"Phù thủy make up" Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác...

Hà Trần - Ảnh: Quý Nguyễn - Clip: KingPro, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thành công của Quách Ánh đến từ sự say mê, chuỗi ngày học hỏi không ngừng nghỉ và niềm tin "chỉ cần bạn có niềm đam mê và tự tin thì chắc chắn bạn sẽ thành công".

Quách Ánh: Mình đang còn trẻ thì hãy thử theo đuổi cái gì mình yêu thích

Ngay từ khi là một cô bé, Quách Ánh đã thích vẽ vời, đã ấp ủ lớn lên sẽ làm họa sĩ hoặc nhà thiết kế thời trang - những bộ môn liên quan tới màu sắc. Ánh bắt đầu "để ý" đến nghề trang điểm từ năm THPT, khi được tiếp xúc với người chị làm nghề trang điểm. Có điều, bố mẹ Quách Ánh không đồng ý. Như mọi ông bố, bà mẹ khác, họ muốn cô đi học đại học, kiếm một nghề ổn định bởi: "Thời điểm của mình, mọi việc chưa thoáng như bây giờ, người ta rất coi trọng việc học đại học, coi đại học là con đường duy nhất để thành công".

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 2.

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 3.

Nghe lời bố mẹ, Ánh đã ôn thi vào một ngành khác. Nhưng trong kì thi tốt nghiệp, khi thi đến môn thứ 4, cô bất ngờ ốm, phải bỏ thi hai môn cuối. Khi ấy thấy con quá sốc và buồn vì trượt tốt nghiệp nên bố mẹ Ánh mới đồng ý cho cô đi học trang điểm trên tinh thần "học chờ thi lại năm sau". Ngỡ học cho vui, nhưng chính Ánh cũng không ngờ mình lại say mê nghề đến thế.

Chỉ một thời gian ngắn ở trong thế giới của bột màu, son, phấn, cọ, cô đã phát hiện ra trang điểm mới là thứ mình yêu thích. Thế nên, "dù năm sau mình vẫn thi lại và có đi học đại học, nhưng đến năm 2 đại học, mình cảm thấy việc học văn hóa không có ý nghĩa trong cuộc sống của mình nên mình đã từ bỏ trường đại học để quyết theo đuổi nghề trang điểm của mình".

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 4.

Khi bắt đầu, Ánh đã gặp phải sự phản đối của rất nhiều người, từ gia đình, người thân, bạn bè. Họ nói với cô gái trẻ rằng, cứ học hết 4 năm đại học đi rồi làm gì thì làm, rằng làm phụ nữ cần gì phải mạo hiểm quá làm gì, hãy cứ bình thường thôi, đằng nào chỉ đơn giản là xong sẽ đi lấy chồng.

Nhưng với Quách Ánh, cơ hội chỉ có một lần nên cô không thể chần chừ hơn nữa. "Bây giờ là thời hiện đại, nam nữ đã bình đẳng hơn rất nhiều, bất cứ ai cũng có thể theo đuổi điều mình mong muốn. Mình đang còn trẻ thì hãy thử theo đuổi cái gì mình yêu thích đi, kể cả nó có thất bại nhưng để mình biết được rằng mình đã từng yêu thích nó đến mức nào, còn hơn không bao giờ trải qua cảm giác ấy cả".

Vậy là hành trình học và tự học để trở thành một chuyên gia trang điểm bắt đầu. 9 năm trước, thời điểm Ánh bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu, mạng xã hội chưa bùng nổ như hiện nay nên cô chẳng hề dễ dàng tiếp cận với xu hướng của thế giới. Thế nên Ánh phải rất cố gắng tự học, tự mày mò, khi ấy kiến thức hội họa được học từ trước đã giúp ích cho cô rất nhiều.

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 5.

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 6.

Có một thực tế là nghề trang điểm có tính cạnh tranh rất cao. Để làm nghề có thể không quá khó, nhưng để trụ được với nghề, có thương hiệu riêng lại chẳng hề dễ dàng. 9 năm trong nghề trang điểm, ở thời điểm hiện tại, khi đã thành danh, Ánh vẫn không ngừng luyện tập và tìm tòi để bắt kịp xu hướng. Mỗi lần đi nước ngoài, đặc biệt là những nước phát triển về công nghệ trang điểm, cô đều tìm mua rất nhiều tài liệu trang điểm, mang về thuê dịch lại để tìm hiểu thêm.

"Đầu tư quá nhỉ!" - tôi thốt lên.

"Nhưng đáng để đầu tư. Những gì trong tài liệu khác rất nhiều với những gì mình học ở đây. Với mình, trang điểm là niềm yêu thích, say mê nên mọi thứ mình đầu tư vào nó đều thấy thú vị. Khi say mê tìm hiểu cái mới, mình thậm chí có thể thức đến 3, 4 giờ sáng để làm. Có thể người ngoài nhìn thấy thế sẽ thấy mệt mỏi, nhưng với mình, những lúc như thế mình lại khỏe hơn, mạnh mẽ hơn".

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 7.

Đưa ra quan điểm về nghề, Quách Ánh khẳng định: "Không chỉ nghề make up mà bất cứ nghề nghiệp nào lao động chân chính cũng đều là nghề cao quý. Có nhiều người nghĩ là nghề trang điểm chỉ là nghề tô son, tô phấn lên mặt những người khác, nhưng thực tế nghề này cũng cần chất nghệ sĩ rất là cao và phải thực sự nghiêm túc với nó thì mới có thể theo đuổi nó đến cùng được".

Thời điểm hiện tại, có thể nói, vị trí của Quách Ánh đã khiến nhiều người phải mơ ước. Nhưng để được bước trên hoa hồng như ngày hôm nay, chân của cô gái say nghề cầm cọ cũng kịp "thấm" nhiều mũi gai. Thời điểm khi quyết định chuyển đổi mô hình từ làm việc cá nhân sang làm việc tập thể, tuyển thêm nhân viên, Quách Ánh thậm chí đã muốn bỏ nghề đi làm việc khác. Bởi khi ấy cô chỉ vừa ngoài 20, quá trẻ mà tính lại nghệ sĩ nên việc phải tự lo cho mình, vừa phải quản lý người khác khiến cô cảm thấy áp lực vô cùng.

Rất may đúng lúc Ánh hoang mang nhất, anh Hoàng - chồng cô (thời điểm đó còn là bạn trai) đã vì cô mà gạt công việc kinh doanh riêng đứng ra nhận quản lý toàn bộ Quách Ánh Make-up Store. Có người thân bên cạnh, cứ ngỡ đường lớn đã mở, cứ thế mà đi. Nhưng thực tế phải mất một thời gian và vô số... trận cãi vã, hai tính cách trái ngược - một thực tế, một nghệ sĩ mới thôi "giẫm chân nhau" giữa hai yếu tố chuyên môn và quản lý.

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 8.

Nói về chồng, mắt Ánh long lanh, giọng nhẹ hơn và đầy tự hào: "Về làm chung với mình, anh Hoàng đã phải hi sinh khá nhiều, phải từ bỏ công việc anh ấy đang làm để làm việc của mình. Chúng mình đã làm việc chung với nhau 6 năm từ lúc cửa hàng rất nhỏ đến bây giờ mình đã chuyển qua 5 cửa hàng rồi. Có những lúc mình rất buồn, chính chồng mình đã đưa cho mình những lời khuyên giúp mình mạnh mẽ hơn và tiếp tục làm tốt công việc.

Mình may mắn được cả chồng, bố mẹ chồng lẫn bố mẹ đẻ đều thông cảm, tạo điều kiện để làm nghề thật tốt. Ngay trong việc gia đình hàng ngày, cuộc sống của vợ chồng mình cũng rất đơn giản. Hai đứa cùng nhau làm việc nhà, hôm nào bận quá sẵn sàng ra ngoài ăn chứ không nhất thiết phải ăn ở nhà. Quan niệm của hai đứa là ăn ở đâu cũng được, chỉ cần là hai đứa ăn cùng nhau là vui rồi."

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 9.

Cá nhân tôi, một người ngoài khi được chứng kiến những chăm sóc nho nhỏ, cách anh chỉnh lại móc cài micro cho Ánh hay cách anh quả quyết bảo tôi rằng: "Anh chẳng vấn đề thiệt thòi gì khi về làm quản lý cho Ánh. Mọi thứ làm là vì hai vợ chồng, vì sự nghiệp chung của cả hai", mới thấm rằng khi yêu, người ta có thể hi sinh vì nhau nhiều đến thế nào. Và quả thực là may mắn khi người phụ nữ có một chỗ dựa tin cậy như thế.

Gần 2 tiếng chuyện trò về nghề, trước khi chào Ánh ra về tôi làm khó cô khi hỏi rằng, có bao giờ Ánh mệt mỏi đến hối hận vì đi theo nghề trang điểm. Gần như chẳng cần nghĩ, câu trả lời của cô bật ra tức thì: "Chưa bao giờ. Theo mình, nghề nào cũng có khó khăn, vất vả riêng của nó, nhưng nếu bạn đang có niềm yêu thích cụ thể nào đó thì hãy cố gắng đến cùng để theo đuổi nó, chỉ cần bạn có niềm đam mê và tự tin thì chắc chắn bạn sẽ thành công".

Theo dõi và tham gia chiến dịch "Ngày thứ 8 của mẹ" tại http://waf.afamily.vn

Phù thủy make up Quách Ánh: Nhiều người cứ tưởng nghề trang điểm chỉ là tô son, trát phấn lên mặt người khác... - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm