Quán lẩu tôm càng hơn 30 năm tuổi nằm khuất trong hẻm sâu nhưng lúc nào cũng đông khách, nhiều gia đình không ngại vượt hàng chục km tới ăn
Khác với nhiều quán lẩu hải sản, tôm ở quán 5 Ri là tôm càng xanh. Đặc biệt tôm càng ở đây là loại cỡ lớn, thịt chắc, tươi và ngọt.
Sẽ thật thiếu sót khi đến Biên Hòa, Đồng Nai chơi mà bỏ qua món lẩu tôm, mà nhắc đến lẩu tôm ở thành phố này thì không thể không nhắc đến quán lẩu tôm 5 Ri. Với tuổi đời hơn 30 năm, 5 Ri luôn là một địa chỉ được nhiều gia đình thường xuyên ghé đến.
Quán lẩu tôm 5 Ri hơn 30 năm tuổi được nhiều gia đình yêu thích ở Biên Hòa
Đến nay, quán lẩu tôm 5 Ri đã mở nhiều chi nhánh như ở TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu... nhưng nhiều người vẫn thường tìm về quán đầu tiên tại Biên Hòa, Đồng Nai để thưởng thức món lẩu tôm trứ danh. Quán gốc nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở đường Cách Mạng Tháng Tám, vừa khuất lại vừa khó tìm nhưng đến nơi bạn sẽ rất bất ngờ vì quán vô cùng đông khách.
Mặc dù nằm tít trong hẻm nhưng không gian quán lại rất rộng rãi và thoáng mát, có cả khu vực ngoài trời và bên trong nhà có điều hòa. Khách đến đây ăn rất đa dạng nhưng đông nhất vẫn là khách đi cùng cả gia đình. Đông khách là thế nhưng quán lại phục vụ khá nhanh nên mọi người cũng không phải đợi quá lâu.
Nổi tiếng nhất ở 5 Ri chắc chắn là món lẩu tôm và đây cũng là món mà gần như khách nào đến cũng gọi. Một nồi lẩu tôm tại 5 Ri có các mức giá như 250.000VNĐ, 350.000VNĐ, 400.000VNĐ, 500.000VNĐ. Vì đi hai người nên chúng tôi quyết định gọi một nồi lẩu nhỏ nhất và một phần chạo tôm để thưởng thức.
Tuy là nồi lẩu cỡ nhỏ nhưng bên trong lại khá nhiều tôm. Khác với những quán lẩu hải sản khác, tôm ở đây là tôm càng xanh. Bên trong nồi lẩu, những con tôm đã được luộc sơ và được đặt lên phía trên, còn phía dưới là nước lẩu cùng các loại rau. Tôm càng được sơ chế lột vỏ nên với những ai ngại bóc vỏ thì đây chắc chắn là một điểm cộng lớn. Cách trình bày nồi lẩu như này vừa bắt mắt vừa tạo cảm giác hấp dẫn.
Bên dưới nước lẩu là các loại rau như bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, cà chua, ngò om...
Đặc biệt tôm càng ở quán lẩu tôm 5 Ri là tôm size khá lớn, thịt chắc, tươi và ngọt. Các loại rau ở bên trong nồi lẩu gồm có bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, cà chua, ngò om... cũng rất tươi ngon. Nước lẩu có vị chua thanh nhẹ nên khi ăn sẽ làm nổi bật vị ngon của những con tôm càng. Lẩu sẽ ăn cùng với bún tươi và có một đĩa nước mắm ớt dành cho ai muốn hương vị đậm đà hơn.
Khi ăn bạn chỉ cần bật bếp lên, đợi nước lẩu sôi là có thể thưởng thức. Gắp một con tôm, thêm chút rau củ tươi ngon, nếm chút nước lẩu bạn sẽ cảm thấy đủ các hương vị hòa quyện, kiểu gì cũng phải gật gù, tấm tắc khen ngon.
Con tôm càng có kích thước khá lớn, khi ăn thấy tươi và chắc thịt.
Bên cạnh lẩu tôm thì chạo tôm cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Những miếng chạo tôm được bọc ngoài mía tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt, phần chạo được làm từ tôm tươi chắc thịt. Món ăn này được phục vụ cùng bánh hỏi và các loại rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, khi đến với 5 Ri thì khách hàng cũng có thể gọi các món khác cũng rất tươi ngon như cua, ốc hương, hàu, mực, chả cá... với những cách chế biến đa dạng và hấp dẫn.
Chạo tôm cũng là món ăn được đánh giá cao.
Không ít khách hàng từ những nơi khác cũng tìm đến Biên Hòa để thưởng thức món lẩu tôm nức tiếng tại đây. Chị Mai Ngọc, sống tại TP.HCM, chia sẻ: "Nhà mình tháng nào cũng lái xe xuống Biên Hòa kết hợp đi chơi và ăn lẩu tôm 5 Ri. Từ Sài Gòn đến Biên Hòa chỉ khoảng 30km nên lái xe tầm 40 phút là đến rồi. Thường thì nhà mình sẽ gọi một nồi lẩu tôm và vài món khác ăn cùng. Đồ ăn ở đây ngon, chất lượng mà giá cả cũng rất phải chăng".
Sữa chua nhà làm là món tráng miệng hợp lý sau khi ăn lẩu.
Từ con tôm càng ở Đồng Nai cho đến câu chuyện mở quán lẩu tôm của bà chủ 5 Ri
Ở miền sông nước Nam Bộ, tôm càng xanh là một món đặc sản nổi tiếng. Loại tôm càng xanh được yêu thích vì độ thơm ngon, thịt rất chắc và hàm lượng dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, Đồng Nai là nơi có những con tôm càng xanh chất lượng. Khoảng thời gian từ tháng 9, tháng 10 trở đi là mùa "săn" tôm càng xanh của nhiều người dân sống dọc sông Đồng Nai. Bởi lẽ qua mùa mưa, tôm cá sinh sản nhiều và sinh trưởng nhanh hơn, đồng nghĩa sản lượng thu về nhiều hơn.
Tôm càng xanh khó đánh bắt vì chúng sống ở dưới tầng đáy. Vì thế ngư dân thường phải đặt những chiếc lọp (được làm bằng vật liệu tre, dùng để bắt tôm cá) từ chiều hôm trước rồi để qua đêm, đến sáng hôm sau mới thu hoạch.
Cô Nguyễn Thị Cúc, thường gọi là cô Năm, là chủ quán và là người đã gây dựng nên thương hiệu lẩu tôm 5 Ri. Cô Cúc cũng là người đã tận dụng nguồn tôm càng xanh dồi dào ở nơi mình sống để làm nên món ăn ngon nức tiếng gần xa.
Được biết, từ nhỏ cô Cúc đã phải bươn chải kiếm sống vì gia đình khó khăn. Nhờ được người bán tôm ở chợ Biên Hòa rủ làm chung mà cô Cúc đã bén duyên với con tôm đến bây giờ. Hồi đó, cô Cúc có được vựa tôm của riêng mình chuyên phục vụ cho các quán ăn, nhà hàng. Dần dần, làm việc nhiều với các nhà hàng, cô cũng có thêm những kinh nghiệm trong việc nấu nướng nên cô quyết định mở quán trong xóm nơi mình ở.
Quán ăn của cô Cúc khi đó chẳng có tên hay biển hiệu nhưng nổi tiếng nhờ món lẩu tôm chua ngọt thơm ngon, đặc biệt những con tôm được lấy trực tiếp từ ghe nên khi nào cũng tươi rói. Nhờ chất lượng ngon mà giá cả phải chăng nên khách ghé đến quán ngày càng đông. Sau đó, cô Cúc quyết định đặt tên quán là 5 Ri cũng là cái tên ghép lại của hai vợ chồng.
Cho đến nay, hơn 30 năm, quán lẩu tôm 5 Ri vẫn luôn là một địa chỉ dành cho những ai yêu thích món tôm càng xanh. Nếu có dịp ghé đến Biên Hòa, bạn đừng quên đến 5 Ri và thưởng thức một nồi lẩu tôm thơm ngon nhé!
Một số món hải sản ngon khác tại quán 5 Ri.