Quá phong phú món bún mọc tại Hà thành

Địa chỉ Hà Nội, Theo Mask Online

Bún mọc là loại bún cổ truyền của làng Mọc, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Sở dĩ người ta gọi tên món bún này như thế, là do nguyên liệu để làm nên tô bún được chế biến từ thịt heo đã xay mịn...

Ở Hà Nội, từ quán xá vỉa hè đến những nhà hàng đắt tiền đâu đâu cũng thấy thực đơn bún mọc. Bún mọc luôn hấp dẫn người ăn bởi chính hương vị đơn giản của nó. Đó là sự kết hợp thật tự nhiên của bún, mọc, sườn non và dọc mùng. Nước dùng bún được hầm từ xương, vớt bọt cho thật trong và ngọt tự nhiên.
 
Ngoài xương, sườn cũng được thêm vào ninh kỹ, vừa để lấy nước ngọt, vừa để làm thành phần chính cho bát bún. Miếng sườn phải vừa đủ mềm, khách ăn không vất vả. Viên mọc phải chắc và ngọt thịt, và khi ăn, dậy mùi nấm hương.
 
Khi khách gọi món, người bán sẽ trụng ít bún vào bát rồi múc nước dùng từ nồi nước nóng hổi trên bếp, chao cái muôi thật khéo để múc mấy thanh sườn, mấy viên mọc, mấy miếng thịt chân giò thái mỏng, hoặc thêm vào đó miếng sú giò hay 1 ít lưỡi lợn và đuôi heo cho những vị khách ưa đầy đủ.
 
Bát bún bưng ra vẫn nghi ngút khói. Thực khách sẽ thêm vào đó ít chanh chua, ít ớt cay tùy theo khẩu vị cá nhân, làm đậm đà thêm tô bún vốn đã rất hấp dẫn.

Đơn giản vậy, nhưng không phải hàng nào cũng ngon, quán nào cũng đông khách. Cùng điểm danh những quán bún mọc dọc mùng nổi danh đất Hà Thành nhé.

1. Bún dọc mùng Bát Đàn

Bát Đàn nổi tiếng xa gần với Phở. Nhưng Bát Đàn cũng nổi tiếng vì có một quán bún dọc mùng nức tiếng trong giới sành ăn. Quán trong phố: thấp bé, tuềnh toàng nhưng không khi nào ngớt khách. Nếu đến đây vào buổi trưa bạn sẽ phải đứng đợi để đến lượt mình vào ăn. Nhưng dẫu có chật chội thế nào lượng khách đến quán vẫn không hề giảm.

Bún dọc mùng ở đây được ăn với mọc, lưỡi, thịt nạc vai, sườn, móng, chân giò và thêm cả 1 ít rau cần nữa. Móng giò ướp nghệ vàng ươm, còn dọc mùng mềm mượt, xanh ngắt. Lưỡi được khử hết mùi hoi, ăn giòn sần sật rất thú vị. Miếng sườn dày thịt, ninh vừa chín tới cùng nước dùng vị ngọt tự nhiên đã làm nên bát bún mọc thơm ngon hạng nhất.

Địa chỉ: Bún dọc mùng 18 Bát Đàn. 30.000đ/bát. Quán bán cả ngày.

2. Bún chua Xã Đàn

Tất cả các nguyên liệu làm nên bát bún chua gần giống với món bún dọc mùng quen thuộc, duy chỉ có nước dùng là điểm khác biệt. Nước dùng ở đây được ninh từ xương, dứa và cà chua, nên có vị ngọt thanh và dậy lên cái vị chua ngọt rất hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức như thế này.



Nguồn ảnh: Zing.vn

 
Bún chua đi kèm với nó là sườn, mọc, lưỡi, thịt chân giò, móng giò. Sườn chỉ được ninh đến độ chín vừa phải nên vẫn còn hơi dai. Và món chủ đạo ở đây lại là mọc. Có thể nói rằng khó tìm được ở nơi nào khác thứ mọc chắc, ngọt thịt, thơm hương như ở đây.
 
Giò sống xay nhuyễn, trộn với thịt băm sống, cùng với nấm hương mộc nhĩ theo tỷ lệ vừa đủ, và gia giảm thêm 1 vài gia vị đặc biệt nào đó mà chủ quán không tiết lộ. Để cho ra đời những viên mọc nhìn thì giản dị như bao viên mọc khác, nhưng khi chạm nơi đầu lưỡi, đã mang đến những xúc cảm khó quên nơi thực khách.

Địa chỉ: Bún chua, 63 Xã Đàn, 40.000đ/bát. Bán hàng cả ngày.

3. Bún mọc tiết Chợ Đồng Xuân

Từ 20 năm nay, ngày nào cũng vậy, từ 6h sáng đến tận đêm, cái “sạp bún con con” này cứ đều đặn mở cửa và phục vụ khách.



Nếu xét về chất lượng, quán bún này không có gì đặc biệt lắm: Sợi bún mềm. Thịt mọc to, dai nhưng không ngọt thịt. Măng đậm đà, ngấm vị và ngọt nước. Miếng tiết bình thường. Nước dùng không quá đậm đà, vừa phải, đủ dùng và dễ ăn. Nhưng thêm vào đó, quẩy cực kỳ ngon và tương ớt thì khá cay.



Nhưng điều đặc biệt nhất ở đây không phải ở chất lượng, mà chính là giá của nó. Bát rẻ nhất (bún chan hoặc bún chấm) chỉ có 15.000 đồng. Nếu tính mặt bằng chung phố cổ (30.000 – 40.000 đồng/bát), thậm chí chỉ cần so với địa điểm cách đó vài bước chân – ngõ chợ Đồng Xuân thì cái giá 15.000 – 20.000 đồng cho một bữa ăn vừa miệng, no bụng như quán bún này là khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, vì quán phục vụ những người lao động tay chân, tiểu thương buôn bán trong chợ nên nhìn khá tuềnh toàng, không hợp với những khách hàng ưa thích sự lịch sự, sạch sẽ.

Địa chỉ: 19 Nguyễn Thiện Thuật (đằng sau chợ Đồng Xuân). Bán từ 6h sáng đến đêm. Giá: 20.000 đồng/bát đầy đủ. 500đồng/ quẩy.

4. Bún mọc ngõ Thái Lợi, Bạch Mai

Nằm ngay đầu con ngõ nhỏ Thái Lợi trên phố Bạch Mai, quán có cái tên nghe rất kêu và hiện đại “Thụy Tâm Only One” này là một trong số ít những quán bán bún mọc buổi tối ngon ở Hà Nội. Gọi là bún mọc thực ra cũng chưa hẳn là chuẩn, bởi quán chỉ bán bún với móng, thịt, sườn, đuôi thôi, hoàn toàn không có sự xuất hiện của bất cứ viên mọc thịt nào.
 
Nhưng khách hàng vẫn quen miệng gọi là Bún mọc Thái Lợi bởi đó vẫn là hương vị nước dùng xương trong ngọt, vẫn là những lát dọc mùng sần sật quen thuộc.



Quán có diện tích khiêm tốn nhưng lại rất đông khách. Lượng khách đến quán vượt xa sức chứa của nó. Nếu bạn đến đây vào khung “giờ vàng” từ 19h – 20h30 xin đừng ngạc nhiên nếu bắt gặp tình trạng “full” chỗ, xếp hàng kiên nhẫn chờ đến lượt hoặc dắt xe từ bỏ bữa ăn. Điều này làm ta nhớ đến bún mọc Bát Đàn đã nói ở trên.


 
Thế nhưng, sự chờ đợi của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi được bưng trong tay tô bún nóng hổi, hít hà cái hương thơm phức tỏa ra. Sự đầy đặn của tô bún là điều khó ai có thể phủ nhận. Cùng với đó là sự tuyệt vời của nguyên liệu. Đuôi lợn đã được khử hết mùi hoi, chế biến sạch sẽ, luộc chín tới nên giòn giòn sần sật, rất dễ ăn cho cả thực khách nữ và nam.
 
Những miếng sườn lớn đậm đà chất lượng. Rồi thịt và móng thơm ngon nữa. Nước dùng ở đây, bạn nên gọi một bát “Không mỳ chính” để tự mình cảm nhận được hết vị ngọt tự nhiên, vị thanh mát của nó nhé.


Địa chỉ: Thụy Tâm Only One, đầu ngõ Thái Lợi, phố Bạch Mai. 25.000 – 45.000đ/bát. Bán hàng buổi tối.

Ngoài ra thì bạn còn có thể thưởng thức tô bún mọc ngon tại 1 số địa điểm sau:

- 18 Điện Biên Phủ, bán buổi sáng với bún mọc, giò sống, sườn, măng 25.000đ/bát


- Bún mọc Thủy, 10C ngõ Đào Duy Từ, phố Đào Duy Từ, bán sáng với bún mọc, tim, sườn, thịt bò, giò. 35.000đ/bát

Nguồn ảnh: Kenh14.vn

- Bún mọc phố Nguyễn Chế Nghĩa, đường Trần Hưng Đạo, bán sáng với mọc, măng khô, thịt gà, giò sống. 30.000đ/bát

Nguồn ảnh: Kenh14.vn

- Bún mọc số 67 Chùa Láng, bán sáng. 25.000đ/bát

- Bún mọc ở số 2C Tạ Hiện, bán sáng. 25.000đ/bát

- Ngõ 58, Vũ Trọng Phụng, bán sáng. 18.000 – 20.000đ/bát.


- Quán cô Chi, đầu ngõ Yên Ninh – phố Quán Thánh, bán sáng. 30.000đ/bát.

Chia sẻ
Đọc thêm