Phụ nữ trẻ cảnh giác với bệnh tăng sản tuyến vú

Để phòng bệnh tăng sản tuyến vú - một bệnh ở "vòng 1", bạn cần mặc áo ngực đúng cỡ, không bó sát. Mỗi tối trước khi ngủ, bạn nên để bầu ngực được tự do thư giãn.

Kính gửi bác sĩ, em năm nay 20 tuổi và đang gặp rắc rối với "vòng 1". Trước đây, cứ gần đến ngày có kinh nguyệt là em thấy đau tức ngực. Theo nhiều bạn bè cho biết và theo nguồn thông tin em tham khảo từ sách báo thì đó là hiện tượng bình thường của người phụ nữ trước khi có kinh nguyệt, hiện tượng này sẽ tự mất đi sau khi thời kì kinh nguyệt kết thúc. Em thấy đúng như vậy nên không còn lo lắng nữa.

Nhưng thời gian gần đây, hiện tượng đau ngực như vậy diễn ra liên tục hơn. Ngay cả khi không phải ngày có kinh nguyệt, thỉnh thoảng em vẫn thấy ngực sưng lên, sờ vào thì thấy hơi đau, cũng có lúc không đau. Những ngày bị như vậy em thường phải nới lỏng áo chip hoặc không mặc thì chỉ vài ngày là hết.

Em rất sợ mình bị bệnh gì đó mà tiềm ẩn, lúc có biểu hiện lúc không. Vậy nên, em mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em để em biết về tình trạng sức khỏe của mình. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Hải Phương)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hải Phương thân mến,

Trước hết, phải hoan nghênh bạn đã có ý thức tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên quan sát, theo dõi những bất thường ở cơ thể, cụ thể ở đây là "vòng 1". Nhờ sự theo dõi này, bạn sẽ dễ dàng phát hiện được những biểu hiện đặc biệt, bất thường có thể là dấu hiệu bệnh để từ đó có phương án đi khám để được điều trị bệnh sớm, khả năng khỏi bệnh cao.

Qua mô tả của bạn thì rất có thể bạn bị chứng tăng sản tuyến vú - một bệnh thường gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ. Mặc dù đối tượng trung niên có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất nhưng không có nghĩa chị em trẻ tuổi được an toàn với bệnh này. Đây là dạng tổn thương lành tính, đôi khi cũng có trường hợp phát triển thành ung thư “núi đôi”, nhưng số lượng cực ít. Tăng sản tuyến vú là bệnh không không thuộc chứng viêm, lại cũng không phải là khối u, mà chỉ là hạn chế ở một số tế bào tuyến vú trong phạm vi nhất định tăng lên nhiều.

Một bệnh ở "vòng 1" đe dọa cả phụ nữ trẻ 1
Ảnh minh họa

Dấu hiệu điển hình của việc tăng sản ống tuyến vú là mỗi khi đến kỳ nguyệt san, bạn sẽ thấy đau đầu, chóng mặt, đôi khi sẽ thấy có mảng hoặc khối đặc xuất hiện ở “núi đôi”, sờ vào thấy hơi đau đau. Dấu hiệu này thể hiện rõ nhất trước ngày bị hành kinh. Nhiều bệnh nhân thường có cảm giác đau ở vú với mức độ khác nhau và tính chất đau cũng khác nhau (đau nhói, đau tức, đau âm ỉ). Đặc biệt là đau tức ở khối u.

Nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tăng sản ống tuyến vú là do bạn gái mặc áo ngực quá chật, mặc trong suốt thời gian dài khiến vòng tuần hoàn máu không tốt. Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là do sự mất điều hòa cơ năng của buồng trứng (lượng corporin giảm đi dẫn đến mất cân bằng tỉ lệ giữa chất corporin và estrogen), estrogen lại tăng lên tương đối gây nên. Ngoài ra, tinh thần căng thẳng, stress nhiều cũng “góp phần” làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Để phòng bệnh tăng sản tuyến vú, bạn cần mặc áo ngực đúng cỡ, không bó sát. Mỗi tối trước khi ngủ, bạn nên để bầu ngực được tự do thư giãn. Mỗi lần sau khi nguyệt san kết thúc khoảng một tuần, bạn nên có những động tác tự kiểm tra núi đôi, như vậy sẽ giúp bạn dễ phát hiện ra bệnh khi thấy dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý, ăn uống cũng góp phần rất lớn trong việc phòng bệnh. Bạn nên tránh căng thẳng, cần có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh béo phì... để hạn chế nguy cơ rối loạn nội tiết làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Chúc bạn vui, khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Người phụ nữ, đặc biệt, chị em có "vòng 1" to có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, đau lưng cao hơn người khác.
Một bệnh ở "vòng 1" đe dọa cả phụ nữ trẻ 2
Chia sẻ
Đọc thêm