Quyết định cắt bỏ tử cung, chị em nên suy nghĩ cẩn trọng!

Chia sẻ

Nếu phải quyết định phải cắt bỏ tử cung, bạn nên tìm hiểu sự thật về thủ thuật này và lựa chọn những biện pháp thay thế trước khi quyết định vì chúng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

1. Dì của mình năm nay mới hơn 30 tuổi thôi nhưng đáng buồn là vừa rùi dì đi khám và phát hiện bị ung thư. Nghe nói ung thư đã xâm lấn sang cả hệ thống sinh sản của dì rồi vì thế dì buộc phải cắt bỏ tử cung. Nhưng mình muốn hỏi là trường hợp của dì có buộc phải cắt bỏ tử cung không? (thanhngoc@....)

Trả lời:

Bạn thân mến!

Cắt bỏ tử cung đúng là một hành động không phải bắt buộc trong một số trường hợp bạn ạ. Các trường hợp này bao gồm ung thư xâm lấn của hệ thống sinh sản nữ; nhiễm khuẩn nặng, xuất huyết tử cung nặng hoặc vỡ tử cung... mà không đáp ứng với điều trị bệnh tật cho bệnh nhân.Nhưng nếu việc cắt bỏ tử cung có thể giúp cho quá trình điều trị bệnh tật có kết quả hơn thì các bác sĩ vẫn thường khuyến khích bệnh nhân của mình tiến hành thủ thuật này.

Ngoài ra, các trường hợp khác buộc phải thực hiện cắt bỏ tử cung bao gồm sa tử cung, bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, đau xương chậu mãn tính, hoặc những trường hợp nhất định của sự tăng sản (tăng sản sinh và tăng trưởng các tế bào bất thường trong một mô hay cơ quan).


2. Tôi nghe nói rằng, nếu buộc phải cắt bỏ tử cung quá sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ nhiều hơn hẳn so với những phụ nữ không cắt bỏ tử cung. Điều này có đúng không? Chúng có gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân không thế? Làm thế nào để giúp đỡ về tinh thần cho bệnh nhân trước khi phải cắt bỏ tử cung đây? (Phương Trần)

Trả lời:

Chào bạn!

Nếu cả hai buồng trứng của bệnh nhân đã bị loại bỏ trong quá trình cắt bỏ tử cung thì trong nhiều trường hợp chúng sẽ gây ra những triệu chứng mãn kinh cực mạnh và tức thì cho bệnh nhân bạn ạ.

Theo đó, các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh cũng trở nên nghiêm trọng hơn, thường xuyên hơn, lâu dài hơn những phụ nữ có thời kỳ mãn kinh tự nhiên. Bởi thế những chị em nếu buộc phải quyết định cắt bỏ tử cung sớm thường nên tìm hiểu và áp dụng những liệu pháp thay thế hormone trước khi quyết định cắt bỏ tử cung.


Ngoài ra, đau đớn và mệt mỏi cũng cũng là những triệu chứng bình thường của quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung mà bất cứ chị em nào khi tiến hành phẫu thuật cũng phải trải qua bạn ạ. Thường thì sau phẫu thuật, bệnh nhân mất khoảng 4-8 tuần để phục hồi. Vì thế tuyệt đối phải nên tránh giao hợp tình dục trong giai đoạn này cho đến khi hoàn toàn bình phục.

Bệnh nhân cũng không nên làm bất kỳ hoạt động nào nặng nhọc như nâng, đẩy hoặc kéo. Những nghiên cứu cho thấy ngay cả khi bạn đang cảm thấy tốt hơn thì cũng không nên cố gắng hoạt động vất vả để quá trình hồi phục hoàn toàn được sớm hơn và trơn chu hơn.


Bên cạnh đó, một trong những cách tốt nhất để giúp đỡ và hỗ trợ tốt về tinh thần cho bệnh nhân trước khi họ thực hiện quyết định cắt bỏ tử cung hoặc áp dụng thử một quy trình thay thế là bạn nên động viên bệnh nhân chia sẻ với các chị em khác đã từng cắt bỏ tử cung.

Do đó, để bệnh nhân tham gia vào một diễn đàn của các chị em về việc cắt bỏ tử cung chính là một nơi tuyệt vời để cho họ tự suy nghĩ, tự tìm câu trả lời mà không sợ bất cứ lời phán xét nào. Đây là hành động rất tốt và hữu ích mà bạn có thể giúp đỡ những người sắp phải cắt bỏ tử cung đấy!

3. Mình đã từng đọc ở đâu đó và thấy có nói rằng, nếu phụ nữ bị cắt bỏ tử cung thì "chuyện ấy" cũng sẽ bị "xuống cấp" nghiêm trọng sau khi thực hiện phẫu thuật phải không? Chưa kể họ còn gặp phải một số hậu quả khác cũng nghiêm trọng không kém. Vậy sự thực có đúng như mình từng cập nhật được không? (minhlan208@...)

Trả lời:

Bạn thân mến!


Đúng là việc loại bỏ tử cung và buồng trứng sẽ gây ra sự suy giảm hormone giới tính nhanh chóng. Một số phụ nữ thậm chí không còn xuất hiện những cơn co thắt tử cung mà lúc trước thường xảy ra với họ trong giai đoạn cực khoái khi quan hệ tình dục nữa.

Chưa kể, việc cắt bỏ tử cung có thể gây ra một sự thay đổi lớn ở âm đạo của phụ nữ. Âm đạo lúc này thường bị khô, gây khó khăn cho việc thâm nhập vào nó. Vì vậy rất nhiều phụ nữ cắt bỏ tử cung thường phải cải thiện sự khô âm đạo bằng việc sử dụng hormone hay chất bôi trơn âm đạo.


Thủ thuật cắt bỏ tử cung thực tế ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tuổi thọ, đời sống tình dục của người phụ nữ. Những chị em đã trải qua phẫu thuật này có thể gặp những nguy cơ bị bệnh tim và loãng xương và có nhiều khả năng trở nên chán nản. Họ cũng có đời sống tình dục thấp, không có khả năng đạt cực khoái hoặc rối loạn chức năng tình dục khác...

Thảo Nguyên (Theo womenshealthabout)
Chia sẻ
Đọc thêm