Phụ nữ Nhật Bản mạo hiểm với nông nghiệp
Khoảng 2000 – 3000 phụ nữ Nhật Bản không kinh nghiệm sẵn sàng “dấn thân” vào nông nghiệp mỗi năm.
Cuối tháng 12/2014, Juri Nakai, 36 tuổi, đã thuê khoảng 1000 mét vuông đất tại Mizuho (Tokyo, Nhật Bản) và bắt đầu đưa vào sản xuất nông nghiệp. Cô trồng một loạt rau như: Rau bina mù tạt kiểu Nhật và rau salad tên lửa. Vườn rau của cô được sản xuất sạch, không hoát chất, không phân bón hóa học. Sản phẩm sau khi thu hoạch được bán cho các siêu thị lớn, một phần được chuyển cho các nhà trẻ địa phương để nấu cho các bé.
Cô Nakai cũng rất tinh tế khi đóng gói rau bina vào túi nhỏ để người mua không lo phải ăn thừa. Ý tưởng này được rất nhiều người ủng hộ.
Nhiều phụ nữ Nhật Bản sẵn sàng làm nông nghiệp dù thiếu kinh nghiệm.
Cô Nakai chỉ là một trong nhiều phụ nữ tại Nhật Bản thuê đất làm trang trại dù không hề có kinh nghiệm nuôi trồng. Hiện tại, số phụ nữ dám chấp nhận thử thách không nhiều. Nhiều người vẫn lo ngại vì những rủi ro khi làm nông nghiệp tại Nhật Bản.
Nakai quan tâm đến nông nghiệp khi cô còn là học sinh trung học. Sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng trực thuộc Đại học Nông nghiệp Tokyo, cô thành nhân viên công chức bình thường. Đến năm 21 tuổi, Nakai bỏ việc, đi học cách trồng rau tại một trang trại nông nghiệp. “Những khó khăn khi phải đối mặt với những rủi như thời tiết và các yếu tố khác khiến tôi cảm thấy công việc này rất thú vị.” – Nakai nhớ lại.
Sau khi tiết kiệm được 2,5 triệu Yên (khoảng 440 triệu đồng), Nakai tiếp tục đi học nông nghiệp trong 16 tháng từ một người nông dân. Sau đó, Nakai thuê đất ở Mizuho. Từ một trang trại ban đầu, Nakai tiếp tục thuê thêm nhiều trang trại xung quanh để tăng diện tích canh tác và thành công.
Một trang trại ở ngoại ô Tokyo do phụ nữ xây dựng.
Eri Toyoda, 33 tuổi, cũng là một phụ nữ làm nghề nông từ đầu năm 2015. Tháng 7/2014, cô tham gia một sự kiện tuyển dụng liên quan đến nông nghiệp tại Tokyo. Từ đó, cô quyết định bỏ việc để theo học nghề nông tại Trường kinh doanh nông nghiệp ở Tokyo. Toyoda tìm hiểu về tất cả công việc liên quan như vân chuyển sản phẩm, bán buôn bán lẻ,…
“Tôi trồng nhiều loại rau khác nhau. Tôi đã tìm cách trồng rau, thu hoạch và đóng gói sao cho hiệu quả. Tất nhiên, cũng có nhiều thất bại. Nhưng với tôi, đó là niềm vui vì đã tìm ra cái tốt nhất từ những thất bại đó.” – Toyoda nói thêm.
“Thật tuyệt vời nếu mỗi ngày tôi có thể bán rau cho một nhà hàng, các thực khách có thể ăn những món ăn được nấu với rau quả do tôi thu hoạch.”
Các trang trại do phụ nữ quản lý thường có doanh thu tốt.
Theo Bộ Nông nghiệp – Lâm nghiệp – Thủy sản Nhật Bản cho biết: Khoảng 2000 – 3000 phụ nữ không có kinh nghiệm làm nông tham gia ngành nông nghiệp mỗi năm.
“Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ những người trong độ tuổi 20 – 30.” – Ông Masatoshi Miyai,, chuyên gia tư vấn nông nghiệp, cho biết. “Trong những năm gần đây, nhận thức về an toàn và an ninh nông nghiệp ngày càng tiến bộ, người dân mong muốn một lối sống khỏe mạnh hơn. Chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu từ các quán café, các nhà hàng muốn sử dụng các sản phẩm sạch do người dân tự trồng.”
Năm 2013, phụ nữ chiếm 34% người làm nông nghiệp tại các công ty lớn và 11% người làm nông nghiệp tự phát. Các con số cũng cho thấy, trang trại do phụ nữ quản lý có doanh số bán hàng tăng nhanh trong thời gian qua. Doanh thu từ các trang của phụ nữ lên đến 10 triệu Yên hoặc nhiều hơn trong năm 2010.
Theo AsiaOne