'Quên lối về' với chả cá cuốn rau răm, món ăn vặt đặc sản ở Bình Định
Những tín đồ của món ăn đường phố chắc chắn không thể bỏ qua món chả cá cuốn rau răm độc đáo này.
Nhắc đến Quy Nhơn, Bình Định, vùng đất thuộc duyên hải miền Trung với những làn gió mang theo hơi thở của biển, thì một trong những đặc sản đầu tiên phải kể đến chính là chả cá.
Hải sản tươi ngon, phong phú và dồi dào là món quà quý giá mà các tỉnh ven biển miền Trung được Mẹ thiên nhiên ban tặng. Và ở đó, chả cá là thành phẩm được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa tài nguyên thiên nhiên và bàn tay khéo léo của con người.
Chả cá không chỉ có ở riêng Bình Định, nhưng chả cá cuốn rau răm thì nhất định phải đến Bình Định để thưởng thức. Món ăn vặt đơn giản nhưng đầy lôi cuốn và dễ gây nghiện này thật sự là một trong những sáng tạo ẩm thực thú vị mà tín đồ mê ăn uống không thể bỏ qua.
Là một món ăn đường phố khá đơn giản, chỉ với thành phần gồm 3 thứ là chả cá, rau răm và tương, nhưng chả cá cuốn rau răm đã đem đến một trải nghiệm vị giác tuyệt vời mà không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.
Miếng chả cá được ép mỏng, nóng giòn khi vừa ra lò, ăn cùng với rau răm thơm nhẹ khiến khoang miệng như bùng nổ mọi giác quan.
Nhân vật chính của món ăn - chả cá được làm hoàn toàn từ cá biển tươi ngon, bao gồm nhiều loại cá trộn với nhau như cá mối, cá lạt, cá nhồng, cá hố… Sau khi được quết đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, hỗn hợp chả cá được ép thành những miếng mỏng và chiên trong chảo ngập dầu, đợi đến khi chả chuyển sang màu vàng sậm, nở phồng lên là đạt.
Đi cùng với những miếng chả cá đã chín giòn, vàng đều tỏa hương thơm phức là lá rau răm nhỏ nhỏ xinh xinh, xanh mượt mát lành, và chén tương được pha theo công thức đặc trưng của miền biển.
Loại nước chấm được sử dụng với món ăn này không gì khác ngoài tương ớt xào mang sắc đỏ bắt mắt và nồng thắm vị cay cay, đậm đà đến từng giọt.
Khéo léo đặt vào giữa chả cá vài lá rau răm, cuộn tròn rồi chấm một ít tương ớt, vị tanh của cá dường như không còn hiện hữu dưới hơi nóng dịu nhẹ của những miếng chả mới chiên, hương thơm thoang thoảng của rau răm và cái nồng nàn của ớt. Một món ăn đường phố đơn giản nhưng được kết hợp nguyên liệu đầy tinh tế, đem đến cho thực khách một bữa tiệc vị giác đầy bùng nổ, không thể dừng đũa một phút nào.