Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên

Quá chán với việc ở thủ đô đông đúc, đi làm từ sáng đến tối và luôn về nhà với tâm trạng không tốt thành ra kèm con học cũng gây áp lực với con, gia đình căng thẳng, vợ chồng trẻ này đã quyết định táo bạo bỏ phố lên rừng mua đất, xây nhà, làm vườn.

Đó là câu chuyện về gia đình chị Lê Ngọc Khánh Phương, 40 tuổi. Căn nhà vợ chồng chị mua có tên Beanhome (tên ở nhà của con gái đầu lòng của anh chị) có địa chỉ tại bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La.

Kể về lý do vợ chồng lại có ý tưởng bỏ công ăn việc làm ổn định tại Hà Nội, lại dừng tất cả để mua đất, xây nhà, làm vườn tại mảnh đất rừng núi xa xôi này, chị Lê Ngọc Khánh Phương thú nhận: "Vợ chồng mình quyết định mua đất tại Mộc Châu khi đã quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội. Quá chán với việc đi làm từ sáng đến tối, về nhà với tâm trạng không tốt thành ra kèm con học cũng gây áp lực với con. Gia đình căng thẳng là lúc vợ chồng mình chững lại để nhìn nhận lại mọi thứ xem hai đứa cần gì".

Khi mới đến mảnh đất bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La này, vợ chồng chị Phương chỉ có đủ tiền mua 1000m đất. Hơn nữa mảnh đất ấy còn rất hoang sơ, chưa có nhà dân xung quanh: "Mảnh đất nằm cuối bản, không có nhà dân xung quanh, không có đường điện và thực sự hoang sơ. Dần dần sau này vợ chồng mới mua thêm đất của những nhà xung quanh, kéo đường điện về, khoan giếng lấy nước và bắt đầu trồng cây, dựng nhà sàn, trồng hoa và tạo dựng cảnh quan".

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 1.

Đây là ngôi nhà sàn với 2 bên cổng ngập tràn hoa giấy - loài hoa dễ sống và có hoa hầu như quanh năm.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 2.

Qua cổng là vườn hồng với nhiều giống hồng nhưng nhiều nhất vẫn là cổ sapa. Hoa nở quanh năm.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 3.

Sân bếp, nơi nhìn ra vườn với đầy đủ loại rau gia vị chỉ cần với tay là có.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 4.

Phòng khách là sàn tầng 1 của căn nhà sàn cổ của người dân tộc nhưng đã được cải tạo lại.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 5.

Cầu thang dẫn lên tầng 2 của nhà sàn.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 6.

Hành lang tầng 2 của nhà sàn, 2 bên là các phòng riêng để đảm bảo sự riêng tư cho mọi người chứ nhà mình không ngủ và sinh hoạt cộng đồng như nhà sàn truyền thống.

Cho đến hiện tại, mảnh đất nhà chị Phương đã có diện tích khoảng 5000m. Vợ chồng chị cũng dựng căn nhà sàn 3 gian 2 trái và xung quanh trồng rất nhiều cây cối, hoa trái. Đặc biệt, nhà được vợ chồng chị dựng thành 1 căn nhà sàn riêng biệt, có những phòng tiện ích hòa mình với thiên nhiên.

"Vợ chồng mình đều rất thích nhà sàn của người dân tộc Thái. Nên khi có đất là bắt tay vào việc tìm nhà sàn cũ để mua lại. Sau đó về sửa lại cho phù hợp với cách sống của gia đình mình.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 7.

Vườn hồng - đam mê của chủ căn nhà.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 8.

Mận cơm sau 3 năm đã được thu hoạch, rất sai và ngọt, thơm.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 9.

Mận cơm trong vườn nhà.

Mình thích có 1 không gian mở nên anh xã đã thay toàn bộ vách nhà xung quanh phòng khách và các phòng ngủ bằng kính để nằm trong phòng mọi người có thể nhìn được hết không gian của núi, vườn cây phía ngoài. Và cũng để cho không gian trong phòng dù nhỏ nhưng không bị quá gò bó và hẹp", chị Phương kể.

Từ khi bắt tay tự tìm đất, xây nhà, làm vườn đến khi hoàn thiện, vợ chồng trẻ này mất khoảng 1 năm. Trong đó, khó khăn và lâu nhất là công đoạn xây dựng khu bếp, khu vệ sinh: "Trên bản, thợ lành nghề xây dựng không có. Mà thuê thợ dưới xuôi thì đắt quá nên vợ chồng mình thuê thợ trong bản. Bởi vậy lâu và khó khăn nhất là công đoạn xây dựng khu bếp và vệ sinh. Nói chung sau rất nhiều lần sửa thì cuối cùng căn nhà cũng hoàn thành trong thời gian khoảng 1 năm".

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 11.

Rảnh rỗi làm set trà chiều ngắm mây.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 12.

Dàn hoa sử quân tử ở hàng rào trước cửa, đang mùa hoa nên nở rộ và thơm lắm.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 13.

Góc vườn nhỏ.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 14.

Nhà nằm trên đường đi lên nương của dân bản nên mỗi khi họ đi qua lại bế bé nhà chị Phương lên ngồi đi 1 đoạn, bạn ấy quen ngồi ngựa nên không sợ.

Người phụ nữ tuổi 40 này còn tiết lộ, tổng chi phí ban đầu cho việc mua đất, xây căn nhà vợ chồng chị chỉ có 200 triệu. Nhưng sau đó vợ chồng chị vay mượn thêm rồi hoàn thành mỗi năm một ít.

"Căn nhà được hoàn thiện trong 4 năm nên để tính ra tổng chi phí cụ thể thì cũng rất khó. Chỉ biết chúng mình bắt đầu với con số 200 triệu, sau đó vay mượn thêm dần rồi hoàn thành dần mỗi năm 1 ít.

Chúng mình dùng các vật liệu đơn giản nên chi phí cũng không quá đắt đỏ. Ví như căn nhà sàn cũ mua lại của dân giá là 120 triệu. Bọn mình tự lên ý tưởng và xây dựng hoàn thiện cảnh quan chứ không thuê thiết kế", chị Phương kể lại.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 17.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 18.

Hoa hồng nhiều quá nên mình phơi và sấy để làm trà uống dần, không nghĩ là trà hoa hồng lại ngon thế.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 19.

Cây và rau theo gió bay mọc khắp nơi, nhổ thì tiếc nên cứ để chúng mọc dù ăn trong vườn cũng không hết.

Để có căn nhà sàn nhỏ, xung quanh trồng đủ thứ rau củ quả, lúa ngô, vợ chồng chị Phương cũng phải tự tay vất vả chăm bón từng góc vườn nhà rất chật vật, tỉ mỉ. Bởi trước đó, cả 2 vợ chồng chị chưa từng làm nông nghiệp do đều sinh ra và lớn lên ở thành phố. Do đó, việc làm vườn ban đầu khá vất vả, nhưng dần rồi cũng quen: "Những việc nặng quá như đào hố trồng cây, phát cỏ trên đồi dốc, cày đất để trồng lúa… thì vợ chồng mình thuê làm. Còn đánh luống, trồng và chăm cây, thậm chí cấy lúa bọn mình đều tự làm.

Chúng mình trồng lúa, cây ăn quả, rau củ theo hướng nông nghiệp sạch, hạn chế tối đa việc dùng hóa chất nên cũng vất vả hơn mọi nhà ở đây", chị Phương nói.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 20.

Dàn dưa leo mới làm, hiện dưa đã leo lên và ra quả rất nhiều rồi.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 23.

Hoa của bụi hồng sau nhà.

Nhìn lại chặng đường 4 năm trước, khi 2 vợ chồng tranh thủ hết giờ làm đi chuyến xe đêm thứ 6 hàng tuần lên Mộc Châu để tìm đất với 200 triệu trong tay để làm thủ tục giấy tờ với chính quyền, tìm mua nhà cũ, lựa chọn chỉnh sửa căn nhà và xây dựng cho phù hợp với nhu cầu của gia đình và trồng những cái cây đầu tiên, chị Phương thú nhận: "Nhìn lại chặng đường đã qua mới thấy đam mê mang lại cho vợ chồng mình những sức lực vô tận mà bình thường không nghĩ mình làm được. Cuối cùng căn nhà mơ ước của vợ chồng mình cũng hoàn thành, thỏa niềm ao ước"

Chia sẻ về xu hướng thích bỏ phố lên rừng ở, người phụ nữ này cũng khẳng định: "Mộc Châu đẹp lắm, các vùng miền khác cũng đều có nét đẹp riêng. Bởi vậy nếu đã yêu thích và đam mê, mọi người hãy thực hiện ngay khi còn nhiệt huyết".

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 25.

Rau củ thu hoạch trong vườn nhà.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 26.

Dâu tây vườn nhà.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 27.

Đào khoai cũng là hoạt động mà bọn trẻ nhà chị Phương thích, cây xanh xanh kia là lúa nương, nhà mình trồng để tự cung cấp thực phẩm không phải mua.

Quá áp lực và mệt mỏi với cuộc sống ở Hà Nội, vợ chồng trẻ quyết bỏ công việc ổn định, mang 200 triệu lên bản Áng Mộc Châu mua đất, xây nhà, làm vườn sống an yên - Ảnh 28.

Tháng 10 là thu hoạch lúa, không nhiều nhưng cũng đủ ăn đến vụ mùa năm sau.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm