạm dừng hoạt động, nhưng các tòa nhà trong khuôn viên có thể được sử dụng cho các mục đích khác, như tổ chức các kỳ thi, với sự chấp thuận của các cơ quan quản lý.

Việc nới lỏng các quy định phòng chống dịch được Thái Lan áp dụng ngay cả khi số ca nhiễm hàng ngày ở mức gần 20.000 ca. Song, đây là một phần trong chiến lược "sống chung với Covid-19" của chính phủ. Thay vì nỗ lực đưa số ca nhiễm về con số 0, mục tiêu của Thái Lan là ngăn chặn sự bùng phát để không gây quá tải cho hệ thống y tế và có nhiều hoạt động thương mại hơn ở các trung tâm tài chính như Bangkok.

Ekasit Kunadirekwong - nhà phân tích tại Krungsri Securities Pcl, cho biết: "Chúng tôi lạc quan về việc các cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại, nhưng tin rằng xu hướng này sẽ bền vững hơn trong tháng 10. Quyết định này được đưa ra khi tiến trình tiêm vaccine được cải thiện và tỷ lệ người dân được tiêm chủng ở Bangkok đạt ít nhất 30%."

Một số chuyên gia y tế cảnh báo rằng, dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch quá sớm có thể khiến số ca nhiễm tăng cao hơn. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan cho biết việc đẩy mạnh quá trình tiêm vaccine cho các nhóm dễ bị tổn thương và mở rộng nỗ lực truy vết sẽ giúp giảm số ca nhập viện, tử vong và sự lây lan của virus.

Tham khảo Bangkok Post; Bloomberg
Chia sẻ
Đọc thêm