Quân đội ra quân hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ "gãy lưỡi" vẫn phải quay đầu, chồng đưa vợ đi khám thai được cho qua nhanh

Nhiều shipper công nghệ cố chở hàng vào khu vực trung tâm TP.HCM đã bị buộc phải quay xe dù cố hết sức van nài. Trong khi đó các trường hợp đi khám thai, hậu sản, đi cấp cứu... được lực lượng quân đội và công an các chốt trực hỗ trợ cho qua rất nhanh.

Ngày 23/8, TP.HCM chính thức áp dụng các giải pháp siết chặt kiểm soát dịch COVID-19, trong đó có việc hạn chế tối đa lưu thông trên đường và yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đó".

Trước đó từ nửa đêm 22/8, Bộ Tư lệnh Thành phố và các lực lượng Quân khu 7 hỗ trợ TP.HCM cũng đã tổ chức xuất quân ở nhiều địa bàn.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 1.

Ngày 23/8, TP.HCM chính thức áp dụng "ai ở đâu ở yên đó".

Một lượng lớn chiến sĩ được huy động tham gia kiểm tra người đi đường ở các chốt trực tại những tuyến đường huyết mạch cũng như được giao nhiệm vụ "đi chợ hộ" cho người dân 1 lần/tuần.

Theo ghi nhận trong buổi sáng đầu tiên quân đội hỗ trợ TP.HCM thực hiện nghiêm việc giãn cách, đường phố vốn đã vắng người từ nhiều ngày áp dụng Chỉ thị 16 trước đó nay càng thưa thớt hơn.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp vì không nắm rõ đã có mẫu giấy đi đường mới nên vẫn vô tư lưu thông và bị chặn lại, kiểm ra rồi buộc quay đầu xe.

Tại chốt kiểm soát dịch trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), theo đại diện lực lượng trực chốt chỉ trong vài tiếng đồng hồ có khoảng hơn 100 trường hợp phải "quay xe".

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 3.

Một người giao hàng xuất trình giấy đi đường cũ, không được chấp nhận nên phải gọi "cầu cứu" công ty.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 4.

Người đàn ông xuất trình giấy tờ và cố giải thích nhà mình gần để được cho qua.

11h30 phút, 1 anh shipper công nghệ chở theo mấy thùng hàng to tướng trên xe máy bị đồng chí kiểm soát quân sự chặn lại.

Sau khi giơ thẻ shipper ra để mong được "thông hành" nhưng không thành công, người này thanh minh từ sáng đã chở hàng trên đường Điện Biên Phủ từ quận 1 qua nhưng... không thấy chốt nào.

"Em giao hàng cho bà chị cách đây chỉ còn vài chục mét, giao xong vô nhà luôn. Em năn nỉ mấy anh thông cảm cho em qua một lần thôi. Đi mà mấy anh..." - người đàn ông van nài.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 5.

Shipper bị buộc quay xe dù cố tìm cách nài nỉ.

Tuy nhiên, cả lực lượng quân đội, công an khu vực và cảnh sát giao thông đều tiến đến giải thích rõ ngoài những người có giấy đi đường mới được cấp theo quy định và các trường hợp khẩn cấp thì không ai được lưu thông trong 2 tuần TP.HCM tuân thủ phòng dịch.

"Hôm nay là ngày đầu tiên nên chúng tôi nhắc nhở là chủ yếu, vì có nhiều trường hợp không cập nhật thông tin.

Một số khác thì vì hôm qua là chủ nhật cuối tuần công ty chưa kịp chuyển giấy đi đường nên trình bày hôm nay lên cơ quan lấy, lực lượng vẫn xem xét cho đi" - thành viên chốt trực chia sẻ.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 6.

Việc kiểm soát kỹ cũng được thực hiện với các xe chở hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị y tế.

Cách trường hợp của nam shipper trên vài phút, một cặp nam nữ đi xe máy tiến đến, chở theo hành lý là nhiều bộ quần áo cũ.

Sau khi nghe trình bày nhà có tang sự cũng như xem giấy tờ chứng minh, lực lượng kiểm soát đã cho họ qua chốt nhanh.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng hướng dẫn trường hợp nhà có tang đường để đi nhanh nhất.

Tương tự ở khu vực chốt trên đường Bạch Đằng giao với Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), nhiều trường hợp cấp cứu, thai phụ đến ngày khám định kỳ cũng được hỗ trợ cho qua dù không có giấy đi đường.

Ngoài ra, cũng có một số hoàn cảnh đặc biệt khác được "thông chốt" nhanh.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 8.

Một thai phụ đến ngày thăm khám định kỳ được kiểm tra nhanh rồi "thông chốt" ngay.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 9.

Người chồng chở vợ đi khám thai được cho qua chốt kiểm soát nhanh.

Như trường hợp một người đàn ông đi xe SH hướng từ chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) đến. Khi được chặn lại kiểm tra, anh này cho biết có biết quy định về siết chặt lưu thông mới. 

Nhưng vợ mới sinh con thứ 3, anh vừa bắt taxi cho vợ về nhà còn mình phải chạy về nhanh để chăm sóc vợ.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 10.

Người chồng cung cấp giấy ra viện của vợ vừa sinh, được xem xét cho đi.

Xem kỹ giấy ra viện và hồ sơ bệnh án xác minh là đúng, lực lượng chức năng đã lập tức để người này đi ngay.

"Sáng nay từ bệnh viện về tôi cũng qua mấy chốt ở quận 1, trình bày rõ là các anh cũng tạo điều kiện" - người đàn ông nói rồi lao nhanh về với gia đình nhỏ của mình.

Đến trưa ngày 23/8, tình hình đã dần ổn định khi lượng xe rất thưa thớt và hầu hết phương tiện qua chốt là xe cứu thương, xe công tác hoặc có giấy đi đường hợp lệ.

Ngày đầu quân đội hỗ trợ TP.HCM siết chặt giãn cách: Shipper năn nỉ gãy lưỡi vẫn "quay đầu", thai phụ được cho qua nhanh - Ảnh 11.

Với những trường hợp chưa rõ phải cần giấy tờ, điều kiện gì để lưu thông, lực lượng chức năng sẽ giải thích kỹ.

Theo Chỉ thị về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký khẩn trong đêm 22/8, TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch", người dân là "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch.

Qua đó kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu thì ở đó".

Lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

Thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội.

Tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo hướng dẫn tại Công văn số 2796/UBND-VX ngày 21/8/2021 và Công văn số 2800/UBND-VX ngày 22/8/2021 của UBND TP.

Chia sẻ
Đọc thêm