Quán quân GMTQ Bạch Công Khanh: "Bất ngờ khi người ta nói tôi là con Hoài Linh"

Leslie, Leon - Ảnh: Leon, Theo Trí Thức Trẻ

Bạch Công Khanh đã có trải lòng về chiến thắng của mình, cũng như nói về sự nuối tiếc dành cho Võ Hạ Trâm, Hòa Minzy.

Tối qua (16/7), đêm Chung kết Gương mặt thân quen đã kết thúc phát sóng, và Bạch Công Khanh đã về nhất với hình tượng nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết. Giám khảo Hoài Linh đánh giá đây là phần thi liều lĩnh, bởi: "Không phải ai cũng diễn giống được cô Ba. Cần phải rất tập trung vào tiểu tiết hay thả theo phần hồn của cả nhân vật như vậy diễn không bị phô". Cả nhạc sĩ Đức Huy và ca sĩ Mỹ Linh cũng gật gù tấm tắc và khen ngợi Bạch Công Khanh sống cùng với vai diễn. 

gương mặt thân quen

Tuy nhiên, việc Bạch Công Khanh đăng quang cũng nằm ngoài dự đoán của khán giả. Trước đêm thi, nhiều ý kiến cho rằng Võ Hạ Trâm sẽ lên ngôi quán quân sau khi Hòa Minzy bị loại khỏi top 4. Vì thế, chiến thắng của nam ca sĩ cũng gây ra nhiều tranh cãi, và ở hậu trường, Bạch Công Khanh đã có những trải lòng về vấn đề này.

Bạch Công Khanh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi được xướng tên là quán quân?

Cảm xúc của người chiến thắng lúc nào cũng là hạnh phúc. Thật sự không phải là không bất ngờ, bởi ngay từ đầu đêm thi, tôi đã để cho tâm trí mình thoải mái hơn nhiều so với 12 đêm trước. Khi may mắn vào được top 4, tôi nghĩ mình không còn lý do gì để căng thẳng nữa, bởi đêm hôm nay ai được giải cũng được hết, các bạn thí sinh đều rất tài năng. Chấm điểm ở đây là chấm điểm trực tiếp, thi xong là có kết quả luôn. Bản thân tôi không hề cảm thấy căng thẳng.

Bên cạnh đó, đây không phải là lần đầu tiên Bạch Công Khanh tham gia thi cử. Tôi đã dấn thân vào nghệ thuật từ năm 2008 và trải qua nhiều cuộc thi lớn nhỏ, và giải thưởng tại Gương mặt thân quen lần này như một bước ngoặt giúp tôi được khán giả biết tới nhiều hơn. 

gương mặt thân quen

Bạch Công Khanh nghĩ thế nào trước kết quả này?

Nhiều người nói Bạch Công Khanh hát tiếng nước ngoài không hay, vì thế, Bạch Công Khanh chọn hình tượng nghệ sĩ Bạch Tuyết vì có rất nhiều mối liên quan. Nói vui vui thì mối liên quan gần nhất là cô Bạch Tuyết cũng họ Bạch giống tôi. Khi tôi diễn trên sân khấu, tiếng vỗ tay của khán giả đã truyền cho Bạch Công Khanh thêm nội lực để đạt được kết quả vượt xa so với lúc tập luyện. Từ đó, tôi mới thấy mình may mắn!

Vậy chiến thắng tại Gương mặt thân quen, theo bạn là do may mắn nhiều hơn hay do tài năng nhiều hơn?

Phần nào nhiều hơn, tôi xin nhường cho khán giả nhận định. Những tiết mục của tôi qua các vòng thi luôn nhận được những tràng pháo tay từ người xem, như thế là đã đủ. Nếu tôi nói phần nhiều nhờ tài năng, khác nào tôi đang quá tự cao? Còn nếu tôi nhận mình hoàn toàn nhờ may mắn, khán giả sẽ cho rằng tôi nhờ hết vào may mắn. Vậy thì, hãy để họ được nhận xét phần thi của tôi trong đêm Chung kết.

gương mặt thân quen

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều khán giả cho rằng Bạch Công Khanh diễn chưa giống với cô Bạch Tuyết và có phần bị lố hơn so với bản gốc.

"Lố hay không lố" là vấn đề được đề cập nhiều tại Gương mặt thân quen. Khi nói về việc này, quý vị khán giả cần xét đến nhiều khía cạnh. Cô Bạch Tuyết là nữ, tôi là nam nên khi hóa thân thành cô, tôi có một nhận định... bình dân hơn. Tức là, một người nữ uốn éo khoảng 5 phần thì đã là rất lố. Nhưng tôi là nam, chỉ cần uốn éo ở mức bình thường, nhìn vào sẽ thấy tôi là một nam nhân đang uốn éo trong trang phục của phụ nữ khiến hình tượng của mình bị phản cảm. Điều đó có nghĩa là các bạn nam giả nữ đều phải làm lố hơn một chút để tạo cảm giác cho người xem rằng họ đang xem một nhân vật nữ. 

Nói riêng về tiết mục này, đây là một phần thi rất khó. Như giám khảo Hoài Linh đã nhận xét, cô Bạch Tuyết có những điệu bộ... không giống ai hết. Giọng của cô cũng rất đặc biệt. Cách mà tôi "biến tấu" hình tượng này là hát giọng thật, thỉnh thoảng lên giọng gió, õng ẹo một chút và sau đó lại về với giọng thật. Để hóa thân vào cô Bạch Tuyết, tôi đã phải tập trung rất nhiều vào giọng hát bởi tôi không phải là giọng nam cao. Còn về phần diễn xuất, có thể quý vị thấy tôi say sóng, chao đảo rất nhiều khiến tiết mục bị phức tạp hóa, nhưng chỉ có người tập mới biết được không tới nỗi quá phức tạp. Từng câu hát được kết hợp với vũ đạo nên suy cho cùng cũng không phức tạp lắm.

gương mặt thân quen

Trước đêm thi, có nhiều khán giả nhận định Võ Hạ Trâm sẽ chiến thắng!

Ở bất kì cuộc thi nào cũng là "Học tài, thi phận". Hôm nay tôi đạt giải quán quân cũng một phần là nhờ may mắn. Tôi không phủ nhận tài năng của các thí sinh còn lại, các bạn đều rất giỏi và tài năng. Chỉ có những người theo dõi xuyên suốt từ đầu tới giờ mới biết dàn thí sinh năm nay vô cùng chất lượng, vì thế, việc loại bất kì ai cũng không dễ dàng.

Thế Bạch Công Khanh có thấy công bằng cho Võ Hạ Trâm không?

Cuộc thi nào thì giải quán quân cũng chỉ có một. Nếu 6 người, người này được mà người kia không được thì tất nhiên cũng có thiệt thòi. Tùy cảm xúc mà nghệ sĩ mang đến cho khán giả, và tiêu chí ban giám khảo thay đổi theo từng đêm thế nào. Nếu mọi người theo dõi sẽ thấy, có những đêm các thí sinh hát rất hay nhưng lại chấm về cảm xúc, có những đêm cảm xúc đong đầy thì lại chấm theo độ khó của tiết mục. Bản thân tôi, tôi thấy Võ Hạ Trâm đã mang đến nhiều tiết rất khó từ đầu đến giờ, và trong đêm nay là sự "đỉnh điểm" khi bạn ấy vừa hát, vừa xiếc. Võ Hạ Trâm không được giải nhất, tôi cũng thấy thiệt thòi cho bạn. 

gương mặt thân quen
Bạch Công Khanh: "Võ Hạ Trâm không được giải nhất, tôi cũng thấy thiệt thòi cho bạn".

Vậy còn việc Hòa Minzy bị loại trước đêm Chung kết, Bạch Công Khanh nghĩ thế nào? 

Hòa Minzy là em út trong Gương mặt thân quen 2016. Trước khi đến với chương trình, tôi đã ngưỡng mộ em từ Học viện ngôi sao. Vào thi rồi, tôi mới thấy Hòa Minzy quá tài năng. Mỗi đêm thi, em tiến bộ rất nhiều. Nếu như tôi là thí sinh hát tiếng Anh kém nhất, thì Hòa Minzy lại rất nổi trội và hát xuất sắc tiếng nước ngoài. Việc em không có mặt trong top 4 là vô cùng bất ngờ cho tất cả mọi người, từ ban giám khảo, các thí sinh tới những khán giả theo dõi. 

Thông tin ấy khiến ai cũng vô cùng bức xúc. Bức xúc ở đây không phải là phủ nhận tài năng của những thí sinh được vào top 4, nhưng từ đó mới thấy, yếu tố may mắn chiếm một phần quan trọng. Hòa Minzy không lọt vào top 4 không phải là nỗi buồn của riêng em, mà còn là nỗi buồn của cả gia đình Gương mặt thân quen

Giám khảo Hoài Linh đã giúp đỡ Bạch Công Khanh thế nào trong suốt cuộc thi?

Nếu mọi người có theo dõi con đường hoạt động nghệ thuật... le lói của Bạch Công Khanh trong quá khứ (cười), thì sẽ biết tôi từng có may mắn được đóng clip cùng anh Hoài Linh. Đó là lần gặp gỡ định mệnh! Trước đó, tôi từng được diễn cùng anh trong một tiết mục nhỏ ở liveshow của anh Đan Trường, và khi gặp lại ở nơi quay clip, tôi đã nhắc lại kỉ niệm được đóng cùng anh ngày xưa. Ban đầu, tôi gọi anh Linh là chú Linh và nói vói chú là: "Chú ơi, cách đây 6 năm con có được gặp chú".

Hôm đó, do quay quảng cáo nên mọi người có nhiều thời gian trò chuyện với nhau. Tôi có tâm sự với anh Linh về công việc của tôi, và anh Linh đã yêu cầu tôi hát thử một vài câu cho anh nghe. Anh cũng cho tôi một nhận xét hợp lý, nhưng đó là lần duy nhất, và cho tới Gương mặt thân quen, tôi không nhận thêm được một lời góp ý nào từ anh Linh trừ những lúc trên sân khấu. Bởi các bạn thí sinh không được tiếp xúc với ban giám khảo, kể cả trong phòng hóa trang.

gương mặt thân quen
"Các bạn thí sinh không được tiếp xúc với ban giám khảo, kể cả trong phòng hóa trang".

Có thông tin cho là Bạch Công Khanh là con nuôi của Hoài Linh, điều này có đúng không?

Nếu nói như vậy thì mọi người nói sai rồi, bởi việc con nuôi, cháu nuôi, em nuôi không phải cứ gặp là nuôi đâu (cười lớn). Tôi cũng rất bất ngờ khi mọi người nói tôi là con nuôi của anh Linh, bởi đây là điều... rất sai. Tôi mong mọi người đừng từ thông tin này mà hiểu sai về những thứ vốn dĩ không có. 

Tuy nhiên, dường như Hoài Linh luôn dành cho Bạch Công Khanh sự ưu ái!

Nói ưu ái là không đúng, bởi không phải cứ khen ngợi là được điểm cao. Khen mà điểm cao thì dễ quá rồi, ai hát cũng được khen mà! Đúng là, anh Linh là một giám khảo khó tính và là một "thánh soi", nhưng khi một nghệ sĩ dám hóa thân thành nhiều nhân vật, tôi nghĩ mình nên khen trước và không nên khắt khe ngay từ đầu. Song, cần nói rõ là không phải cứ khen là yêu thích đặc biệt.

gương mặt thân quen
Bạch Công Khanh: "Tôi cũng rất bất ngờ khi mọi người nói tôi là con nuôi của anh Linh".

Những dự định tiếp theo của Bạch Công Khanh sau khi đăng quang là gì?

Trước mắt là đêm nay, tôi sẽ không ngủ! Thật sự, tôi không nghĩ mình sẽ là quán quân. Hay, dở, lố hay như thế nào đi nữa, những lời nhận xét của khán giả dành cho tôi, tới giờ tôi vẫn chưa được nhìn lại. Khi nào có video trên mạng, tôi sẽ xem lần nữa tiết mục của mình trong đêm Chung kết để có cảm nhận riêng với tư cách là khán giả. Ngày mai với tôi sẽ vẫn là một ngày bình thường, nhưng tôi sẽ thức dậy và nhớ về Gương mặt thân quen bởi lịch làm việc không còn định kỳ như trước.

Còn về kế hoạch tương lai, tôi nghĩ là nói trước bước không qua. Đây cũng là một cách chống chế khi tôi chưa cho ra mắt ra sản phẩm nào dù bản thân đã có những dự định được ấp ủ từ lâu. Nếu quý vị khán giả yêu mến và ủng hộ tôi, hẳn mọi người cũng biết tôi là một nghệ sĩ... hay hứa hẹn. Trong bài phỏng vấn nào, tôi cũng nói mình sắp ra sản phẩm mới nhưng thực chất, từ năm 2010 tới giờ là 6 năm rồi đó! Tôi hy vọng, sau cuộc thi, tôi sẽ có đủ điều kiện để cho ra mắt một sản phẩm, một đứa con tinh thần để gửi tới khán giả. Còn nếu tôi không có bất kì sản phầm nào sau Gương mặt thân quen, thì khán giả sẽ dần lãng quên tôi thôi.

Xin cám ơn Bạch Công Khanh vì đã dành thời gian trò chuyện.
Chia sẻ
Đọc thêm