Phụ nữ sinh con sau 30 tuổi có nguy cơ ung thư tuyến sữa

Kết quả điều tra chỉ ra những nhóm phụ nữ có nguy cơ ung thư tuyến sữa cao như: Bé gái có kinh nguyệt trước tuổi 12; Phụ nữ sinh con sau tuổi 30; Phụ nữ 40 tuổi độc thân, chưa từng mang bầu...

Các bác sỹ khoa Ung thư thuộc bệnh viện đa khoa Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, TQ vừa có cuộc điều tra quy mô lớn về những phụ nữ có khả năng ung thư tuyến sữa. Kết quả cho thấy: trong số 100.000 phụ nữ tham gia, có 12 người bị ung thư tuyến sữa ở các mức độ khác nhau.

Giáo sư Trương Quốc Cường, chủ nhiệm khoa Ung thư bệnh viện đa khoa Cáp Nhĩ Tân, người chỉ đạo trực tiếp chương trình cho biết: “Ung thư tuyến sữa là bệnh dễ mắc, nhưng khó tự phát hiện. Ngay cả các bác sỹ nhiều kinh nghiệm cũng cần tới máy móc hỗ trợ để đưa ra chẩn đoán”.

Tổng hợp kết quả điều tra từ trước tới nay của nhiều nhà nghiên cứu, Giáo sư Trương liệt kê những nhóm phụ nữ có nguy cơ ung thư tuyến sữa cao: Gia đình có người từng mắc ung thư tuyến sữa; Bé gái có kinh nguyệt trước tuổi 12; Phụ nữ sinh con sau tuổi 30; Phụ nữ 40 tuổi độc thân, chưa từng mang bầu; Phụ nữ có thể hình quá mập và bị tiểu đường; Phụ nữ tiếp xúc nhiều với chất phóng xạ, hoặc lúc nhỏ có tiếp xúc với các chất phóng xạ.

Đề phòng căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao này, Giáo sư Trương đề nghị: Ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi điều độ để có sức khỏe tốt. Mỗi năm ít nhất 1 lần khám định kỳ tại các cơ sở y tế.

Trân Huyền

Chia sẻ
Đọc thêm